Vừa qua, theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018, kinh tế nước ta có đà tăng trưởng tương đối tốt với mức GDP năm nay của chúng ta vào khoảng 6,7%. Đây là một con số đáng mừng với nền kinh tế của nước ta. Một mức phát triển ổn định, đảm bảo kinh tế liên tục “lớn mạnh” và khống chế được lạm phát.

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) 2018: Cơ hội mới trong thời đại mới
GDP nước ta 2011-2017 

Tuy tăng trưởng kinh tế vẫn đang ở mức ổn định nhưng thách thức sẽ dành cho chúng ta là không hề nhỏ. Nền kinh tế của chúng ta có thể nói là rất “mẫn cảm”. Một nền kinh tế đang phát triển, tiềm năng và ổn định nhưng “sức đề kháng” với các biến động bên ngoài lại rất yếu. Và trong thời đại công nghệ 4.0 đang bùng nổ, chúng ta cần nắm bắt được thị trường, nắm bắt được xu thế thay đổi để có hướng chuyển mình cho nền kinh tế nếu không muốn tụt hậu và chững lại.

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) lần thứ nhất 2018 được tổ chức cũng nhằm giải quyết những vấn đề này.  Với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” diễn đàn sẽ tập trung vào các vấn đề “nóng” của kỷ nguyên cách mạng 4.0. Trong thời đại mới này, chúng ta phải tập trung nguồn lực cho sáng tạo trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 để bắt kịp sự thay đổi. Một định hướng khác cũng sẽ được thực hiện đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân. Hỗ trợ tối đa để phát huy hết tiềm lực của thành phần kinh tế này. Đây cũng là những nội dung mà các chuyên gia, các đối tác phát triển và các nhà hoạch định chính sách tập trung thảo luận tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đã tập trung thảo luận, phân tích, dự báo những xu thế diễn biến trong tình hình kinh tế thế giới khu vực. Đặc biệt là xu thế trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0. Từ đó, đưa ra những giải pháp và hành động cụ thể để triển khai hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong nước theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.

Đồng thời các đại biểu tham dự Diễn đàn thảo luận để Việt Nam có thể vượt qua thách thức, nắm bắt thành công các cơ hội phát triển và phát huy hiệu quả các động lực tăng trưởng mới của đất nước.

Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDP) 2018: Cơ hội mới trong thời đại mới tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]