"Nóng" với từ khóa giải thể, rút vốn

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) vừa công bố thông tin cho biết sẽ rút toàn bộ vốn tại công ty con giải thể do hoạt động không hiệu quả. Cụ thể, QCG sẽ giải thể công ty con là Công ty CP Bất động sản Hiệp Phát có trụ sở tại số 26 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM do công ty này hoạt động không hiệu quả.

Cơn bĩ cực

Theo dữ liệu trong báo cáo tài chính thì trước khi rút vốn, QCG sở hữu 90% vốn tại Công ty Bất động sản Hiệp Phát, tương ứng giá gốc đầu tư 134,3 tỷ đồng.

Trước đó, tại ngày 31/12/2018, QCG cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần Bất động sản Sông Mã. Qua đó, QCG còn nắm giữ 49,9% quyền sở hữu và quyền biểu quyết tại Công ty CP Bất động sản Sông Mã và khoản đầu tư này trở thành khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Với sự thay đổi này, QCG hiện nắm giữ 74,45% quyền sở hữu và quyền biểu quyết trong Công ty CP Giai Việt, trong đó 50% quyền biểu quyết trực tiếp và 24,45% quyền biểu quyết gián tiếp thông qua Công ty CP Sông Mã.

Tập đoàn của bà Nguyễn Thị Như Loan trong thời gian vừa qua cũng đã thực hiện chủ trương giảm, thoái vốn tại một số đơn vị khác. Trung tuần tháng 1/2019, QCG đã giảm tỷ lệ góp vốn tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường từ 74,68% xuống còn 30,8%.

Đồng thời, HĐQT của QCG cũng quyết định giảm 195,3 tỷ đồng giá trị vốn góp tại Công ty TNHH Bến Du Thuyền Đà Nẵng xuống còn 261 tỷ đồng, qua đó khiến tổng vốn điều lệ của Bến Du Thuyền Đà Nẵng sau khi giảm vốn còn 290 tỷ đồng.

Hồi cuối năm 2018, QCG từng vướng vào rắc rối về công bố thông tin khi bị báo chí “khui” ra hàng loạt “giao dịch bất thường”, cụ thể là 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng có tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong khoảng thời gian từ 24/1/2013 đến 26/8/2017. Đích thân bà Nguyễn Thị Như Loan sau đó đã phải ra văn bản giải trình và công bố toàn bộ các nghị quyết của HĐQT có liên quan đến các giao dịch nói trên.

"Sa chân" vào vòng xoáy nợ nần

Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM do UBND thành phố tổ chức sáng nay, 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trần tình về khó khăn mà doanh nghiệp bà đang gặp phải tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Bà nói: “Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có cách nào tháo gỡ cho doanh nghiệp”.

Cơn bĩ cực
Nhiều dự án của Quốc Cường Gia Lai trên địa bàn TP.HCM nhiều năm vẫn trong giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Theo chia sẻ của bà Loan, QCG đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM với tổng quỹ đất lên tới 150 ha. 

Theo đó, cả 12 dự án rộng 150 ha của Quốc Cường Gia Lai đều bị tạm dừng triển khai, chỉ có một dự án rộng 3.000 m2 tại quận 7 có thể thực hiện. Doanh nghiệp đang phải chịu nhiều khó khăn từ cách giải quyết thủ tục, hồ sơ dự án của TP.HCM, từ đó khiến đơn vị không thể triển khai các dự án.

Bà Loan cũng cho biết, bà phải vay tiền để duy trì doanh nghiệp. Đến xe, nhà ở cũng mang thế chấp để góp tiền cho doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, Quốc Cường Gia Lai được bắt đầu thành lập năm 1994 với tên Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường, kinh doanh trong lĩnh vực: Khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê, xuất nhập khẩu phân bón.

Năm 2007, Xí nghiệp này chính thức chuyển thành CTCP Quốc Cường Gia Lai với vốn điều lệ là 259 tỉ đồng.

Từng là "trùm'" trong lĩnh vực bất động sản, sở hữu nhiều vị trí đắc địa tại TP HCM và các thành phố lớn như Đà Nẵng, Gia Lai... nhưng đến năm 2016, công ty Quốc Cường Gia Lai vướng vào vòng xoáy của nợ nần. Tính đến cuối năm 2016, Quốc Cường Gia Lai có khoản nợ phải trả lên tới hơn 4.200 tỉ đồng.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống. Năm 2016, Quốc Cường Gia Lai cũng đã phải chi tới gần 70 tỉ đồng chỉ để trả tiền lãi ngân hàng.

Năm 2018, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai là 10.602 tỉ đồng, trong khi đó nợ là 6.694 tỉ đồng, chiếm 60% tổng tài sản.

Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ là hơn 60 tỉ đồng, giảm một nửa so với năm 2017 là 120 tỉ đồng.

Trong đó, lợi nhuận thuần từ kinh doanh năm 2018 giảm gần 19 lần so với năm 2017 từ 547 tỉ đồng xuống còn 29 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cũng giảm mạnh từ 430 tỉ đồng năm 2017 xuống còn 45 tỉ đồng năm 2018.

