Đoàn  đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến thăm nhà máy của Công ty Cổ phần Hồng Nguyên Long (Tập đoàn Lavifood). Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng động viên các doanh nghiệp tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân. Đồng thời, ông hứa sẽ tham mưu với Chính phủ để có phương án hỗ trợ danh nghiệp nhiều hơn nữa.

đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT dẫn đầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường những khó khăn hiện tại các nhà nông và doanh nghiệp gặp phải vừa là khó khăn vừa là thử thách.

Khi hỏi tình hình thu mua thanh long và được biết các doanh nghiệp tại đây đang đồng loạt mua hỗ trợ người dân với giá 12.000 đồng/kg (loại 1 lên tới 15.000 đồng/kg), Bộ trưởng khẳng định: "Nếu thu mua với giá 12.000 đồng/kg là người dân sẽ không bị lỗ vốn nữa. Thời điểm này không mong lãi nhiều, không lỗ là may mắn rồi. Việc doanh nghiệp trong nước thu mua giúp người dân với giá 12.000 đồng/kg là quá biết ơn và nên trân trọng".

Theo báo cáo của tỉnh Long An, toàn tỉnh hiện có 11.825,7 ha trồng thanh long, trong đó diện tích cho trái khoảng 9.586,2 ha, năng suất 321,5 tạ/ha, sản lượng 317.932 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, thành phố Tân An... Hiện tại thanh long đang vào vụ thu hái nhưng tình hình tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn.

Sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 01/2020 đến nay khoảng 30.000 tấn. Chưa kể đến 59.580 tấn được thu hoạch trong tháng 2/2020 và 31.750 tấn được thu hoạch trong tháng 3/2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, hàng loạt chợ và cửa khẩu thông thương sang Trung Quốc đang thông báo dời thời gian mở cửa, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long không nhận hàng, đã làm tồn động thanh long trong kho…..

Ngoài ra, phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân.

An Nguyên