Chây ì đóng tiền thuê đất

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Đáng chú ý, trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực XI đã phát hiện vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường.

Ngoài việc chưa chấp hành kiểm tra đối chiếu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường được UBND tỉnh ký 04 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nợp hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An. (ảnh I.T)

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là 25,740 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu.

Đáng nói, cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm. Cục Thuế Ninh Bình chưa có biện pháp xử phạt ấn định thuế theo quy định.

 “Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần kiến nghị tại các Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu rõ.

Thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ của Xuân Trường

Tại Báo cáo kiểm toán trên, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ trách nhiệm của Chi Cục Thuế huyện Hoa Lư chưa thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợp thuế theo quy định. Cục Thuế không thực hiện đình chỉnh đơn giá tiền thuê đất khu đến kỳ điều chỉnh vào năm 2017 theo quy đinh.

Trước những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước năm 2018 và các năm trước sau có liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Trong đó, Kiểm toán nhà nước yêu cầu chú ý xử lý dứt điểm những vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, yêu cầu nộp đủ tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp và báo cáo tài chính theo quy định. 

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường gắn liền với các công trình chùa quy mô lớn như Bái Đính, Tam Chúc

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị Cục thuế tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các Chi Cục thuế huyện Hoa Lư theo dõi và thu đủ khoản nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Đặc biệt, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với không áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với việc doanh nghiệp này chây ì không nộp tiền thuê đất.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường được nhiều người biết đến với vai trò là chủ đầu tư của nhiều dự án tâm linh "khủng" với số vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiều người tò mò không biết vị đại gia đứng đầu doanh nghiệp này là ai mà lại có thể mạnh tay chi tiền để thực hiện những dự án tầm cỡ như thế.

Theo tìm hiểu, đại gia Xuân Trường (tên thật là Nguyễn Văn Trường), sinh năm 1963 tại Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là một doanh nhân có lối sống khá kín tiếng. Mọi người chỉ biết đến ông sau khi vị tỷ phú này đứng ra thực hiện hàng loạt dự án tâm linh nổi tiếng như khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, khu du lịch Cái Tráp, những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Xuân Trường chây ì nộp hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com