Hoàn thiện thể chế về văn bản QPPL để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh đã báo cáo tình hình quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm và kế hoạch trong 5 tháng cuối năm 2019.

Theo nhận định của Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu những tháng còn lại của năm 2019 tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất ổn, tăng trưởng được dự báo không ở mức cao. Xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư. Các nước tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và về bảo vệ môi trường ngày càng khắt khe như EC xiết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, áp dụng các quy định về đánh bắt thủy sản hợp pháp (IUU) và sử dụng gỗ nguyên liệu hợp pháp (FLEGT); nhiều nước ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc v.v...

Đánh giá về hoạt động xuất khẩu của Việt Nam hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại do giá của một số mặt hàng giảm sau khi đã đạt ở mức cao trong các năm 2017-2018, cụ thể như nhóm nông sản. Đi kèm theo đó là sự gia tăng các yếu tố rủi ro, thách thức do bất đồng giữa các nước lớn về định hình thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc. Đến nay có thể thấy hoạt động xuất nhập khẩu năm 2019 đang diễn ra sát với dự báo của Bộ Công Thương khi xây dựng kế hoạch xuất khẩu là 6-8% tăng trưởng so với năm trước.

Đáng chú ý, quy mô xuất khẩu tăng trưởng cao, đạt mức chỉ tiêu Quốc hội giao; Xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước tăng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước trong 7 tháng năm 2019 ước đạt 44 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018; cao hơn tốc độ tăng của khối doanh nghiệp FDI (tăng 5,6% so với cùng kỳ); Kết quả xuất siêu được tiếp tục duy trì. Từ đầu năm 2019, mặc dù có thâm hụt thương mại trong một vài tháng nhưng tính chung 7 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn giữ được xuất siêu. Mức thặng dư cán cân thương mại 7 tháng đầu năm là 1,79 tỷ USD. 

Đối với nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2019 ước đạt 143,34 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 60,83 tỷ USD, tăng 12,6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 82,5 tỷ USD, tăng 5,3%. Nhập khẩu chủ yếu ở các mặt hàng nguyên nhiên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm cần nhập khẩu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước, ước đạt 125,95 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ 2018, chiếm tỷ trọng 87,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu.

Sau khi nghe báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao 6 tháng đầu năm, công tác xây dựng văn bản pháp luật của Cục Xuất nhập khẩu đã rất kịp thời như Luật quản lý ngoại thương, các Hiệp định thương mại tự do được ký kết và đi vào cuộc sống... "Chính các vấn đề thể chế trong đó công tác về Văn Bản QPPL là biện pháp để tháo gỡ, giải phóng năng lực sản xuất và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân không chỉ trong hội nhập mà còn trong công cuộc thúc đẩy phát triển" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng biểu dương những nổ lực chung của Cục Xuất nhập khẩu trong các hoạt động tham gia vào điều hành chính sách, thực thi pháp luật để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng. Cục Xuất nhập khẩu đã rất xuyên suốt trong quá trình theo dõi về thị trường đặc biệt trong ứng phó tìm ra những giải pháp kịp thời đối với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế. Các vấn đề về cải cách hành chính, thủ tục thuận lợi hóa thương mại mặc dù mới có 7 tháng nhưng cũng đã làm được rất nhiều việc.

“Cục tiếp tục phát huy tinh thần đó để thực hiện các kế hoạch đã thông qua. Các hoạt động trong quan hệ thương mại với các nước láng giềng kể cả từ tạm nhập tái xuất, hoạt động thương mại qua biên giới nhất là hiệp định thương mại biên giới mà chúng ta đã ký kết cũng đã được Cục quan tâm triển khai và tổ chức thực hiện kể cả với Trung Quốc, Lào, Campuchia... Các nhiệm vụ để đảm bảo thị trường cũng như nhu cầu phát triển thị trường của ngành phát triển sản xuất nhất là của nông nghiệp trong đó có mặt hàng lúa gạo, đường trong nhập khẩu cũng đã được nỗ lực trong thời gian qua”. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Yên Bài

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cần hoàn thiện thể chế về văn bản QPPL để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]