Theo kế hoạch, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam sẽ được chính thức nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quả vải Việt Nam đứng trước nguy cơ khó xuất khẩu sang thị trường này. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các địa phương và phía đối tác Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục để quả vải Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28 nghìn ha vải, sản lượng ước đạt hơn 160 nghìn ha, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn.

Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có 15.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110 nghìn tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. Vải chứng nhận GlobalGAP là 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Sơ chế vải thiều chín sớm để xuất khẩu.

Hiện tỉnh Bắc Giang tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với thị trường truyền thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, tập đoàn, nhà phân phối để ký kết hợp đồng sớm với các hợp tác xã, các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, trang trại thu mua, tiêu thụ vải. Riêng với thị trường Nhật Bản, đến thời điểm này, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt nhất sang thị trường này. Hiện, đã có ba doanh nghiệp về Bắc Giang ký hợp đồng để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.

Trả lời báo chí ngày 14-5 về kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản trước bối cảnh dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho biết ngày hôm nay Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) họp trực tuyến với các đối tác liên quan của Nhật Bản để bàn hoàn thiện các thủ tục cho xuất khẩu quả vải thiều tươi Việt Nam đầu tiên sang Nhật Bản.

"Với sự vào cuộc quyết liệt và thiện chí của phía Nhật Bản, chúng ta hi vọng sẽ có lô vải đầu tiên xuất được xuất khẩu sang thị trường này năm nay mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ đang đề nghị trong kiểm tra, kiểm soát phía Nhật Bản có thể ủy quyền cho phía Việt Nam cùng với sự giám sát của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. "Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, hi vọng Bộ NN&PTNT cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tỉnh Bắc Giang sẽ sớm tổ chức lễ xuất khẩu quả vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải nói riêng và nông sản nói chung" - ông Doanh nói

Theo ông Doanh, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Bắc Giang, tỉnh cũng rất chủ động quy hoạch vùng sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng vào Nhật Bản với sự giám sát chặt chẽ.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã cử cán bộ về tận địa phương hướng dẫn, theo dõi từng quy trình sản xuất và đánh giá lại toàn bộ công tác chuẩn bị.

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị mọi điều kiện, hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com