Cụ thể đối với công ty CP Khoáng sản Hamico, ngày 12/7/2016,, UBND tỉnh Hà Nam đồng ý cho phép chuyển CĐT dự án đầu tư xây duwngjnhaf máy gạch Hamico tư Công ty CP đầu tư và phát triển KHS sang cho Công ty CP khoáng sản Hamico Hà Nam kế thừa thủ tục, nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến dự án.

Chánh thanh tra sở tài nguyên và môi trường Hà Nam đã ban hành quyết định số 15QĐ-XPVPHC ngày 26/3/2019 xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không lập bản đồ hiện trạng mỏ. Không lập mặt căt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản năm 2018 tại dự án khai thác mỏ sét B2.2 bãi bồi sông Hồng tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên với số tiền 80 triệu đồng. Công ty chưa chấp hành nộp phạt theo quy định.

Qua kiểm tra thực địa, Nhà máy gạch Hamico bao gồm các hạng mục công trình: Nhà chế biến tạo hình 5033m2; nhà giới thiệu sản phẩm170m2, nhà chứa đất 2711m2, nhà bao che lò nung sấy 2525m2, nhà chứa than 693m2, nhà ra gạch 717m2 nhà công nhân + nhà ăn 306m2. Công ty chưa xây dựng hồ điều hòa và chưa trồng cây xanh. Tại khu mỏ đất sét công ty chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất và đến thời điểm thanh tra công ty chưa (tháng 7/2019) công ty chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ năm 2019 theo quy định.

Hamico chưa chấp hành án quyết định án phạt hành chính của tỉnh Hà Nam

Theo quyết định số 268/QĐ-STN&MT ngày 26/10/2018 của Sở tài nguyên và môi trường thì tổng kinh phí cải tạo phục hồi môi trường là 2.012.258.887 đồng nhưng công ty này chưa thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường theo quy định.

Sau khi được cho phép chuyển đổi CĐT, nhưng công ty này chưa có văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tình hình thay đổi CĐT, tình hình thay đổi dây chuyền sản xuất gạch mới.

Với những vi phạm như đã nêu trên Chánh thanh tra sở tài nguyên và môi trường Hà Nam đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi trên, với số tiên 80 triệu đồng nhưng công ty này chưa chấp hành nộp phạt theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại GRAND. Qua 3 lần được UBND tỉnh cho phép Công ty này điều chỉnh tiến độ đầu tư xây dựng nhưng đến thời điểm thanh tra công ty vẫn chưa hoàn thành tiến độ dự án, vẫn còn một số hạng mục chưa đầu tư xây dựng ở các vị trí hạng mục số 6,7,8,19,24... Bên cạnh Công ty còn đang cho 6 đơn vị khác thuê lại phần nhà xưởng đã đầu tư xây dựng.

Không có kế hoạch bảo vệ môi trường cho toàn bộ dự án mà chỉ có kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu đã được UBND huyện Thanh Liêm xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 04/XN-UBND ngày 23/6/2016, đã vi phạm điều 26 Luật bảo vệ môi trường năm 2005, vi phạm điều 11 nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Không thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Việc UBND huyện Thanh Liêm xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án "Xây dựng cửa hàng xăng dầu" tại Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường sô 04/XN-UBND ngày 23/6/2016 mà không phê duyệt bản cam kết bảo vệ môi trường cho toàn bộ dự án đầu tư xây dựng cơ sở chế biến hàng nông,lâm sản thực phẩm xuất khẩu và khu kinh doanh dịch vụ , kinh doanh xang dầu là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

 Yêu cầu UBND huyện Thanh Liêm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; đồng thời hủy bỏ Giấy xác nhận soo04/XN-UBND ký ngày 23/6/2016 của UBND HUyện Thanh Liêm đối với dự án đàu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu của  Công ty TNHH dịch vụ thương mại GRAND.

Yêu cầu công ty TNHH thương mại GRAND chấp hành nghiêm quyết định xủa phạt vi phạm hành chính của người có thẩm quyền. Khẩn trương khắc phục ngay các tồn tại đã được chỉ ra trong quá trình thanh tra, co báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở TN&MT tỉnh cụ thể.

Sau quá trình thanh tra. Giao cho Chánh thanh tra sở Tài nguyên&Môi trường xử lý những vi phạm của các công ty theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị phòng ban cơ quan chức năng chuyên môn của đơn vị có trách nhiệm theo dõi , hướng dẫn đôn đốc các Công ty thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: Xử lý sai phạm nhiều công ty liên quan đến tài nguyên khoáng sản tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com