Công ty JLL Việt Nam (Jones Lang LaSalle Incorporated) vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2019. Theo đó, đơn vị nghiên cứu này cho rằng, nguồn cầu vượt cung trong quý III cho thấy tâm lý lạc quan của người mua đã quay trở lại trên thị trường.

Ngoài ra, các bất động sản nằm trong khu vực có dự án quy hoạch hạ tầng và tiện ích đồng bộ cũng thu hút được sự quan tâm tìm kiếm lớn với cả nhà đầu tư và người mua để ở nhờ tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai và sự thuận tiện. Khu vực phía Tây thành phố dẫn dắt thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, tăng gấp 4 lần so với quý trước.

Trong quý III, có khoảng 6.400 căn hộ được chào bán trên thị trường, tăng 8,7% so với quý trước 

Theo báo của JLL Việt Nam, trong quý III, có khoảng 6.400 căn hộ được chào bán trên thị trường, tăng 8,7% so với quý trước. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 850 căn đến từ 4 dự án mới. Phân khúc cao cấp ghi nhận duy nhất một dự án mới, nằm tại quận Tây Hồ với 32 căn hộ. Phân khúc sang trọng không khi nhận nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp quý này.

Mức giá sơ cấp toàn thị trường đạt 1.473 USD/m2, tăng 3,5% theo quý, tuy vậy giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quý trước. Nguyên nhân một phần do chủ đầu tư tập trung giải phóng các căn hộ có diện tích lớn hoặc tầm nhìn bị che khuất vẫn đang tồn kho.

Đáng chú ý, các sản phẩm căn hộ sang trọng ghi nhận mức tăng giá cao nhất (3,1% theo quý) tại thị trường thứ cấp, đối với các dự án có vị trí chiến lược và chất lượng xây dựng cao.

JLL cho biết một số dự án mới với quy mô hơn 1.000 căn dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tập trung chủ yếu tại các khu vực ngoài trung tâm với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG Group.

Nửa cuối năm 2019, dự kiến có khoảng 23.100 căn hộ được hoàn thành, 93% trong số đó đã được giao dịch thành công. Điều này cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến khá sôi động. Giá bán căn hộ được kỳ vọng tiếp tục tăng trường ổn định từ giờ đến cuối năm 2019.

Trong quý III/2019, thị trường văn phòng Hà Nội không ghi nhận thêm nguồn cung hạng A nào mới. Trong khi đó, phân khúc hạng B tiếp tục đón nhận 3 tòa nhà mới, giúp tổng nguồn cung văn phòng hạng A&B của Hà Nội tăng xấp xỉ 2%. Trong 3 tòa nhà mới, Doji Tower đang có giá chào thuê cao nhất, nhờ vào vị trí chiến lược tại điểm giao nhau của quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Hai tòa nhà còn lại tập trung ở phía Tây của Hà Nội. Đây cũng là xu hướng trong những nằm gần đây khi những khu vực tập trung văn phòng được hình thành ở khu vực Cầu Giấy và Từ Liêm.

Dù có thêm nguồn cung mới trong quý, tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng Hà Nội vẫn được giữ tương đối ổn định, đạt 92,5%, tăng thêm 20 điểm phần trăm so với quý trước.

Thị trường văn phòng hạng B tiếp tục sôi động và ghi nhận lượng hấp thụ ròng đạt 37.000 m2. Đối lập với hạng B, hấp thụ ròng của thị trường hạng A giảm xuống mức âm, chủ yếu do một khách thuê chủ chốt chuyển về trụ sở mới do chính họ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên phần lớn tòa nhà hạng A vẫn hoạt động hiệu quả.

Về giá thuê, quý III ghi nhận giá thuê trung bình của thị trường văn phòng hạng A&B, tăng 0,3% so với quý trước và 4,0% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào nguồn cầu ổn định.

Với thị trường hạng B, giá thuê giữ  đà tăng tốt kể từ đầu năm 2019 và trong quý tiếp tục ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước. Trong khi đó, thị trường hạng A chỉ tăng nhẹ ở mức 0,8%.

Chuyên gia từ JLL nhận định, nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng của giá thuê ở thị trường hạng B là nguồn cung phong phú, chất lượng ổn định và giá thuê phải chăng. Ngược lại, giá thuê ở hạng A ghi nhận mức tăng thấp hơn quý trước, bởi khách thuê có nhiều lựa chọn ở hạng B và do đó có quyền thương lượng mức giá tốt hơn.

Dự báo trong quý IV, thị trường sẽ không đón nhận thêm tòa nhà hạng A nào, nhưng nguồn cung hạng B sẽ tiếp tục tăng.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Thị trường căn hộ Hà Nội “sốt” trở lại, cầu vượt cung, lượng tiêu thụ tăng 67% tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com