Thực hiện công văn số 5455/VPCP-ĐMDN ngày 21/6/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý phản anh, kiến nghị của Công ty CP Đầu tư công nghiệp VINACOMIN (gọi tắt là Công ty Vinacomin ) BHXH Việt Nam đã có văn bản báo cáo kết quả.

Đối với nội dung phản ánh của công ty Vinacomin về việc BHXH hoàn Kiếm đã chuyển khoản nợ tiền lãi 63.580.000 đồng của công ty đầu tư công nghiệp thanh niên thành khoản nợ cho công ty Vinacomin là sai. Đối với việc công ty Viancomin đổi tên từ công ty công nghiệp thanh niên nên toàn bộ số tiền nợ BHXH và lãi chậm nộp của công ty đầu tư công nghiệp thanh niên, Công ty Vinacomin vẫn phải có trách nhiệm thực hiện trả nợ theo quy định. Vấn đề này căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật BHXH Vinacomin phải đóng lãi chậm nộp, BHXH không có cơ chế xóa bỏ tiền lãi chậm nộp.

Về việc nội dung khiếu nại đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Hiển chức danh phó tổng giám đốc tài chính, BHXH Việt Nam cho rằng: do mức đóng BHXH, BHYT, BHTN của một người tăng mới tại công ty cao hơn gấp 3 lần so với người có mức đóng bảo hiểm cao nhất là bất bình thường và có biểu hiện trục lợi chế độ thai sản nên BHXH quận Hoàn Kiếm đã cử người đến xác minh, làm rõ trước khi thực hiện thủ tục báo tăng lao động. Nhưng Công ty Vinacomin không tiếp, không bố trí làm việc. Vì vậy BHXH quận Hoàn Kiếm chưa thực hiện thủ tục báo tăng lao động đối với bà Nguyễn Thị Hiển.

Tính đến hết ngày 30/3/2019, công ty đang đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 15 lao động, nhưng số tiền nợ là 191.500.257 đồng (tương đương nợ 10 tháng so với số phải đóng của thang3/3019 ). Tính đến ngày 30/6/2019, công ty nợ số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 186.719.511 đồng.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo chuyên ngành của đoàn thanh tra BHXH. Sau khi gửi quyết định thanh tra, đoàn thanh tra đã nhiều lần liên hệ với đơn vị này nhưng chỉ được cán bộ công ty trao đổi qua điện thoại. Đoàn thanh tra đã đến công ty Vinacomin 3 lần. Lần 1, lần 2 không gặp được cán bộ, chỉ gặp được bảo vệ tào nhà. Ngày 4/7/2019 đoàn thanh tra đến lần thứ 3 gặp được ông Nguyễn Thế Hải phụ trách phòng hành chính của công ty Vinacomin, ông Hải cho biết với đoàn thanh tra" Hôm nay, lãnh đạo công ty có ủy quyền (bằng lời nói) cho ông Hải. Công ty là doanh nghiệp thuộc ngành than tại Quảng Ninh nên hồ sơ nhân sự lao động của công ty đang lưu trữ tại Quảng Ninh. Vì vậy đề nghị cơ quan BHXH cử đoàn thanh tra đến phòng tổ chức lao động tại Cẩm Phả, Quảng Ninh để thuận tiện cho công ty về việc xuất trình hồ sơ tài liệu". Ngay sau đó đoàn thanh tra tiếp tục hẹn lịch làm việc với Công ty Vinacomin.

BHXH Việt Nam cũng thông tin rằng. Việc Thanh tra bộ Khoa học và Công nghệ có quyết định số 70/QĐ-TTr về việc thanh tra về sở hữu công nghiệp từ tháng 8/2018 đến nay vẫn chưa có kết luận và BHXH Thành phố Hà Nội có quyết định số 1254/QĐ-BHXH ngày 19/4/2019 về thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty Vinacomin là nội dung thanh tra thuộc hai lĩnh vực khác nhau, hai năm khác nhau, không vi phạm chỉ thị số 20CT-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra , kiểm tra đối với doanh nghiệp. Những vấn đề chi tiết đã được BHXH Thành phố Hà nội gửi kèm với công văn sô 2726/BHXH-TTKT ngày 8/7/2019.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Công ty Vinacomin: Có biểu hiện trục lợi chế độ thai sản trong quá trình đóng BHXH? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]