Như trước đó, Thương Trường đã đưa tin Tổng cục Thuế đã ra quyết định xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam với tổng số tiền lên đến hơn 821,4 tỷ đồng.

Liên quan đến số tiền phạt 821,4 tỉ đồng đối với Coca-Cola Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh, cho biết Coca-Cola Việt Nam đã nộp hơn 471 tỉ đồng tiền thuế gốc.

Số tiền thuế gốc này gồm thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 60 tỉ đồng và thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.

 Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) vừa có thông báo phản hồi về thông tin thanh tra thuế.

Tổng cục Thuế cho rằng Coca-Cola Việt Nam đã vi phạm về khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định. Cùng với đó, Coca-Cola bị phạt chậm nộp hơn 288,6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019.Cơ quan quản lý yêu cầu doanh nghiệp này phải tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế từ sau ngày 16/12/2019 đến thời điểm nộp chậm.

Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng.

Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng. Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Quá thời hạn trên mà doanh nghiệp chưa chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Phản hồi về quyết định xử phạt của Tổng cục Thuế, Coca-Cola Việt Nam cho biết, các hoạt động kinh doanh của công ty luôn được thực hiện trên tinh thần trung thực, minh bạch và tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại Coca Cola Việt Nam, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. Coca-Cola Việt Nam cho hay công ty đã tích cực hợp tác với Tổng cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

Coca-Cola Việt Nam cũng cho biết trong quá trình thanh tra, công ty cũng nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu.Coca-Cola Việt Nam qua đó cũng khẳng định luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

Bên cạnh đó, Coca-Cola Việt Nam còn cho biết dù "tôn trọng đa số các kết luận của Tổng cục Thuế", song cũng bày tỏ quan điểm "không đồng thuận với phần lớn các kết luận" của cơ quan này.

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp cho biết với tinh thần cam kết tuân thủ pháp luật địa phương trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đơn vị này đã tạm nộp số tiền thuế được ấn định trên các hạng mục chưa thống nhất với cơ quan quản lý trong thời hạn 10 ngày.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỷ đồng, Coca-Cola Việt Nam nói gì? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]