Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019 là cơ hội tốt để trao đổi, bàn bạc và thảo luận về những vấn đề còn khúc mắc, báo chí và doanh nghiệp cùng phát triển vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Hiện nay, chúng ta thấy bầu không khí khởi nghiệp đang lan tỏa trên khắp đất nước ta, điều này có sự góp phần của cả doanh nghiệp và báo chí. Báo chí góp phần xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp. Có thể nói, không có doanh nghiệp nào phát triển hiện nay mà không có mối quan hệ tốt với báo chí. Đồng thời hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân hiện nay là đề tài vô cùng hấp dẫn với báo chí. Có thể nói, đây là nguồn lực về tư liệu rất lớn cho báo chí. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, tổ chức sự kiện truyền thông, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và báo chí được thắt chặt hơn.”

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội – hợp tác thành công trong bối cảnh mới
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019. Ảnh: Nguyễn Loan

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: “Quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ cộng sinh mật thiết, báo chí tiên phong trong lĩnh vực văn hóa, doanh nghiệp tiên phong trên mặt trận kinh tế. Báo chí đã đi sâu vào đời sống doanh nghiệp, doanh nhân. Dẫu có lúc cơm không lành canh không ngọt nhưng với chúng tôi, báo chí vẫn là ân nhân, chúng tôi cảm ơn nhà báo thấu hiểu sẻ chia đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân”.

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội – hợp tác thành công trong bối cảnh mới
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Loan

Ở một khía cạnh khác, Luật sư Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế (VIAC) cho hay, điểm mới và cần quan tâm nhất trong mối quan hệ của doanh nghiệp và báo chí là phải đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng về khoa học kỹ thuật. Đây là một thách thức mới đối với báo chí, dù không mới về nội hàm những mới về tốc độ, bởi tốc độ đang diễn ra ở mức “chóng mặt”.

Ông Huỳnh lấy dẫn chứng, để giải mã được bộ gen người phải mất tới 17 năm và 1,3 tỷ đồng, hiện giờ chỉ mất chi phí khoảng hơn 20 triệu đồng và mất 3h đồng hồ. Hay như câu chuyện về bà Tân Vlog, đã sản xuất ra được các sản phẩm trên youtube và thu hút được hàng triệu lượt xem trên mỗi sản phẩm. Đây thực sự là thách thức đối với báo chí với các sản phẩm từ công nghệ thông tin và câu hỏi đặt ra là báo chí nên làm gì để giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển? 

“Một là, báo chí phải sáng hơn. Sáng hơn ở chỗ phải nhanh nhạy nhìn ra vấn đề hơn. Hai là, báo chí phải sạch hơn. Bởi xã hội phân hóa rất nhiều, trong cộng đồng doanh nghiệp cũng phân hóa nhiều nên tính chất sẽ phức tạp hơn. Ba là, báo chí phải sắc hơn. Báo chí phải có nét sắc sảo riêng để hàng triệu doanh nghiệp khi xảy ra vấn đề gì thì sẽ hướng tìm đến tờ báo để nhận được thông tin một cách chính xác nhất, kịp thời nhất. Bốn là, báo chí phải đáng tin cậy hơn. Trong bối cảnh nhiễu loạn thông tin, bão thông tin thì sẽ có sàng lọc trong báo chí. Đây chính là cuộc đua cạnh tranh để dành độc giả ngay với mạng xã hội”, luật sư Huỳnh nói.

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội – hợp tác thành công trong bối cảnh mới
Luật sư Trần Hữu Huỳnh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Loan

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, ban tổ chức đã phát động chương trình bình chọn “Tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh (lần thứ VII)”. Chương trình nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc, có chất lượng tốt về các tấm gương doanh nhân, doanh nghiệp làm kinh tế giỏi, có đóng góp lớn cho nền kinh tế - xã hội của đất nước cũng như hiến kế trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp. Đối tượng tham gia chương trình lần này là các nhà báo chuyên và không chuyên. Mỗi tác giả, mỗi nhóm được gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự. Thời gian nhận tác phẩm dự kiến từ ngày 17-7 đến hết ngày 15-9 tại Báo Diễn đàn doanh nghiệp, tầng 5, Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội – hợp tác thành công trong bối cảnh mới tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]