Cụ thể, Thông tư 48 quy định người gửi tiền là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; công dân Việt Nam bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc chưa đủ 15 tuổi thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật; công dân Việt Nam có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người giám hộ.

Công dân dưới 15 tuổi vẫn được gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Cũng theo Thông tư này, tổ chức tín dụng phải cung cấp một biện pháp để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm. Ngoài biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức tín dụng và người gửi tiền được thỏa thuận về các biện pháp khác để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm và biện pháp tổ chức tín dụng thông báo cho người gửi tiền khi có thay đổi đối với khoản tiền gửi tiết kiệm.

Đối với việc niêm yết công khai, theo quy định tại Thông tư, tổ chức tín dụng phải niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch của tổ chức tín dụng và đăng tải trên trang thông tin điện tử (nếu có) của tổ chức tín dụng tối thiểu. 

Các nội dung công khai bao gồm: lãi suất tiền gửi tiết kiệm; mức phí (nếu có); loại ngoại tệ nhận tiền gửi tiết kiệm; thủ tục giao dịch tiền gửi tiết kiệm giữa tổ chức tín dụng và người gửi tiền; quy định về từng hình thức tiền gửi tiết kiệm; biện pháp để người gửi tiền tra cứu khoản tiền gửi tiết kiệm; biện pháp xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất thẻ tiết kiệm.

Cẩm Tú

Bạn đang đọc bài viết Công dân dưới 15 tuổi vẫn được gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com