Trong năm 2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng vướng phải "vận đen" với những lùm xùm tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP HCM).

Theo đó, ngày 5.6.2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, tháng 4.2018, Thành ủy TP HCM chỉ rõ, việc chuyển nhượng phần đất này là không đúng với thẩm quyền và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2018 của QCG, tính đến cuối năm 2018, doanh nghiệp này có tới 7.476 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho. Trong số này, có tới 7.026 tỷ là bất động sản dở dang, chiếm gần 64% tổng tài sản doanh nghiệp.

Đây đều là các dự án bất động sản dở dang đang xây dựng chủ yếu gồm các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án mà QCG đã chi ra.

Hầu hết số dự án này của QCG đều trên địa bàn TP.HCM và đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Trong đó, dự án lớn nhất mà QCG đang triển khai nhưng trong tình trạng dở dang chính là Dự án khu dân cư Phước Kiển với giá gốc đã đầu tư lên tới 4.786 tỷ đồng. Đây là dự án rộng hơn 91 ha, cách đường Nguyễn Hữu Thọ khoảng 3-4km, giáp Rạch Ông Lớn và Rạch Đĩa. Doanh nghiệp đã chi ra hàng nghìn tỷ đầu tư nhưng dự án này vẫn trong giai đoạn giải tỏa mặt bằng.

Theo thông tin công bố, dự án cũng đã được thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Sunny Island, tuy nhiên phần giá trị vẫn ghi trên báo cáo của QCG.

Dự án lớn thứ 2 trong tình trạng dở dang của QCG mang tên De Capella tại quận 2 với giá trị đã đầu tư 439 tỷ đồng.

Một số dự án khác cũng đang dở dang là Sông Đà Riverside tại quận Thủ Đức, với diện tích hơn 24.322 m2, số tiền đã chi 378 tỷ đồng; Dự án Tân Phong - Tân Thuận (Lavida) với giá trị đã đầu tư 378 tỷ đồng. Lavida chính là dự án mà QCG mua lại từ Công ty Tân Thuận từng gây ra nhiều lùm xùm liên quan tới việc bán đất với giá bèo hồi đầu năm 2018...)

QCG còn đang có lợi ích tại nhiều dự án khác trên địa bàn TP.HCM thông qua các khoản đầu tư tài chính dài hạn vào công ty liên kết của mình như 315 tỷ (43,8% vốn) góp tại Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phạm Gia; 135 tỷ đồng (31,4% vốn) góp vào CTCP Quốc Cường Liên Á; hay 166 tỷ đồng (49,9% vốn) góp tại CTCP BĐS Sông Mã… Các doanh nghiệp này đều đang sở hữu một số dự án bất động sản tại TP.HCM.

Cũng theo báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai, doanh nghiệp cũng đang gặp khó với các khoản vay nợ tại ngân hàng. Tính đến cuối năm 2018, QCG có tổng cộng 6.894 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó, số nợ vay tài chính có phát sinh lãi là 593 tỷ.

Chủ nợ lớn nhất hiện nay của QCG chính là Vietcombank Gia Lai với 3 khoản tín dụng tổng trị giá 490 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 khoản vay trong số này với tổng giá trị 420 tỷ đồng, có hạn tới tháng 6/2029.

Ngoài ra, QCG còn vay gần 38 tỷ đồng của BIDV Gia Lai; và hơn 57 tỷ đồng của Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga Đà Nẵng…

Công ty này cũng đang có tới 4.925 tỷ đồng phải trả ngắn hạn khác bao gồm các khoản nợ phải trả bên thứ 3 và các bên liên quan không phát sinh lãi.

Cụ thể, các khoản phải trả bên thứ ba ngắn hạn với giá trị 4.343 tỷ đồng chính là số tiền mà công ty đã nhận trước từ đối tác Sunny trong thương vụ chuyển nhượng dự án Phước Kiển, cùng với đó là các khoản tiền nhận cọc dự án, tiền nhận góp vốn hợp tác đầu tư…

Để bổ sung nguồn vốn lưu động của mình, QCG cũng đang mượn từ các bên liên quan là lãnh đạo và người nhà lãnh đạo doanh nghiệp hơn 581 tỷ đồng. Trong đó, riêng cá nhân bà Loan đang cho công ty mượn 308 tỷ đồng không tính lãi.

Cũng theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, tính đến cuối năm 2018, khoản tiền và tương đương tiền của QCG chỉ là 133 tỷ đồng, chiếm chưa tới 1% tổng tài sản công ty.

Điều này cho thấy phần lớn tài sản của doanh nghiệp đã được mang đi đầu tư vào các dự án, trong khi công ty phải đi vay tiền từ các bên liên quan để bổ sung nguồn vốn lưu động.

Trong năm 2018, QCG chỉ ghi nhận khoản doanh thu thuần đạt 732 tỷ, giảm 15%. Lợi nhuận trước thuế từ đó cũng giảm tới 79%, chỉ đạt 106 tỷ đồng, tương đương 33% kế hoạch năm.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết "Cơn bĩ cực" của Quốc Cường Gia Lai tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com