Nhà máy Rạng Đông đã dừng sản xuất bóng đèn chứa thủy ngân

Trước đó, vụ cháy Nhà máy sản xuất Công ty Rạng Đông tại quận Thanh Xuân vào đêm 28/8/2019, dẫn đến lượng lớn thủy ngân trong các bóng đèn phát tán ra môi trường, gây nguy hiểm cho sức khỏe nhân dân. TP Hà Nội đã giao trực tiếp cho Sở TN-MT cùng đơn vị chức năng quan trắc nồng độ thủy ngân, đồng thời công bố công khai kết quả.

Sau vụ cháy, TP Hà Nội cũng đã giao Sở Y tế cùng quận Thanh Xuân tổ chức khám sức khỏe cho học sinh cũng như nhân dân sinh sống gần hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Đối với vấn đề đền bù cho người dân sau vụ cháy, Công ty đã làm việc với 9 nhà dân nằm sát vách tường của Công ty Rạng Đông bị ảnh hưởng đến kết cấu công trình phải tháo dỡ xây lại. Đến nay, công ty Rạng Đông đã thỏa thuận hỗ trợ 9 trường hợp này hơn 2,4 tỷ đồng để xây dựng nhà.

Hơn 4 tháng sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, tại các cuộc tiếp xúc mới đây, người dân quanh khu vực còn 2 kiến nghị chính. Cụ thể, là sớm di dời nhà máy này và một số doanh nghiệp ra khỏi khu vực, như Công ty Động Lực, Công ty in Thông tấn xã. Nhân dân cũng mong muốn Công ty Rạng Đông dừng sản xuất.

Theo rà soát của Sở Tài nguyên - Môi trường, Rạng Đông là 1 trong 11 doanh nghiệp tại quận Thanh Xuân phải di dời theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh yêu cầu dừng sản xuất các sản phẩm chứa thủy ngân, Sở cũng đang phối hợp với thành phố Hà Nội tiến hành các thủ tục di dời cơ sở này theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ngừng sản xuất bóng đèn chứa thủy ngân tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com