Thực hiện theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh cho biết, đến nay đã có 24 dự án cần rà soát xem xét thu hồi, 29 dự án cần giám sát đặc biệt và 26 dự án đôn đốc tiến độ thực hiện. Đến nay, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh, quá trình rà soát, kết quả làm việc với nhà đầu tư và đánh giá tình hình triển khai thực hiện các dự án, cơ quan quản lý đầu tư của tỉnh đã thu hồi được 24 dự án, trong đó bao gồm 13 dự án thuộc danh mục cần rà soát xem xét thu hồi, 7 dự án thuộc danh mục giám sát đặc biệt và 4 dự án thuộc danh mục cần đôn đốc tiến độ.

Đến nay, đã có 24 dự án được thu hồi, chấm dứt hoạt động và nhiều dự án nhận được sự hỗ trợ, đôn đốc đã tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện đưa vào hoạt động theo cam kết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đối với nhóm các dự án rà soát, xem xét thu hồi, đã có 13/24 dự án thuộc danh mục cần rà soát thu hồi đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo quy định; trong đó, cơ quan quản lý đầu tư của tỉnh chấm dứt hoạt động của 9 dự án, nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của 4 dự án. Một số dự án đã được UBND tỉnh đồng ý gia hạn tiến độ thực hiện sau khi nhà đầu tư làm việc với cơ quan quản lý đầu tư và đã triển khai đáng kể các bước tiếp theo nhằm tiếp tục triển khai dự án.

Các nhà đầu tư có thiện chí tiếp tục triển khai dự án như: Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Công ty CP Đầu tư Long Phụng được UBND tỉnh cho phép gia hạn tiến độ đến quý I/2020, hiện nhà đầu tư hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường, trồng rừng thay thế và đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; Dự án xây dựng tòa nhà VNPT Thừa Thiên Huế đang được Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam tiến hành thẩm định lựa chọn tổng thầu, đang hoàn thiện bước thẩm định thiết kế kỹ thuật; Dự án Khách sạn Đông Dương đã hoàn thành xây dựng phần móng, hiện đang thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án để phù hợp với tình hình triển khai thực tế...

Đối với nhóm các dự án chậm tiến độ, giám sát đặc biệt, cơ quan quản lý đầu tư đã thành lập các đoàn kiểm tra, làm việc với nhà đầu tư để giám sát, đôn đốc tình hình thực hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án xử lý phù hợp. Đến nay, nhiều dự án thuộc danh mục giám sát đặc biệt đã có những chuyển biến tích cực, được nhà đầu tư tập trung nguồn lực thực hiện và cam kết sớm đưa dự án vào hoạt động. Các dự án đã hết thời hạn hoạt động, không có kế hoạch tiếp tục triển khai, không có báo cáo gửi cơ quan chức năng về tiến độ và tình hình thực hiện dự án hay vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, sẽ tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Đối với nhóm các dự án thuộc diện đôn đốc tiến độ thực hiện, các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ, chưa triển khai theo cam kết, UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư báo cáo tình hình triển khai dự án và xây dựng kế hoạch triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ, đồng thời, có biện pháp xử lý nếu nhà đầu tư chậm triển khai. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện của UBND tỉnh, đến nay nhiều dự án đã tích cực được triển khai, đẩy nhanh tiến độ và đi vào hoạt động theo tiến độ cam kết,

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 08, công tác giám sát, đôn đốc các dự án chậm tiến độ cũng như triển khai các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thực hiện thu hồi, chấm dứt đối với các dự án không có khả năng tiếp tục triển khai của tỉnh được quyết liệt hơn, góp phần đưa nhiều dự án vào hoạt động.

Để việc triển khai hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 08, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ kiên quyết xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, sử dụng đất đối với các nhà đầu tư không thực hiện dự án theo đúng nội dung cam kết đầu tư, làm căn cứ xử lý ở những giai đoạn tiếp theo đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác thẩm định đầu tư nhằm lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm, tránh trường hợp lựa chọn nhà đầu tư không đủ năng lực để triển khai dự án; đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các điều kiện về tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và có ý kiến chỉ đạo kịp thời để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

PV

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế nhiều dự án bị thu hồi và xem xét thu hồi tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com