Cụ thể, cơ quan thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với 8 dự án trong khu vực kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu. Các dự án này do một số chủ đầu tư thực hiện như: Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO); Công ty TNHH MTV Sản xuất Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Phát triển nông thôn (DECOIMEX); Công ty CP Xuất nhập khẩu đầu tư tổng hợp và Hợp tác quốc tế (GELEXIM) và Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất – Bộ Quốc phòng (TECAPRO).

Chưa xong thủ tục bàn giao, cơ quan chức năng đã quản lý vận hành

Toàn bộ 8 dự án nhà ở tại khu vực kênh Bến Đình có quy mô khoảng 28,7ha; phân thành 1.410 lô đất ở, 01 chung cư cao tầng, 4 nhà trẻ, 1 trường học, 6 công viên cây xanh, 6 công trình dịch vụ công cộng… Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tất cả 8 dự án này, chỉ có một số hạng mục đã được thực hiện bàn giao (một phần hạng mục kỹ thuật tại Dự án Khu nhà ở Đại An). Còn lại, các hạng mục chưa thực hiện thủ tục bàn giao, nhưng thực tế các cơ quan chức năng đã quản lý vận hành (!?)

Một góc dự án khu nhà ở Đại An (nguồn: Internet)

Đáng chú ý, dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình được chủ đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng Sao Mai) đề nghị nhận bàn giao toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và UBND tỉnh đã giao cho Sở GT&VT thực hiện từ năm 2002, nhưng đến nay vẫn chưa lập thủ tục bàn giao. Trong khi đó, tại Văn bản 2234/SGTVT-TTS ngày 14.10.2019, Sở GT&VT cho biết, do chất lượng công trình giao thông của Khu dân cư dịch vụ Bến Đình không đảm bảo theo yêu cầu về chất lượng nên Sở GT&VT không nhận bàn giao.

Đặc biệt, cũng theo thông báo kết luận thanh tra, "Việc UBND TP Vũng Tàu tiến hành nâng cấp, cải tạo lại một số hạng mục kỹ thuật (tại dự án Khu nhà ở Decoimex, Khu nhà ở Bến Đình 3 và 3B), trong khi các hạng mục này chưa được chủ đầu tư bàn giao. Do đó, ngân sách đã phải bỏ ra một khoản tiền đầu tư, trong khi đó trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư nếu các hạng mục đó hư hỏng, xuống cấp trước khi bàn giao cho Nhà nước…".

Tại biên bản làm việc ngày 18.11.2019, đại diện UBND TP Vũng Tàu cho biết: Về cơ sở hạ tầng tuy chưa bàn giao nhưng bị xuống cấp, bà con cử tri có ý kiến nên TP cho nâng cấp để phục vụ cho người dân đang sinh sống khu vực này. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh BR-VT, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã được chủ đầu tư bàn giao tại dự án Khu nhà ở Đại An có một số hạng mục xuống cấp,đã được cử tri kiến nghị cải tạo, sửa chữa từ nhiều năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Đồng thời, một số vị trí được quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã sử dụng làm đất ở, trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ chức năng sang đất ở. Đơn cử như vị trí quy hoạch nhà trẻ và nhà dịch vụ tại dự án Khu nhà ở Decoimex đang sử dụng một phần làm nhà ở;một số công trình triển khai xây dựng khi chưa có GPXD, xây dựng sai mẫu thiết kế tại dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng…

Chủ đầu tư trốn tránh , trì hoãn thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân

Tại 8 dự án trên, các lô đất đều đã được chuyển nhượng cho khách hàng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà bên nhận chuyển nhượng chưa được hoàn thành thủ tục sang tên. Hiện có 29 hộ dân ở dự án Khu nhà ở Đại An đang có kiến nghị, phản ánh về việc chưa được cấp GCNQSDĐ, mặc dù các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn cho chủ đầu tư, đa số đã xây dựng nhà ở ổn định.

Cụ thể, theo các hợp đồng hợp tác đầu tư của chủ đầu tư GELEXIM với 29 hộ dân thì thể hiện: GELEXIM có trách nhiệm thi công cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa đầu tư cơ sở hạ tầng, mặc dù các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn từ năm 2003. Các hộ dân nhiều lần kiến nghị trực tiếp với GELEXIM nhưng không được hợp tác, hỗ trợ giải quyết theo hợp đồng đã ký kết (!)

"Bước đầu có thể xác định được GELEXIM đã chiếm dụng một phần vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư tại dự án Khu nhà ở Đại An" (ảnh chụp màn hình website Công ty GELEXIM)

Chưa dừng lại, từ ngày được cấp GCNQSDĐ đến nay, GELEXIM cũng chưa liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 29 lô đất nêu trên. Năm 2016, chủ đầu tư có văn bản gửi Sở TN&MT đề nghị kiểm tra hiện trạng dự án, thẩm định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở TN&MT đã xác minh hiện trạng, nhưng GELEXIM không ký biên bản kiểm tra hiện trạng nên Sở TN&MT chưa xác nhận việc đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Thậm chí, Thanh tra Tỉnh mời GELEXIM làm việc, nhưng đơn vị này cũng không hợp tác để xác định nguyên nhân…Do đó, bước đầu có thể xác định được GELEXIM đã chiếm dụng một phần vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư tại dự án Khu nhà ở Đại An.

Thanh tra tỉnh BR-VT xác định, nguyên nhân chính mà 29 hộ dân hiện nay chưa được cấp GCNQSDĐ là do chủ đầu tư trốn tránh, không thực hiện đầu tư để hoàn thiện những hạng mục hạ tầng kỹ thuật thuộc lô P (từ P1 - P22) và lô M (từ M10 - M16) để trì hoãn các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân, trước mắt cần rà soát xem xét điều kiện cấp GCNQSDĐ của từng hộ dân, yêu cầu chủ đầu tư phải đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu không thực hiện thì xử lý theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan liên quan như: Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND TP Vũng Tàu. Nhưng trước tiên phải làm rõ nguyên nhân GELEXIM chưa đầu tư các hạng mục hạ tẫng kỹ thuật nêu trên.

Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh xác minh làm rõ trách nhiệm pháp lý của GELEXIM trong việc trốn tránh không thực hiện đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn lại tại DA Khu nhà ở Đại An, gây thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và các hộ dân đã góp vốn; làm rõ nguyên nhân không thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

 Tại Dự án Khu nhà ở Decoimex (do Công ty TNHH MTV Sản xuất - Xuất nhập khẩu dịch vụ và Phát triển nông thôn - Decoimex làm CĐT) có quy hoạch nhà trẻ (diện tích 674 m2) và nhà dịch vụ (diện tích 463 m2). Xin điều chỉnh chức năng 2 khu vực này sang xây dựng nhà ở từ năm 2007, nhưng chưa được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt, song Decoimex đã xây dựng trái phép một số công trình nhà ở tại đây. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh BRVT đã kiểm tra, phát hiện và buộc Decoimex khôi phục lại tình trạng ban đầu từ năm 2006, nhưng đến thời điểm thanh tra năm 2019, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

TB

Bạn đang đọc bài viết TP Vũng Tàu: Sai phạm tại 8 dự án nhà ở khu vực Bến Đình tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com