Theo ông Phong cho biết, TP. HCM sẽ báo cáo Chính phủ xin ý kiến một số việc còn tồn đọng ở Thủ Thiêm. Cụ thể, các vấn đề cơ bản tại Thủ Thiêm phải quyết liệt bám sát Kết luận 1037 để giải quyết trong tháng 7/2020. Song song đó, một số dự án ở Thủ Thiêm sẽ khởi công trước Đại hội Đảng bộ Thành phố và lập danh mục các dự án tại đây sẽ làm trong năm tới 2021.

Đồng thời, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội, ông Lê Phước Tài (Phó Trưởng ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm) cho biết, UBND quận 2 và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chuẩn bị 198 nền đất tại Bình Khánh để phục vụ bồi thường cho người dân tại khu 4,3 ha. 

Bước đầu, nhà chức trách đã thực hiện hiệp thương và để người dân nhận nền.

Tập trung giải quyết quyết liệt việc khiếu nại ở KĐT mới Thủ Thiêm.
Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng cho biết, Ban chỉ đạo khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tham mưu cho TP tổng hợp những vấn đề còn tồn đọng tại đây. Dự kiến trong tháng 6, sẽ diễn ra cuộc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ và người dân Thủ Thiêm.

Trước đó, 16/5, tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú. Tại buổi tiếp xúc, cử tri thắc mắc về một số vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP. HCM vừa qua được trung ương kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả xử lý cán bộ. Cử tri đề nghị lãnh đạo TP. HCM quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý cán bộ sai phạm.

Liên quan đến vấn đề đền bù, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm có đất ngoài quy hoạch nhưng đã bị giải tỏa, TP. HCM đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ dân, đồng thời cơ bản thống nhất phương án đền bù bổ sung. HĐND TP. HCM cũng đã duyệt phương án bồi thường.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua, TP. HCM đã lắng nghe thêm ý kiến người dân, cũng như có ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên chậm trễ. Trong tháng 5 này, thành phố sẽ gặp người dân để giao đất, giao nhà.

Về trách nhiệm một số cá nhân, tập thể sai phạm có liên quan, Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết liên quan đến sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm có 2 nhóm: Nhóm cán bộ do trung ương quản lý và nhóm cán bộ do thành phố quản lý.

Ngoài ra, cũng trong tháng 5, UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2.000 tại ba khu đất ở phường Bình Khánh để phục vụ công tác bồi thường. Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500 ba khu đất trên.

Rộng 657 ha, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP. HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

TP. HCM khẳng định thực hiện dự án KĐT mới Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên làm các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu chưa có. Tuy nhiên, hơn 20 năm sau quy hoạch dự án vẫn còn dở dang, hàng trăm hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng bị thu hồi đất trái quy định.

Thiên An

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Tập trung giải quyết quyết liệt việc khiếu nại ở KĐT mới Thủ Thiêm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com