Thương Trường | Sau 7 năm nhận nhà, chờ đợi mỏi mòn không được cấp sổ hồng, cư dân tại dự án chung cư Kim Tâm Hải tại quận 12, TP. HCM do Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải kêu cứu khắp nơi.

Theo cư dân tại dự án chung cư Kim Tâm Hải nhận nhà vào năm 2013. Nhưng lại không thành lập Ban quản trị chung cư theo quy định mà tận đến năm 2017 do nhiều cư dân ở đây phản đối, đấu tranh thì Ban quản trị chung cư Kim Tâm Hải mới được hình thành.

Chủ đầu tư làm sai quy định khiến cư dân tại Chung cư Kim Tâm Hải mỏi mòn chờ cấp sổ
Từ ngày có Ban quản trị chung cư, những cư dân ở đây liên tục đòi các quyền lợi của mình, trong đó yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao sổ hồng. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn ngó lơ, sổ hồng chung cư Kim Tâm Hải không có, cư dân nơi đây khó khăn trăm bề.

Cư dân Kim Tâm Hải cho biết, từ năm 2017, Ban quản trị chung cư liên tục đòi chủ đầu tư phí bảo trì 2%, tuy nhiên chủ đầu tư không trả. Theo các cư dân ở đây thì Công ty Kim Tâm Hải đang ôm phí bảo trì chung cư của cư dân hơn 3,5 tỷ đồng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 109 Luật nhà ở 2014, có quy định: Điều 109. Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết.

Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.

Người dân ở đây cho biết, hiện nay, chung cư đang xuống cấp, cần tiền để tu bổ, tuy nhiên, do không có quỹ bảo trì nên không sữa chữa lại được. Ban quản trị chung cư Kim Tâm Hải nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng lãnh đạo Công ty Kim Tâm Hải luôn tìm cách né tránh.

Nhiều năm qua, Ban quản trị chung cư Kim Tâm Hải đã gửi đơn, thư khiếu nại lên Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải để yêu cầu chủ đầu tư giải quyết. Tuy nhiên, đến nay Công ty Kim Tâm Hải vẫn không đếm xỉa đến các ý kiến cư dân.

Ngoài ra, có trường hợp cư dân bị người của chủ đầu tư hăm doạ, đòi xử lý khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Không tin tưởng chủ đầu tư, cư dân tiếp tục cầu cứu UBND quận 12, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. HCM. Tuy nhiên, vụ việc, những sai phạm tại chung cư Kim Tâm Hải đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Mới đây, ngày 3/4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã kiểm tra và lập biên bản nhiều vấn đề sai phạm tại chung cư này.

Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM cho biết dự án đầu tư xây dựng chung cư Kim Tâm Hải, tại số 27 đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, do công ty Cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư thi công xây dựng công trình sai so với bản vẽ được duyệt.

Cụ thể, tầng sân thượng xây dựng phát sinh thêm diện tích sử dụng là 385 m2. Mục đích của chủ đầu tư sử dụng là làm nhà hàng, phòng tập gym. Liên quan đến vấn đề này, Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định: “Chung cư Kim Tâm Hải đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu hoàn thành công trình của các cơ quan chức năng theo thẩm quyền quy định”.

Ngoài ra, việc đưa cư dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM khẳng định Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải đã làm sai, không đúng theo quy định của pháp luật. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư ngày 21/12/2016.

Theo Nghị định 91/2019 có hiệu lực từ ngày 5/1/2020 có một nội dung đáng chú ý là tính từ ngày chủ đầu tư (CĐT) bàn giao nhà ở, đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận mà CĐT chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) trên 12 tháng thì sẽ bị phạt tới 1 tỉ đồng.

Quy định này được đánh giá là đã mang tính răn đe rõ ràng hơn đối với các CĐT chây ỳ không thực hiện quy trình ra sổ cho cư dân, hoặc đã thế chấp bất động sản đó cho ngân hàng mà không có phương án giải chấp.

An Nguyên

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh: CĐT chung cư Tân Kim Hải "ôm" quỹ bảo trì và chậm trễ giao sổ hồ cho cư dân nhiều năm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com