Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

PV: Xin ông đưa ra một số đánh giá về thị trường bất động sản năm 2019 vừa qua? Theo ông đâu là những điểm được và chưa được của các địa bàn phát triển “nóng” như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh? 

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Thông tin năm 2019 với nền kinh tế đất nước có sự phát triển ổn định, kéo theo thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế đó. Đặc biệt là sự chuyển hướng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi đó thị trường bất động sản công nghiệp cũng có cơ hội phát triển trong những năm vừa qua. Tất nhiên là sau một khoảng thời gian phát triển mạnh từ năm 2012 đến năm 2016, năm 2019 nhìn chung vẫn duy trì phát triển ổn định “thanh quản” thị trường tốt. Thị trường năm 2020 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn hơn, chính vì vậy các doanh nghiệp cần chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh, thương mại. Trong tháng 12/2019 số lượng dự án được giao bán ít, dự án được phê duyệt giảm hơn so với cùng kỳ năm 2018 dẫn đến nguồn cung không đáp ứng cầu. Trong khi đó giá nhà ở tăng ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tại Tp. Hồ Chí Minh không còn căn hộ có giá dưới 25triệu/m2, cảnh báo thị trường mất cân bằng. Hiện nay đã có sự điều chỉnh tại các thị trường “nóng” để tạo điều kiện phát triển cân đối với cơ cấu đa dạng đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trong đó, cơ cấu "hàng hóa" bất động sản được điều chỉnh hợp lý, phần lớn các dự án nhà chung cư, kể cả chung cư cao cấp đều được thiết kế có quy mô căn hộ nhỏ và vừa, thậm chí căn hộ chung cư cao cấp chỉ có diện tích dưới 45m2 phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Tuy nhiên vẫn phải nói rằng việc các dự án bất động sản chưa có kế hoạch, quy hoạch cụ thể từng năm đồng thời nhà đầu tư vẫn còn tâm lý đầu tư theo kiểu tin đồn và theo kiểu phong trào.

PV: Qua việc đánh giá về thị trường trong năm vừa qua, ông có đưa ra dự báo về các phân khúc bất động sản nào có chiều hướng phát triển tốt trong năm tới? Đặc biệt giới đầu tư cần thay đổi ra sao để bắt nhịp thị trường? 

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Năm 2020 là một năm sẽ có nhiều khó khăn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn và còn nhiều tiềm năng để phát triển. Đặc biệt là sự chuyển hướng đầu tư của các nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam, trong khi đó thị trường bất động sản công nghiệp cũng có cơ hội phát triển như trong những năm vừa qua. Theo đó trong năm 2020 phân khúc nhà ở nhu cầu vẫn rất cao, bên cạnh đó BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp được nhận định là phân khúc có sự phát triển tốt, trở nên hấp dẫn cuối năm 2019 và năm 2020. Cụ thể bất động sản công nghiệp tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh trong năm 2020. Nguyên do chính để bất động sản công nghiệp tiếp tục có sự phát triển trong năm tới là sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt mới đây Thủ tướng đã chủ trì họp trực tuyến để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư xây dựng, đồng thời các Bộ, ngành cũng đang nghiên cứu để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật còn vướng mắc, như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và kinh doanh bất động sản... Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại, sự chuyển hướng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam cũng có những tác động không nhỏ đến loại hình và phân khúc này. 


PV: Thời gian gần đây có sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ vào dòng bất động sản du lịch với góc độ là đại diện cơ quan Hội ông nhìn nhận và đánh giá ra sao về tiềm năng của dòng sản phẩm này trong trung hạn? 

