Về vấn đề này, tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Khi DTLCP xâm nhập vào Việt Nam, ngay từ đầu đã dự báo trước nếu biện pháp tổ chức chỉ đạo sản xuất không tốt, cuối năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm, đặc biệt là thịt heo. Bởi vậy ngay từ đầu năm, Bộ NN&PTNT đã có giải pháp cùng với địa phương tập trung phát triển những nhóm thực phẩm khác để bù đắp lại.

Bộ NN&PTNT đã có giải pháp phát triển những nhóm thực phẩm bù đắp thịt lợn do dịch tả?
Quang cảnh hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Một là tập trung phát triển gia cầm; thứ hai là nhóm đại gia súc và thứ ba là thuỷ sản. Tuy nhiên, phát triển 3 nhóm thực phẩm này phải hết sức chú ý 3 nguyên tắc. Nguyên tắc đầu tiên là phải tổ chức xây dựng chuỗi an toàn, phòng trừ trường hợp đẩy mạnh phát triển nhưng cuối năm lại xảy ra dịch bệnh. Thứ hai là đảm bảo cân đối cung cầu, không gây khủng hoảng thừa. Thứ ba là phải tạo sinh kế cho những người bị thiệt hại chăn nuôi lợn để có việc làm mới.

Bộ NN&PTNT sẽ có khuyến nghị định hướng rõ, nơi nào đảm bảo an toàn sinh học cao, những hộ trang trại chăn nuôi quy mô lớn làm chủ được công nghệ hoàn toàn trong quy trình an toàn sinh học thì phát triển, tiếp tục gia tăng đàn. Những nơi DTLCP đã qua 30 ngày, đảm bảo an toàn sinh học… thì có thể phát triển lại được.

Bộ NN&PTNT đã có giải pháp phát triển những nhóm thực phẩm bù đắp thịt lợn do dịch tả?

Diễn biến Dịch tả lợn châu Phi được dự báo sẽ tiếp tục phức tạp trong thời gian tới. 

“Bằng nhiều biện pháp, thực hiện cho được mục tiêu từ nay đến cuối năm không để khan hiếm, “sốt” thực phẩm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: Thời gian tới, nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà, sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển sản xuất của các địa phương khi có điều kiện; tập trung chỉ đạo, tổ chức xây dựng được 821 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin thêm: “Vũ khí” tốt nhất và duy nhất cho phòng chống dịch bệnh này chính là phải chăn nuôi an toàn sinh học. Dịch bệnh này sẽ còn tồn tại lâu dài ở nước ta, không thể giải quyết một sớm một chiều, vì vậy phải tìm cách thích ứng để vừa bảo vệ ngăn ngừa dịch lây lan vừa phát triển sản xuất chăn nuôi. Việc ứng dụng một số chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng, phòng dịch bệnh cho con lợn là cần thiết.

Cùng với đó, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc nghiên cứu vắc xin phòng chống DTLCP.

Vi Vi

Bạn đang đọc bài viết Bộ NN&PTNT đã có giải pháp phát triển những nhóm thực phẩm bù đắp do dịch tả lợn châu Phi tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]