Những chỉ số khảo sát của BCI về môi trường kinh doanh ở Việt Nam
Những chỉ số khảo sát của BCI về môi trường kinh doanh ở Việt Nam (ảnh minh họa)
Đây được coi là đánh giá tích cực nhất từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong 18 tháng qua. Qua phản hồi, cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng lạc quan về triển vọng kinh doanh, căn cứ vào các khía cạnh khác nhau như kế hoạch đầu tư, dự đoán doanh thu hay kế hoạch tuyển dụng và tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Cơ hội rộng mở hoạt động xuất khẩu gạo có nhiều thuận lợi

Cơ hội rộng mở hoạt động xuất khẩu gạo có nhiều thuận lợi

Mới đây Vinafood 2 đã trúng gói thầu XK 2 triệu tấn gạo với giá trị gần 1 tỷ USD sang thị trường Philippines đây là hợp đồng tỷ USD mới nhất của ngành lúa gạo có vai trò quan trọng trong việc góp phần hoàn thành mục tiêu những tháng cuối năm đồng thời nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường XK gạo

Cụ thể, tại cuộc khảo sát, 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kết quả kinh doanh quý vừa rồi là tích cực. Khi khảo sát doanh nghiệp về dự đoán tình hình kinh doanh sắp tới, 64% phản hồi ‘tốt’ và 15% phản hồi ‘Xuất sắc’. Các thành viên EuroCham cũng rất lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô, khi khảo sát về kỳ vọng kinh tế vĩ mô trong quý tới, 57% phản hồi ‘Ổn định và cải thiện’, 34% ‘Không thay đổi’, chỉ có 10% ‘Suy thoái’.

Trong khi đó, hơn phân nửa (57%) doanh nghiệp phản hồi rằng sẽ ‘tăng đáng kể’ và ‘tăng nhẹ’ lượng nhân lực. Các chỉ số này tương ứng với dự định tăng mức đầu tư, khi 61% doanh nghiệp phản hồi ‘tăng đáng kể’ và ‘tăng nhẹ’. Hơn 2/3 doanh nghiệp tham gia khảo sát (76%) dự đoán rằng kết quả kinh doanh của họ, thể hiện qua số lượng đơn hàng và doanh thu sẽ ‘tăng nhẹ’ và ‘tăng đáng kể’.

Đây là lần đầu tiên EuroCham khảo sát cộng đồng doanh nghiệp thành viên về đề tài Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR). Gần như tất cả doanh nghiệp nhận định rằng CSR quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam. Các động lực chính để các doanh nghiệp hướng tới CSR bao gồm ‘Uy tín thương hiệu’ và ‘Quan ngại liên quan đến khách hàng/Môi trường’.

Những chỉ số này một lần nữa cho thấy các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết EuroCham: Chỉ số môi trường kinh doanh ở Việt Nam tăng 6 bậc tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]