Thuê đất chục tỷ - bán đất nghìn tỷ

Theo Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng Thanh tra Tài nguyên và Môi trường (Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ làm Trưởng đoàn. Thành phần Đoàn thành tra có cả đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng.

Quyết định nêu rõ, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra thực hiện đúng Kế hoạch thanh tra được phê duyệt và được sử dụng quyền hạn quy định tại Điều 53 và Điều 54 Luật Thanh tra; đối tượng thanh tra có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 57 và 58 tại Luật Thanh tra.

Thanh tra siêu dự án thế chấp tại VietinBank
Thanh tra siêu dự án thế chấp tại VietinBank

Trở lại với dự án, từ khi nhận được quyết định chấp thuận đầu tư của UBND Thành phố Hải Phòng ngày 05/10/2017, Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã bắt đầu triển khai xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort. Dự án có tổng diện tích 77.843 m2, gồm 756 căn biệt thự trên cao. Dự án gồm 03 tòa tháp Forest On The Sea, Forest In The Sun, Forest On The Sand tọa lạc tại bãi biển Cát Cò 1 và Cát Cò 2. Các căn Sky Villa tại Flamingo với diện tích từ 40 m2 đến 2.000 m2 có giá chào bán dao động khoảng từ 2,2 đến trên 20 tỷ đồng mỗi căn.

Đầu tháng 1.2018, thông tin từ Cục thuế TP Hải Phòng gửi Công ty CP Tập đoàn Flamingo thể hiện, số tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê đối với  14.136m2 đất được giao làm tổ hợp nghỉ dưỡng là 4.281.268 đồng/m2. Tổng tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê (62 năm – PV) là 60,52 tỷ đồng.

Tính nhanh, Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã được thuê 14.136 m2 đất trong vòng 62 năm với giá khá “bèo”: 68.459 đồng/m2 mỗi tháng, ngay tại khu du lịch biển đẹp nhất của Thành phố Cảng trong khi giá bán mỗi căn lên đến tiền tỷ cho thấy CĐT đã có khoản lợi  nhuận siêu khủng từ dự án.

Để thu hút các nhà đầu tư, Flamingo Cát Bà tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: Tặng thẻ kim cương, tặng chuyến du lịch Châu Âu, trả trước lãi suất 5 năm đầu, đặc biệt cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm. Tuy nhiên, tại hội thảo Diễn đàn Bất động sản Du lịch biển Việt Nam 2018 do Tạp chí Nhà quản trị tổ chức ngày 4/8, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

Nhưng điều đáng lưu ý với các nhà đầu tư nữa là tính pháp lý của khi mua căn hộ tại dự án trước thông tin chủ đầu tư đã đem toàn bộ dự án đi cầm cố ngân hàng để vay vốn.

Bà Lê Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã xác nhận việc Công ty đang thế chấp dự án để vay vốn theo Hợp đồng cho vay dự án đầu tư số 08/2018-HĐCVDAĐT/NHCT260-FLAMINGO ngày 19/03/2018 ký với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Công ty đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, bao gồm nhưng không giới hạn: Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thửa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất), Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự án, bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ,…. các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, với tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng.

Nhiều dấu hỏi xoay quanh VietinBank

Thanh tra siêu dự án thế chấp tại VietinBank
An toàn khoản vay nghìn tỷ của VietinBank cho Flamingo sẽ ra sao, rủi ro cho những khách hàng đã "xuống tiền" vào dự án sẽ thế nào, nếu kết quả thanh tra quản lý đất đai dự án chỉ toàn màu xám? 

Theo đánh giá của giới thạo luật, tài sản đang bị thế chấp thì chủ đầu tư không có quyền chuyển nhượng tài sản cho người khác trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp đối với việc xây dựng, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong trường hợp chủ đầu tư không có khả năng trả nợ cho ngân hàng thì tài sản thế chấp sẽ bị xử lý theo sự thỏa thuận giữa bên thế chấp và bên nhận thế chấp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được một trong các bên có quyền khởi kiện gửi tòa án để giải quyết theo luật định. Bên nhận thế chấp (nếu biết tài sản đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân nhưng cố ý nhận thế chấp) là người phải chịu thiệt hại.

Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư cam kết có sổ hồng trong khi cơ quan chức năng khẳng định chưa có quy định nào nói rằng condotel sẽ được cấp sổ hồng cũng là vấn đề đáng bàn tại dự án này.

Trước đó,  báo chí cũng đã nhiều lần phản ánh việc dự án phá núi, san đất làm biến dạng bãi tắm Cát Cò 1 và 2. Điều này đặt ra câu hỏi về việc bảo tồn thiên nhiên đặc biệt khhi Cát Bà mới được đề trình lên UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long mở rộng sang Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới và thêm 2 tiêu chí đa dạng sinh học loài và hệ sinh thái.

Cũng theo vị chuyên gia, khi rao bán, chủ đầu tư phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất biết để hai bên tiến hành thực hiện trao đổi thỏa thuận hợp đồng. Về nguyên tắc trong giao dịch, ký kết hợp đồng phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, đối với tài sản bị thế chấp mà trong hợp đồng có nội dung này thì phải có sự thống nhất thỏa thuận của chủ đầu tư, ngân hàng và cá nhân mua tài sản nhằm tránh rủi ro cho các bên.

Đáng chú ý, liên quan với vấn đề "dự án bị thế chấp vẫn bán hàng", Thương Trường đã liên hệ và gửi công văn nội dung tới Ngân hàng TMCP VietinBank nhằm rộng đường dư luận. Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi nhận được công văn của Thương Trường (có biên bản giao nhận hồ sơ tài liệu), VietinBank vẫn giữ trạng thái "im lặng". Đáng nói, trước câu hỏi về tình hình giải ngân cho vay tại dự án Flamingo Cát Bà cũng như việc chủ đầu tư vẫn bán các sản phẩm dự án (khi đang được thế chấp tại ngân hàng), đại diện ban thương hiệu ngân hàng VietinBank chỉ trả lời vắn tắt: "Đây là hoạt động kinh doanh của ngân hàng, đồng thời liên quan tới khách hàng nên khó trả lời. Còn số liệu cụ thể ra sao thì phải hỏi các bộ phận khác". 

Theo tài liệu riêng của chúng tôi, nhà băng này cũng đang tồn tại một số vấn đề vướng mắc kéo dài trong nghiệp vụ bảo hiểm cũng như đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra siêu dự án thế chấp tại VietinBank tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]