Chuyển nhượng giữa "tâm bão"

Tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng chung cư Eco Green Tower nằm ở số 1 Giáp Nhị (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư nay đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông.

Theo đó, Sông Đà 1.01 sẽ chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh toàn bộ thương phẩm còn lại và các quyền khai thác tại dự án Eco Green Tower bao gồm: Toàn bộ các căn hộ được chào bán cho người mua (tổng diện tích khoảng 16.171m2 sàn thông thuỷ); Toàn bộ diện tích sàn thương mại thuộc sở hữu và/ hoặc phân chia cho Sông Đàn 1.01 (khoảng 1.708m2); Toàn bộ diện tích để xe và/ hoặc quyền khai thác sàn để xe và các quyền khai thác dịch vụ khác tại dự án thuộc sở hữu và/hoặc phân chia cho Sông Đà 1.01.

Công trường Viễn Đông Star vẫn không có dấu hiệu thi công

Tuy nhiên, trên website chính thức của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông hoàn toàn không thấy tên đơn vị thành viên là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh. Nhiều khách hàng lo lắng cho biết, có thể việc chuyển nhượng giữa “tâm bão” chỉ là “chiêu bài” trấn an của chủ đầu tư.

Website chính thức của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông hoàn toàn không thấy tên đơn vị thành viên là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư bất động sản Bình Minh

Theo ghi nhận của PV, tại số 1 Giáp Nhị, các tấm biển quanh dự án này đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông. Một số người dân sống trên đường Giáp Nhị cho biết, gần đây có thấy khu chưng cư này được thay biển hiện, thỉnh thoảng cũng có người đi vào công trường và có xe chở một số vật liệu vào trong. 

Ngân hàng “né” bảo lãnh?

Trước đó, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Eco Green Tower phản ánh, theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Tại bản hợp đồng mua bán nêu rõ: “Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ”.

 

Với chủ đầu tư mới, liệu khách hàng có cơ hội nhận nhà sớm hơn?

Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, chủ đầu tư này lại có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco Green Tower và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018  nhưng đến nay vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Về việc chậm bàn giao nhà không đúng hẹn, khách hàng đã nhiều lần gửi đơn cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01 và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh, nhưng không được thực hiện.

Trả lời về vấn đề này, TPBank cho biết, theo quy định, ngân hàng được phép có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư, với bên nhận bảo lãnh được xác định theo từng lần cụ thể. Thực hiện đúng quy định, các ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà. Sau đó, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua, và ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận.

Trường hợp bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa người mua căn hộ và ngân hàng.

“Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”, đại diện ngân hàng cho biết.

Phân tích về trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh dự án, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp) cho biết, theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Theo Khoản 3 Điều 56 Luật Kinh Doanh bất động sản năm 2014 có quy định như sau: “Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.”

“Như vậy, việc TPBank khẳng định việc không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với khách hàng của dự án Eco Green Tower của ngân hàng là đúng quy định và khách hàng không được nhận quyền lợi bảo lãnh là do không trình được cam kết bảo lãnh của Ngân hàng là sai quy định của pháp luật”, luật sư Thái nói.

Còn theo luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty luật TAT Law firm- Đoàn luật sư Tp Hà Nội), tại thông tư 13/2017 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015 quy định về bảo lãnh ngân hàng nêu rõ việc ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua.

Cụ thể: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở;

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua.

Theo luật sư Tú, trong vụ việc này, ngân hàng cho rằng, chỉ khi phát hành thư bảo lãnh cho từng người mua mới phát sinh quan hệ bảo lãnh là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Việc người mua không nhận được thư bảo lãnh là do lỗi của chủ đầu tư (không gửi hợp đồng mua nhà đến ngân hàng). Và cũng là sự thiếu trách nhiệm của ngân hàng trong việc giám sát tài khoản ngân hàng, tài sản bảo đảm.

“Tại mỗi hợp đồng mua bán căn hộ của dự án bất động sản, đều có đại diện của ngân hàng xác nhận và hướng dẫn khách hàng nộp tiền vào ngân hàng, vậy không thể nói TPBank không biết các hợp đồng. Ngoài ra, không thể có chuyện ngân hàng giám sát mà khoản tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng không biết là tiền gì”, ông Tú nói.

Việc khách hàng không nhận được thư bảo lãnh không có lỗi của họ. Vì vậy, người mua nhà hoàn toàn có thể khởi kiện chủ đầu tư để đòi quyền lợi. Bên cạnh đó, trong vụ việc này, ngân hàng TPBank cũng có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho khách hàng. 

Dự án Eco Green gồm một tòa nhà cao 28 tầng, với một tầng hầm và khối đế bảy tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, nhưng đến tháng 1/2018 bỗng dừng thi công. 

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Sang tay giữa "tâm bão" chủ đầu tư mới có giúp dự án Eco Green Tower hồi sinh? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]