Mới đây, HĐQT CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) ban hành nghị quyết thông qua việc không hạn chế tỉ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage, ThaiBev hiện gián tiếp sở hữu 53,59% vốn điều lệ Sabeco. Công ty Thái thành lập Vietnam Beverage năm 2017 để có thể đủ điều kiện tham gia đấu giá cổ phần của hãng bia lớn nhất Việt Nam (khi đó quy định nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 49% vốn điều lệ).

Sau gần một năm, đến tháng 8/2018, ThaiBev mới có thể chính thức đưa người vào HĐQT, ban điều hành của Sabeco, đến nay là xóa giới hạn room ngoại. Tức là, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu tối đa 100% vốn thay cho tỷ lệ trần 49% trước đó.

Động thái nới "room" ngoại lên 100% dẫn tới nhiều đồn đoán ThaiBev sẽ sớm mua nốt 35% Sabeco mà Bộ Công thương đang nắm giữ. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lực mua từ khối ngoại tại Sabeco sau động thái này sẽ cần phải cân nhắc thêm, bởi lẽ, cơ cấu cổ đông của công ty này vẫn còn khá cô đặc.

Cụ thể, Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) hiện đang nắm giữ 53,59% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, một cổ đông lớn khác là Bộ Công thương - đại diện cho nguồn vốn Nhà nước đang nắm giữ tới 36% vốn. Do đó, chỉ còn 10,41% tổng số cổ phiếu đang lưu hành là dành cho các nhà đầu tư khác. Có thể thấy việc nới “room” ngoại tại Sabeco dường như sẽ giải quyết vấn đề cho cổ đông ngoại là tập đoàn đồ uống đến từ Thái Lan là Thai Beverage (ThaiBev). 

Trước đó, tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 8 vừa qua, Sabeco đã thông qua việc thay đổi ngành nghề kinh doanh, trong đó công ty đã loại bỏ một số ngành như quảng cáo, điều hành tua du lịch.

Báo cáo tài chính quý III của ThaiBev (kết thúc ngày 30/6) cho biết, kể từ thời điểm mua cho đến hết quý III, Sabeco đem về cho ThaiBev 28,85 tỷ Baht (866 triệu USD) doanh thu và 3,35 tỷ Baht (101 triệu USD) lợi nhuận sau thuế.

Trong quý III năm nay, Sabeco đạt doanh thu thuần 8.563 tỉ đồng, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại giảm hơn 10% còn 1.035 tỉ đồng trong quý đầu tiên dưới quyền điều hành của người Thái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Sabeco đem về 25.543 tỉ đồng doanh thu và 3.482 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế; doanh thu có tăng nhưng lợi nhuận giảm hơn 6%. Kết quả này tương ứng việc Sabeco thực hiện 71% kế hoạch doanh thu và 87% kế hoạch lợi nhuận.

Cuối tháng 11 này, Sabeco sẽ chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng tiền mặt và người Thái sẽ thu về khoảng 1.200 tỷ đồng tiền cổ tức. Trước đó, trong năm 2018, Sabeco đã 2 lần chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ 40%.

Chia sẻ với các nhà đầu tư, CEO Sabeco Neo Gim Siong Bennett từng cho biết nhiệm vụ quan trọng và trước tiên là tái cơ cấu lại công ty. Nhóm của ông sẽ làm việc để cải cách cho phép công ty có thể đầu tư nhanh hơn và giảm chi phí hoạt động nhằm tăng năng suất của Sabeco so với thời được điều hành bởi Nhà nước.

Tuy vậy, Tổng giám đốc Neo cho biết, việc thay đổi tại Sabeco sẽ không hề vội vã. "Nó sẽ là một bài hát rock, nhưng sẽ là một bài rock chậm rãi. Việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp tại Sabeco sẽ không thể tiến hành được qua một đêm".

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau động thái mở 'full' room ngoại của Sabeco? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]