Theo đó, vào tối 12/5, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra cơn mưa lớn bắt đầu từ 19h đến 23h gây ngập úng nhiều nơi, trong đó có khu vực đường Tố Hữu và khu đô thị Trung Văn. Sau đó, bất ngờ xuất hiện những tiếng động lớn tại dự án toà nhà MHD Trung Văn, phần móng của dự án này bị sụt lún nặng.

Theo ghi nhận, nhiều người dân tỏ ra khá bất ngờ và hoang mang, bà Nguyễn M.T (người dân khu bên cạnh) lo lắng: ”Đêm qua trời mưa to, tôi đang trên nhà thì nghe có tiếng nổ lớn, như động đất. Nhưng mưa to quá tôi không dám xuống xem, sáng nay tôi có nghé qua hiện trường thấy xuất hiện nhiều hố sâu bên trong dự án tòa nhà MHD Trung Văn".

Sáng ngày 14/5, hiện trường cả khu dự án đã tạm dừng thi công. Giàn giáo rỉ sét, những thanh sắt thép được xếp chồng lên nhau nằm thành đống. Cả khu vực bị sụt lún được quây lại bằng nhiều tấm tôn, tạo thành một hồ nước lớn.

Ngay sát bên cạnh dự án MHD Trung Văn là toà nhà The Light do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phục Hưng làm chủ đầu tư. Hai dự án này được ngăn cách nhau bởi một tường rào sắt. Theo quan sát của PV, phần móng của hành lang dự án The Light bị sụt thành các hàm ếch, các cây cối phía trên hành lang bị sụt xuống, gãy đổ, bật gốc. Phần hành lang của The Light ngay sát bên cạnh dự án MHD chỉ còn trơ phần bê tông phía trên, phần đất móng phía dưới bị sụt đổ hoàn toàn.

Dự án MHD Trung Văn: Phần móng hầm của dự án biến thành hồ nước lớn sau cơn mưa

Dự án MHD Trung Văn: Phần móng hầm của dự án biến thành hồ nước lớn sau cơn mưa

Được biết, dự án MHD Trung Văn (có địa chỉ tại số 29 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư MHD Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội (Hancic) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.549 tỷ đồng.

Dự án MHD Trung Văn: Phần móng hầm của dự án biến thành hồ nước lớn sau cơn mưa

Cây cối ở hành lang The Light cũng bị sụt phần gốc

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 8.266 m2, gồm 2 khối nhà cao 37 tầng và 39 tầng, có 3 tầng hầm để xe; tầng 1 - 4 có chức năng thương mại dịch vụ, nhà trẻ, dịch vụ khách sạn, thương mại - văn phòng, sinh hoạt cộng đồng, bể bơi. Quy mô dân số khoảng 1.021 người.

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 10/1/2018.

Nhằm mở rộng thông tin về hiện trạng công trình, PV đã liên hệ với CĐT của dự án MHD là công ty cổ phần đầu tư xây dựng MHD Hà Nội, tuy nhiên phía CĐT vẫn chưa có phản hồi về sự việc.

Dự án MHD Trung Văn: Phần móng hầm của dự án biến thành hồ nước lớn sau cơn mưa

Hiện trạng phần móng hành lang của công trình dự án The Light

Trả lời báo chí về sự cố này, ông Đặng Quốc Hùng, Phó CT UBND phường Trung Văn cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, sáng ngày 13/5, đại diện Phường Trung Văn kết hợp với Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã đi khảo sát, yêu cầu CĐT dừng thi công và lập biên bản sự việc để báo cáo lên cấp trên.

Ông Hùng cho biết: “Trước sự việc này khoảng 1 tháng, chúng tôi bao gồm Phường và Quận, có đi thanh, kiểm tra về vấn đề an toàn xây dựng tại dự án này. Dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, ngày 14/5, phường đã nhận được báo cáo của CĐT là công ty Cổ phần Đầu tư MHD Hà Nội.

Theo báo cáo này, CĐT cho rằng nguyên nhân của sự việc là do lưu lượng nước mưa lớn gây áp lực lên hệ thống thoát nước trong KĐT Trung Văn nằm tại đường nội bộ khu đô thị tiếp giáp với công trình bị đứt gẫy, gây ra hiện tượng nước xói ngầm, gây sạt lở. 

Sau sự cố móng công trình, dự án MHD Trung Văn bị yêu cầu ngừng thi công

Không ít khách hàng đặt ra câu hỏi về mức độ ảnh hưởng tới tiến độ dự án cũng như chất lượng công trình trong tương lai (trong giả thiết chủ đầu tư "vội vàng" xử lý sự cố để phục vụ kinh doanh sản phẩm)

Công trình toà nhà MHD Trung Văn đang thi công đào đất và xây dựng phần hầm móng, khi xảy ra mưa lớn và đột ngột, lượng nước mặt không tiêu thoát kịp gây chảy tràn vào hố móng công trình và xói vào tường cừ đã gây sạt, đổ tường cừ hố móng công trình. Hiện trạng công trình trở thành một hồ nước lớn, có độ sâu lên tới 9m, và phải mất một thời gian CĐT mới có thể khắc phục được. Ông Hùng cho biết đã báo cáo lên các cấp và cơ quan có thẩm quyền về sự việc này.

Sự giải thích của CĐT với chính quyền sở tại về việc sụt lún hầm móng một công trình có sức chứa hơn 1.000 người và gần 40 tầng là do mưa lớn, gây sạt lở và xói tường cừ khiến đổ tường cừ hố móng công trình liệu có thoả đáng? Đồng thời, sự việc cũng khiến không ít khách hàng đặt ra câu hỏi về mức độ ảnh hưởng tới tiến độ dự án cũng như chất lượng công trình trong tương lai (trong giả thiết chủ đầu tư "vội vàng" xử lý sự cố để phục vụ kinh doanh sản phẩm)?

Dự án The Light liền kề cũng bị tác động một phần về hạng mục móng - liệu điều này có ảnh hưởng tới chất lượng công trình (đang vận hành khai thác) cũng như sự an toàn của các cư dân nơi đây?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hồng Nhung

Bạn đang đọc bài viết Sau sự cố móng công trình, dự án MHD Trung Văn bị yêu cầu ngừng thi công tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]