Vòng vo hay “gây khó”?

Gần như ngay sau khi Thương Trường phản ánh ban đầu về vấn đề xả thải của dự án Pruksa Town (một trong những câu hỏi “nổi cộm” của người dân sở tại với chính quyền huyện An Dương, TP Hải Phòng), bà Phạm Thị Luông – đại diện truyền thông của Tập đoàn Hoàng Huy đã phản hồi qua email với PV về cách thức trả lời các nội dung đã đề cập trước đó. 

Xả thải vào sông Rế, dự án Pruksa Town “trốn” ĐTM?

Dư luận có cơ sở để nghi vấn dự án này của Tập đoàn Hoàng Huy đã “ăn bớt” thủ tục pháp lý ngay từ khâu triển khai nhiều năm trước. 

Cụ thể, email từ vị này nêu rõ: “Hiện Ban lãnh đạo công ty đang đi công tác, về các câu hỏi liên quan đến Pruksa, Ban lãnh đạo đã giao việc này cho ông Dũng – Trưởng phòng Kinh doanh của Pruksa Hải Phòng”. Do đó, vị này chỉ dẫn PV liên lạc với ông Dũng để hiểu rõ thêm về các câu hỏi trên. 

Qua điện thoại, sau khi được PV giới thiệu, nêu rõ lý do và nội dung cần trao đổi xoay quanh dự án, ông Dũng trả lời như sau. “Chị Luông mới chỉ nói qua với tôi. Có việc gì thì anh cứ về gặp trực tiếp tôi. Trả lời qua điện thoại thì cũng khó cụ thể”. 

Tạm hiểu, theo cách thức trả lời báo chí của Tập đoàn Hoàng Huy (thông qua diễn biến nêu trên từ các cá nhân liên quan), nếu PV muốn có câu trả lời cụ thể từ Tập đoàn thì phải về tận dự án gây ô nhiễm tại Hải Phòng để làm việc trực tiếp. Cũng cần nhắc lại, nhằm tạo điều kiện tốt nhất và tránh phiền hà cho hoạt động DN, PV đã chuyển tải toàn bộ các nội dung cần trả lời cũng như thông tin cụ thể về thẻ hoạt động nghề nghiệp qua email cho đại diện truyền thông của Tập đoàn từ nhiều ngày trước. 

Có hay không việc dự án “trốn” ĐTM?

Khu đô thị chung cư Pruksa Town, thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng (huyện An Dương) có quy mô xây dựng hơn 1000 căn hộ khép kín, trên diện tích hơn 20 ha, do Tập đoàn tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Bắt đầu thực hiện triển khai từ nhiều năm trước, một số chung cư (trong dự án) đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2016. Tính tới 2017, ghi nhận hàng trăm căn hộ đã có người dân dọn về sinh sống. 

Tuy nhiên, quý IV.2017, nhiều phản ánh của người dân sở tại khu vực xã An Đồng cho biết, khu chung cư của Tập đoàn Hoàng Huy đã xả nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống mương thủy lợi và đổ trực tiếp vào sông Rế. 

Xả thải vào sông Rế, dự án Pruksa Town “trốn” ĐTM?
Sông Rế  - nguồn cung cấp nước mặt để sản xuất nước sạch phục vụ cả triệu người dân Hải Phòng đã "hứng chịu" bao nhiêu m3 nước thải từ dự án của Tập đoàn Hoàng Huy?

Được biết, thời điểm cuối 2017, chủ đầu tư dự án mới đang cấp tập xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt công suất 450m3/ngày đêm. Tham chiếu với quy định pháp luật, dư luận có cơ sở để nghi vấn dự án này của Tập đoàn Hoàng Huy đã “ăn bớt” thủ tục pháp lý ngay từ khâu triển khai nhiều năm trước. 

Cụ thể, Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường quy định tất cả dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu dân cư có diện tích từ 5 ha trở lên đều phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Đồng thời, trước khi đưa dự án vào vận hành, chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng và đầy đủ một trong các yêu cầu về bảo vệ môi trường, không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường sẽ bị xử lý theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-2-2017.

Cần nhắc lại, theo thông tin công khai trả lời cử tri người dân tại kỳ họp HĐND mới đây của lãnh đạo huyện An Dương thì, chủ đầu tư – Tập đoàn Hoàng Huy đến nay vẫn đang “chờ” TP Hải Phòng cấp phép xả thải vào nguồn nước. Vậy, suốt thời gian vận hành dự án nhiều năm qua, cơ quan chức năng sở tại có nắm được lượng nước thải cũng như mức độ ảnh hưởng vào sông Rế - nguồn cung cấp nước thô phục vụ sản xuất nước sạch cho cả triệu dân nội thành? 

Đồng thời, trước khi được cấp phép triển khai dự án, chủ đầu tư đã xây dựng và được phê duyệt phương án bảo vệ môi trường, xử lý nước thải hay không thì cũng là câu hỏi chờ lời đáp./.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Xả thải vào sông Rế, dự án Pruksa Town “trốn” ĐTM? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]