Theo đó, dự án được thực hiện trên ô đất có diện tích 18.531 m2, tổng mức đầu tư là 998,805 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án quý IV/2011 đến quý I/2015. Tính đến thời điểm đó, chủ đầu tư đã nộp đủ tiền sử dụng đất của dự án là 304.273 tỷ đồng.

Trước khi chuyển đổi mục đích, ô đất này có mục đích làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Dụng cụ số 1 thuê của Nhà nước. Năm 2006, UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Dụng cụ số 1 liên danh với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội lập dự án đầu tư.

Ngày 25/10/2010, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 18.531m2 đất tại 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và giao Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đại diện liên danh) để thực hiện dự án.

Ngày 23/10/2015, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào.

Liên quan đến việc chuyển nhượng vốn của Công ty Dụng cụ số 1 và việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào, TTCP cũng cho biết, Công ty CP Dụng cụ số 1 chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị là 127,531 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ di dời, hỗ trợ ngừng việc, thanh toán chế độ cho cán bộ nhân viên, doanh thu chịu thuế là 92,560 tỷ đồng nhưng không kê khai.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng không tiến hành kiểm tra, đôn đốc thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 20,363 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Kết luận của đoàn thanh tra, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Ngày 10/6/2017 UBND TP có quyết định điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dư án, nhưng UBND TP. Hà Nội và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định của Chính phủ.

Kết luận thanh tra chỉ rõ: “Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP. Hà Nội, các sở, ngành Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế và Công ty CP Dụng cụ số 1”.

Sau thanh tra, dự án Kinh Palace vướng nhiều sai phạm
Dự án Kinh Palace hướng đến thị trường căn hộ cao cấp giá bán khá cao.

Theo thông tin tại dự án King Palace – 108 Nguyễn Trãi là toà nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng khách sạn căn hộ và nhà ở để bán. Dự án quy mô 2 tòa nhà cao 29-36 tầng, 4 tầng do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Alphanam, Tập đoàn này có một dự án là Chung cư King Palace cao 27-36 tầng, cũng nằm ở địa chỉ 108 Nguyễn Trãi, trùng với lô đất khu nhà ở cao tầng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Theo thông tin trên báo nhadautu.vn đăng tải mới đây, để thực hiện dự án King Palace, Tập đoàn Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải đã lập ra Công ty bất động sản Hoa Anh Đào với vốn điều lệ 210 tỷ đồng, trong đó Công ty cổ phần địa ốc Alphanam nắm 55% vốn điều lệ, 45% còn lại thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Tử. Hoa Anh Đào ban đầu do ông Nguyễn Tuấn Hải làm đại diện pháp luật. Tuy nhiên, Công ty cổ phần địa ốc Alphanam đã thoái toàn bộ cổ phần của mình tại Công ty bất động sản Hoa Anh Đào. Đồng thời, ông Nguyễn Tuấn Hải cũng không còn là đại diện pháp luật ở công ty này.

Dự án từng có tiến độ thực hiện từ quý 4/2011 đến quý 1/2015 nhưng thời gian thực hiện dự án được lùi thành quý IV/2017 đến quý I/2020, tuy nhiên đến tháng 9/2018, dự án mới triển khai xong phần móng. Ngày 29/9 vừa qua, dự án ra mắt thị trường với mục tiêu hướng đến giới thượng lưu, đồng thời là các khách hàng người nước ngoài đang số và làm việc tại Việt Nam.Bởi dự án có vị trí vàng, tại khu vực có tốc độ phát triển kinh tế năng động nhất Hà Nội, quy tụ đông đảo các chuyên gia, doanh nhân... đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia châu Âu.

 

PV

Bạn đang đọc bài viết Sau thanh tra, dự án Kinh Palace vướng nhiều sai phạm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]