Để đảm bảo các giao dịch này được vận hành trơn tru, việc quản lý chủ động - đặc biệt nhằm hạ thấp chi phí, giảm rủi ro và loại bỏ sự thiếu hiệu quả - là rất cần thiết.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), như blockchain (công nghệ chuỗi khối), giúp đơn giản hóa các giao dịch và đảm bảo tương tác hiệu quả, an toàn với nhiều bên độc lập trên toàn cầu mà không cần đến bên trung gian thứ ba. Các giao dịch này có thể là việc gửi bất cứ thứ gì như dữ liệu về nông trại cho tới các giao dịch ngân hàng và hợp đồng.

Blockchain giúp đơn giản hóa các loại giao dịch.

Khái niệm cơ bản về công nghệ blockchain: phân tán, tin cậy, an toàn, bất biến và có thể mở rộng

Công nghệ blockchain hoạt động bằng cách thiết lập một mạng ngang hàng, trong đó mỗi người tham gia duy trì một cơ sở dữ liệu – còn gọi là sổ cái - ghi lại tất cả các giao dịch của mạng. Các giao dịch được tổng hợp thành các 'khối' (block), sau đó được liên kết với nhau bằng hàm băm mật mã để tạo thành một 'chuỗi' (chain). Các khối thông tin được kết nối bằng mật mã tạo ra một lớp dữ liệu cơ sở cung cấp một cái nhìn chung, thống nhất về thông tin cho các bên có quyền truy cập dữ liệu. Nhờ đó các tổ chức có một cách thức mới để thiết lập những mạng lưới kinh doanh đáng tin cậy. Ngày nay, mạng blockchain có khả năng mở rộng được xây dựng bằng các công nghệ hiện tại thường phức tạp khi thiết lập và khó quản lý. Để tạo một mạng blockchain, mỗi thành viên mạng cần cấp phát phần cứng, cài đặt phần mềm, tạo và quản lý chứng chỉ để kiểm soát truy cập và định cấu hình các thành phần mạng bằng phương pháp thủ công. Khi mạng blockchain hoạt động, cần liên tục giám sát cơ sở hạ tầng và điều chỉnh theo các thay đổi, chẳng hạn như lượng yêu cầu giao dịch tăng mạnh, thành viên mới tham gia hoặc rời khỏi mạng.

Các ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain, được xây dựng trên Amazon Web Services (AWS) đang giải quyết những vấn đề của khách hàng và tạo ra những cách thức kinh doanh mới trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Trường hợp ứng dụng: Trao quyền để người nông dân bán dữ liệu thực địa một cách minh bạch

Người nông dân thu thập được khối lượng lớn dữ liệu tại mỗi bước trong quá trình trồng trọt và thu hoạch. Dữ liệu được cấp phép – là dữ liệu đủ điều kiện trở thành tài sản trí tuệ của người nông dân, ví dụ như mùa vụ nào thì trồng cây gì và cần bao nhiêu cây giống. Dữ liệu này có thể được ẩn danh, bán cho bên thứ ba, đồng thời tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp nắm bắt thông tin theo thời gian thực về các trang trại trên khắp thế giới. Tuy nhiên, người nông dân chưa biết làm thế nào để làm ra tiền từ dữ liệu cây trồng này.

Farmobile giải quyết những thách thức này thông qua một sàn giao dịch sử dụng công nghệ blockchain, được phát triển trên nền tảng đám mây AWS. Giải pháp này cho người nông dân quyền cấp phép dữ liệu cho người mua đã được phê duyệt, bao gồm về việc thiết lập tài khoản, tạo đơn hàng, xác nhận đơn hàng, thực hiện đơn hàng và chuyển giao tài sản kỹ thuật số. Họ có thể bán thường xuyên những giấy phép sử dụng một lần trong khi vẫn đảm bảo ẩn danh hoàn toàn cho trang trại của mình. Tuy nhiên, người nông dân có thể biết danh tính đầy đủ của những người mua dữ liệu tiềm năng, chẳng hạn như nhà nông học, nhà sản xuất thiết bị và nhà bán lẻ, và có thể từ chối đơn hàng.

Farmobile hướng tới mở rộng toàn cầu để có thể hỗ trợ nhiều người nông dân hơn trong việc biến dữ liệu cây trồng thành một mặt hàng có giá trị cao hơn. Farmobile coi việc xây dựng sàn giao dịch sử dụng công nghệ blockchain trên nền tảng đám mây AWS là thiết yếu đối với tiềm năng tăng trưởng của công ty, cho phép công ty mở rộng nhanh quy mô trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn tuân thủ và an ninh bảo mật cao.

