Dự án "Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ" của Công ty CP Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc (Sao Phương Bắc) đặt tại Lô đất B12 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 990 tỷ đồng, nếu triển khai thành công, dự án của Sao Phương Bắc có 4 gara cao tầng nhằm giải tỏa áp lực thiếu chỗ gửi xe cho khu vực lân cận, 1 khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê 19 tầng và 1 tòa chung cư 25 tầng với 390 căn hộ.

Thêm trường hợp dự án ì ạch gần thập kỷ giữa Thủ đô
Tổng quan dự án "Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ" 

Tuy nhiên, sau 9 năm từ thời điểm nhận quyết định giao đất (năm 2010), dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm với một sân bóng đá hoạt động thay vì những hạng mục công trình như hứa hẹn (!?) Thời gian gần đây, chủ đầu tư mới chỉ đóng 4 chiếc cọc thử vào giai đoạn nửa cuối 2018. Tính tới thời điểm hiện tại, quan sát trên thực địa, chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào (máy móc, công nhân,..) cho thấy dự án sắp được triển khai trong thời gian tới.

Trong một diễn biến liên quan, có thông tin cho rằng tháng 12/2018 vừa qua, đơn vị đã nhận được văn bản cho chấp thuận điều chỉnh dự án từ UBND TP Hà Nội và Giấy phép quy hoạch từ Sở QH&KT - đây cũng là những cơ sở để doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai dự án. Đáng chú ý, quy mô dự án đã được điều chỉnh theo hướng "phình" ra đáng kể như tổng số căn hộ được phép lên tới 540 căn cùng chiều cao tối đa của tòa chung cư lên tới 43 tầng.

Đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc vẫn chưa có hoạt động nào thể hiện động thái đầu tư xây dựng tại đây. Thay vào đó vẫn là hoạt động của sân bóng đá tồn tại bên trong dự án. Lưu ý rằng, cũng tại khu đất dự án này, hơn 2 năm trước, báo chí đã phản ánh về tình trạng chủ đầu tư cho “mượn” mặt bằng để làm bãi đỗ xe tạm.

Thêm trường hợp dự án ì ạch gần thập kỷ giữa Thủ đô

Sau 9 năm từ thời điểm nhận quyết định giao đất (năm 2010), dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm với một sân bóng đá hoạt động

Đặc biệt, khi Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc vẫn còn đang nằm “trên giấy” và tồn tại nhiều bất cập thì trên một số website chuyên về thông tin bất động sản đã xuất hiện nhan nhản các thông tin giới thiệu về dự án này với cái tên “Chung cư B12 Nam Trung Yên”. Đáng nói, các website này ngoài giới thiệu về dự án còn kèm theo thông tin hướng dẫn về tiến độ thanh toán khiến nhiều người nhầm tưởng về việc dự án đã được mở bán.

Liên quan tới chủ đầu tư Công ty Sao Phương Bắc, thêm một nguồn tin đáng lo ngại với nhiều khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm (ở dạng “trên giấy”) tại dự án này, dư luận đặt nhiều dấu hỏi về năng lực tài chính của chủ đầu tư...

Về pháp nhân công ty Sao Phương Bắc, hiện thông tin về người đại diện pháp lý là Trịnh Thùy Dương. Tuy nhiên, thời điểm tháng 1.2019, Công ty này đăng báo cáo thay đổi thông tin (đăng trên Cổng thông tin doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT) – trong đó, không xuất hiện bất cứ thông tin chi tiết nào về người đại diện pháp lý cũng như thực lực tài chính của Công ty. Trước đó, người đại diện pháp luật của Công ty là bà Tô Thị Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT. Cá nhân bà Bình, hiện đang đảm nhiệm vị trí đại diện pháp lý – GĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hoàng Dương – chủ đầu tư một đại dự án (KĐT Phú Lộc 1 và 2 , TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Dự án này từng được VietinBank cho vay 200 tỷ đồng vào thời điểm vài năm trước.

Với nhiều dấu hiệu bất cập trong việc đầu tư và sử dụng đất tại Dự án Xây dựng khách sạn và gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc có lợi dụng việc điều chỉnh dự án để kéo dài thời gian thực hiện dự án nhằm “ôm đất vàng”?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Thêm trường hợp dự án ì ạch gần thập kỷ giữa Thủ đô tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]