Cấp sổ đổ cho Condotel - không đúng với pháp luật hiện hành

Dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của Công ty 586, phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm.

Theo phản ánh của công ty bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy định của Luật đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm vì dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt thời gian qua để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, không ít tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng sở hữu căn hộ condotel. Việc làm này đã không đúng với pháp luật hiện hành.

Ông Châu cho rằng, không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn hết.

Khách hàng cẩn trọng với những quảng cáo câu khách

Mặc dù pháp luật chưa có quy định riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự biển) mà cá nhân hoặc tổ chức được sở hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc biệt thự. Tuy nhiên nhiều dự án condotel, biệt thự biển vẫn quảng cáo được cấp sổ đỏ lâu dài để “câu khách”, bất chấp mọi cảnh báo. Một số tỉnh đã mở đường cho các chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành đơn vị ở) nhưng vẫn không thể cấp sổ cho từng khách hàng mua, do không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài. Năm 2018, đại diện Sở Tài Nguyên & Môi trường Khánh Hòa cũng đã thừa nhận tình trạng thực hiện việc cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho một số dự án condotel.

Theo các chuyên gia, người chịu ảnh hưởng nhất khi giao dịch mua bán chính là khách hàng vì không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy giao dịch cũng không thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác…

Thu hồi sổ đỏ đã cấp cho Condotel
Một dự án tại Quy Nhơn công khai quảng cáo hình thức sở hữu lâu dài

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, chỉ trong 3 năm gần đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường du lịch trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn, trong đó phần lớn là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung lẫn lượng giao dịch. Một số nguyên nhân khiến thanh khoản loại hình này sụt giảm, có thể kể đến như mức giá chào bán của phân khúc bị đẩy lên quá cao trong khi pháp lý chưa rõ ràng, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Hiện condotel không còn là xu hướng lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư địa ốc.

Đà Nẵng đang là thành phố có lượng tồn kho condotel cao nhất lên đến 91%. Theo Savills, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng theo thống kê đến từ 15 dự án. Quận Ngũ Hàng Sơn dẫn đầu với 57% thị phần. Các dự án mới và giao đoạn mở bán tiếp theo cung cấp khoảng 1.570 căn hộ khách sạn ra thị trường và hầu hết số căn đến từ CĐT The Empire Group. Dự án Cocobay của chủ đầu tư này được quảng cáo sẽ đem lại hơn 10.000 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Riêng hợp phần Coco Ocean-Spa Resort dự kiến đã cung cấp ra thị trường 529 căn condotel (diện tích linh hoạt từ 45 – 114,2m2).

Theo đánh giá riêng quy mô này đã đủ đưa CocoBay thành dự án khu nghỉ dưỡng có số lượng “căn hộ lai khách sạn” khủng bậc nhất không chỉ Đà Nẵng mà còn các thành phố khác. Nhiều người dự đoán, CĐT The Empire Group sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn trong trong chính sách bán hàng.

Tổng Hợp

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi sổ đỏ đã cấp cho Condotel tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]