Cụ thể, UBND TP. HCM vừa giao thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các tổ chức và các doanh nghiệp quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công được giao theo đúng quy định; công khai, minh bạch thực hiện nghiêm túc việc đăng tải thông tin đấu thầu, đấu giá, niêm yết giá khi thực hiện mua sắm, thuê, sử dụng tài sản công để cho thuê, liên doanh liên kết, bán, chuyển nhượng tài sản công.

Công khai việc cho thuê và chuyển nhượng tài sản công​ trên địa bàn TP. HCM.

Đối với việc xác định giá trị tài sản, xử lý tài sản khi thực hiện cổ phần hóa, UBND Thành phố giao thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập (bao gồm các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc tổng công ty, công ty mẹ) phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan để thực hiện xác định giá trị tài sản, xử lý tài sản đúng quy định pháp luật, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

Để hoàn thành tốt việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất công theo Nghị định số 107/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ, UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận huyện, các sở ban ngành thành phố, các tổng công ty, công ty 50% vốn Nhà nước trở lên thuộc thành phố và các đơn vị có liên quan (đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc đối tượng cổ phần hóa) lập báo cáo kê khai, tổng hợp và đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với từng cơ sở nhà đất chưa thực hiện kê khai.

Đồng thời, Thường trực Ban Chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) phối hợp Bộ Tài chính và các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công của các Bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc Trung ương trên địa bàn thành phố đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Các tổng công ty, công ty 50% vốn Nhà nước trở lên thuộc thành phố báo cáo tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất công, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đấu giá khi bán, chuyển nhượng tài sản công, đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp nhà, đất công sử dụng sai mục đích và nhà đất chưa báo cáo kê khai theo quy định.

Trước đó, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của 60 trường hợp doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cổ phần được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; trong đó có một số doanh nghiệp tại TP. HCM.

Theo nhận định của Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp nhà nước đang được cho thuê đất ở những vị trí có giá trị thương mại ở trung tâm thành phố nhưng lại không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá, và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hoá. Việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn nhưng không đầy đủ và chưa sát với giá thị trường.

Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất nhưng chưa xin ý kiến Thường trực Ủy ban Nhân dân và không báo cáo Hội đồng Nhân dân trong kỳ họp gần nhất.

Trên địa bàn TP. HCM có thể kể đến những “khu đất vàng” thuộc diện kể trên như 504 Nguyễn Tất Thành (quận 4), địa chỉ 38 Kim Biên và 88 Gò Công (quận 5), số 205 Lạc Long Quân (quận 11), 128 Hồng Hà (Phú Nhuận), 35/12 Bế Văn Đàn (quận 7), 334 Tô Hiến Thành (quận 10), số 8 Hoàng Minh Giám, số 119 Phổ Quang (Phú Nhuận) và địa chỉ 15 Thi Sách (quận 1). 

Nói về quản lý đất công, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho hay, vừa qua Hội đồng Nhân dân thành phố đã tổ chức các đợt đi giám sát quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất; trong đó chú trọng nhà, đất do nhà nước trực tiếp quản lý. Hiện nay, khái niệm đất công còn chung chung, với một số nội hàm mà theo thời gian có tên gọi khác nhau. 

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công thay thế Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ để làm rõ nội hàm và sắp xếp lại vấn đề này.

An Nguyên

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Công khai việc cho thuê và chuyển nhượng tài sản công tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com