Trường hợp ứng dụng: Tăng cường bao trùm tài chính

Một trường hợp ứng dụng điển hình khác của công nghệ blockchain là trong ngành tài chính ở Philippines. Ở đây, các ngân hàng nông thôn không có nhiều nguồn lực như các tổ chức ngân hàng lớn hơn, họ gần như không thể phát triển hoặc tiếp tục duy trì. Điều này đã khiến phần lớn người dân Philippines ở nông thôn ít được tiếp cận hoặc không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

UnionBank, ngân hàng tiên phong sử dụng công nghệ blockchain đã hợp tác với ConsenSys, một đối tác của AWS để xây dựng một giải pháp blockchain cho vấn đề này. Giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain tạo ra một mạng lưới phân tán, tiết kiệm chi phí và sát thời gian thực, cho phép thực hiện thanh toán nội địa mà không cần dựa vào hạ tầng ngân hàng và trung gian hiện có. Hơn nữa, nhờ sử dụng Kaleido - một đơn vị của ConsenSys được thành lập cho các công nghệ blockchain doanh nghiệp - trên nền tảng AWS, UnionBank đã tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức cần thiết để xây dựng giải pháp blockchain ngay từ đầu. Tất cả đều được AWS đảm bảo cung cấp bảo mật tích hợp ở cấp độ cơ sở hạ tầng.

Công nghệ IoT sẽ định hình tương lai của ngành bán lẻ

Công nghệ IoT sẽ định hình tương lai của ngành bán lẻ

Với khả năng truyền dữ liệu trên một mạng lưới dễ dàng hơn trước đây, công nghệ Vạn vật kết nối Internet (IoT-Internet of Things) là nền tảng cho việc

Giải pháp blockchain này có nghĩa là các ngân hàng nông thôn không còn phải mang gánh nặng xử lý thủ công các giao dịch tại văn phòng, qua đó giảm tải cho nhân viên để có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn. Như vậy, công nghệ không chỉ tăng khả năng tiếp cận và tính bao trùm cho ngân hàng mà còn thúc đẩy các thông lệ ngân hàng bền vững trong tương lai.

Trường hợp ứng dụng: Hạn chế tranh chấp hợp đồng trong ngành dầu khí

Một ví dụ khác đến từ ngành công nghiệp dầu khí. Vận chuyển tài nguyên qua chuỗi cung ứng dầu khí liên quan đến nhiều bên, bao gồm chủ sở hữu đất, chính phủ, đơn vị điều hành công ty dầu khí, công ty khảo sát, tổ chức tài chính. Thanh toán tiền thuê mỏ là một giao dịch quan trọng giữa công ty khai thác và chủ sở hữu đất mà dầu được khai thác trên đó. Kiểm tra giao dịch thanh toán tiền thuê mỏ là một quá trình thủ công kéo dài, trong đó các bên liên quan phải thống nhất trước với các điều khoản hợp đồng. Tuy nhiên, những thuật ngữ đó thường được các bên diễn giải khác nhau và thường dẫn đến tranh chấp.

GuildOne tin tưởng rằng các công ty cần có cách thức hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn để thực thi giao dịch hợp đồng thuê mỏ. GuildOne đã phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ blockchain, thông qua đó các điều khoản hợp đồng có thể được nhân bản và được đồng thuận. Nhờ đó, GuildOne giúp giảm khả năng phát sinh tranh chấp và loại bỏ một phần lớn chi phí quản lý hợp đồng.

Để xây dựng sổ cái tiền thuê mỏ đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của các bên liên quan về bảo mật và quyền riêng tư, GuildOne đã chọn sử dụng R3 Corda - một nền tảng blockchain được xây dựng cho hoạt động kinh doanh và lưu trữ dài hạn - trên nền tảng đám mây AWS. Giải pháp này được xây dựng dựa trên niềm tin rằng tăng cường năng lực an ninh bảo mật có vai trò thiết yếu để đẩy nhanh áp dụng giải pháp sổ cái tiền thuê mỏ trong ngành dầu khí.

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Bằng cách đơn giản hóa và tăng hiệu quả các giao dịch, các giải pháp blockchain đang chuyển đổi mạnh mẽ cách thức kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, tại mỗi nước và trên toàn cầu. Những ai muốn tận dụng lợi thế của công nghệ nên hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có khả năng mở rộng, có thể cung cấp các biện pháp kiểm soát và tiêu chuẩn an ninh mạng để bảo vệ người dùng trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. Amazon Managed Blockchain là một dịch vụ được quản lý toàn bộ, giúp người dùng dễ dàng tạo và quản lý các mạng blockchain có thể mở rộng bằng cách sử dụng các khung mã nguồn mở phổ biến Hyperledger Fabric và Ethereum. AWS Managed Blockchain cho phép xây dựng các ứng dụng tạo điều kiện cho nhiều bên có thể thực hiện giao dịch mà không cần đến một cơ quan trung ương đáng tin cậy nào. Amazon Managed Blockchain là một dịch vụ được quản lý toàn bộ, cho phép khách hàng thiết lập và quản lý mạng blockchain có khả năng mở rộng chỉ sau vài lần bấm chuột. Dịch vụ này loại bỏ chi phí tạo mạng, có thể tự động mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn ứng dụng chạy hàng triệu giao dịch. Khi mạng đã được hình thành và hoạt động, Managed Blockchain giúp bạn dễ dàng quản lý và duy trì mạng blockchain. Dịch vụ này quản lý các chứng chỉ và cho phép khách hàng dễ dàng mời thành viên mới tham gia mạng.

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết Blockchain tạo ra những hình thức kinh doanh công nghệ mới tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com