Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị phạt hơn 400 triệu đồng

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định số 2856/QĐ-XPHC (ngày 5/11/2019) về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường đối với công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) tổng số tiền 442,5 triệu đồng đối với 02 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã thực hiện không đúng một trong những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Với hai hành vi này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị phạt 80 triệu đồng.

Đối với hành vi thải chất rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000 kg đến dưới 80.000 kg (công ty đã thải ra khối lượng là 68.670 kg), Công ty này bị phạt 250 triệu đồng.

Cùng với đó, UBND tỉnh Phú Thọ cũng quyết định phạt tăng thêm 45% số tiền phạt so với mức tiền phạt tương ứng đối với hành vi thải chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000 kg đến dưới 80.000 kg với số tiền là 112,5 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt là 442,5 triệu đồng.

Quyết định số 2856/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Gia cầm Hoà Phát với số tiền 442,5 triệu đồng

Bên cạnh đó, công ty TNHH MTV gia cầm Phú Thọ phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm; Buộc công ty phải thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt (có phương án xử lý toàn bộ lượng phân lưu chứa trong khuôn viên đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường); chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát phải thực hiện các nội dung của quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước ngày 17/11, kết quả báo cáo gửi về UBND tỉnh; Sở TNMT; UBND huyện Cẩm Khê.

Được biết công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thực hiện dự án “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch” trên địa bàn khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương với diện tích 40ha; quy mô, công suất bình quân của trại gà là 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. Do hệ thống xử lý chất thải chưa hoàn thiện, hoạt động này đã gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Theo phản ánh của người dân, bắt đầu từ ngày 10 - 16/10, nước hồ Ngả 2 bị chất thải từ khu trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát xả ra làm màu nước đen kịt ở nhiều đoạn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, cá của người dân chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh. Thậm chí, ngay cả nguồn nước giếng sinh hoạt của người dân nằm trong bán kính gần với khu vực trang trại nuôi gà của Công ty THHH MTV Gia cầm Hòa Phát đều đã không thể sử dụng được vì mùi thối.


 Hàng trăm người dân bức xúc tập trung trước cổng công ty.

Nhiều người dân đại diện cho bà con xã Đồng Lương đã cùng nhau kéo đến Ban tiếp công dân của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, địa chỉ số 79 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội để tố cáo hành vi nguy hại của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát. 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã hỗ trợ cho 27 hộ dân bị ảnh hưởng nặng với tổng số tiền gần 950 triệu đồng. Cùng với đó, Công ty đã tiến hành xử lý môi trường và làm đường ống cấp nước sinh hoạt mới cho 20 hộ dân trong bán kính 500 mét quanh công ty.

Đáng chú ý đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị xử phạt do có hành vi gây ô nhiễm môi trường. Được biết, trước đó, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã có quyết định xử phạt doanh nghiệp này với số tiền 70 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng một trong những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Gây ô nhiễm môi trường tại Phú Thọ, Công ty Gia cầm Hòa Phát bị phạt hơn 400 triệu đồng tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com