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Cùng với bất động sản công nghiệp thì hiện nay, lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng cao dẫn đến nhu cầu về bất động sản nghỉ dưỡng cũng không ngừng phát triển. Chính vì vậy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có tiềm năng phát triển trong những thời gian tới. Tuy nhiên cần có những chính sách phát triển đồng bộ các dịch vụ khác như (mua sắm, vui chơi, giải trí...). Cùng với đó Việt Nam còn nhiều tiềm năng về thu hút khách du lịch nước ngoài, trong khi bản thân người Việt Nam cũng có nhu cầu đi du lịch nhiều hơn. Cụ thể, lượng cung Condotel mới ra thị trường những tháng cuối năm 2019 đạt 3.680 sản phẩm, giao dịch đạt 2.515 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 68,3%. Những con số này cho thấy lượng cung mới Condotel cuối năm nay giảm mạnh nhưng tỉ lệ hấp thụ có chiều hướng tăng cao. Sự phát triển của phân khúc này còn dựa trên sự phát triển của du lịch, dịch vụ tăng sẽ là cơ hội cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón làn gió mới.

PV: Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững và tính công khai minh bạch của thị trường, đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư trong và ngoài nước, theo ông các cơ quan quản lý cần bổ sung những chính sách, chế tài gì? 

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Trong những năm gần đây để bảo đảm cho sự phát triển bền vững và tính công khai minh bạch của thị trường Chính phủ đã có những động thái tích cực trong quản lý, trong đó cần nhắc đến là việc tiếp tục siết chặt công tác phê duyệt dự án, các thủ tục tín dụng bất động sản cụ thể, mới đây để quản lý và thiết chặt công tác phê duyệt thủ tục tín dụng bất động sản, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22 ngày 15/11/2019 đã có thay đổi quy định giới hạn tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần theo dõi, kiểm soát tốt, làm tốt công tác quy hoạch, phê duyệt dự án, có sự điều chỉnh về giá phù hợp với nhu cầu thực tiễn.


PV: Thưa ông, có ý kiến cho rằng đang có sự lấn sân của các nhà đầu tư ngoại so với giới đầu tư trong nước, ông đánh giá sao về vấn đề này? Và điều này có tác động như thế nào đối với thị trường bất động sản trong nước và nền kinh tế nói chung? 

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Việt Nam là quốc gia hội nhập sớm nên cùng với đó là nền kinh tế phát triển, nếu chúng ta muốn xuất khẩu nhiều, muốn thu hút đầu tư nhiều thì buộc phải mở cửa nhưng trong bất động sản làn lĩnh vực nước ta còn mở chậm hơn các nước khác. Sự đầu tư nước ngoài khiến thị trường tạo sự cạnh tranh, ngoài ra chúng ta có thể học hỏi được các công nghệ về xây dựng, công nghệ quản lý tiên tiến. Trong thời gian vừa qua chúng ta cũng mở ra để tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, tạo điều để nhà đầu tư nước ngoài mang tiền vào để đầu tư. Nhưng bất động sản có đặc thù liên quan đến đất đai, chính sách, quan hệ xã hội hay giải phóng mặt bằng, văn hóa... Theo tôi, đối với các nhà đầu tư lớn ở Việt Nam có kinh nghiệm vẫn có lợi thế hơn doanh nghiệp nước ngoài. Tạo thêm được cạnh tranh, tuy vậy doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế hơn. PV: Xin cảm ơn ông. Nhân dịp Xuân mới 2020, kính chúc ông sức khỏe và hạnh phúc.

Cơn sóng ngầm săn lùng quỹ đất công nghiệp tại thị trường Việt Nam đang khiến giá đất công nghiệp tăng cao, cộng thêm tác động của chu kỳ hậu sốt đất, chi phí thuê kho bãi, nhà xưởng cũng leo thang. Nếu tính đến cuối quý III năm 2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê vẫn ở mức 9.371ha. Giá thuê đất trung bình trong quý III năm 2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội là trung tâm kinh tế do đó có giá cao nhất. Tiếp đến, Bắc Ninh và Hải Phòng cũng có mức giá thuê dẫn đầu thị trường nhờ nền tảng công nghiệp mạnh và danh mục khách thuê hiện hữu lớn. Đồng thời, theo báo cáo của Vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Uớc tính trong 9 tháng năm 2019, các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam đã thu hút được 397 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đạt 10,1 tỉ USD. Lũy kế nâng tổng số dự án vốn đầu tư nước ngoài lên 8.970 dự án với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 187,4 tỉ USD”.

Đinh Phương (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản công nghiệp: Nhiều tiềm năng trong thời gian tới tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]