Ông Trần Đình Long lên tiếng về tin đồn bị bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu HPG

Theo thông tin từ Hòa Phát, hợp đồng trung dài hạn giữa Hòa Phát và Vietcombank đã có tài sản đảm bảo. Việc thế chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long chỉ là bổ sung thêm làm tài sản đảm bảo cho khoản vay chứ không phải dùng 100 triệu cổ phiếu này để mua cổ phiếu. Vì vậy không có việc Vietcombank bán số cổ phiếu này khi giá cổ phiếu đi xuống.

Trong cơ cấu cổ đông của Hòa Phát, ông Trần Đình Long là cổ đông lớn nhất, hiện nắm giữ 700 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 25,35% vốn điều lệ của công ty.

Trước đó vào tháng 5/2019 Hội đồng quản trị Tập đoàn đã thông qua việc ông Trần Đình Long dùng 100 triệu cổ phiếu HPG đảm bảo cho khoản vay 1.700 tỷ đồng của Công ty cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất tại Vietcombank nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Công ty Thép Hoà Phát Dung Quất chính là đơn vị triển khai Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi, quy mô 4 triệu tấn/năm với tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng.

Tin đồn Vietcombank bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu HPG xuất hiện trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo các doanh nghiệp đã bị bán giải chấp cổ phiếu như ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) bị Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam bán giải chấp 3,15 triệu cổ phiếu từ ngày 31/3. Ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Mã: LDG) cũng bị Công ty Chứng khoán Mirae Asset thông báo bán giải chấp hơn 2,5 triệu cổ phiếu từ ngày 31/3.

Hoà Phát khuyến cáo trong tình hình dịch bệnh Covid 19 phức tạp, có rất nhiều tin đồn thất thiệt. Để giảm thiểu thiệt hại cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu HPG, khi cổ đông khi cần thông tin hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận Quan hệ cổ đông (IR) của Tập đoàn.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong quí đầu năm 2020. Nguồn: TradingView

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tài chính thế giới trong đó có Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3 chỉ số VN-Index đã mất tới 31% giá trị so với đầu năm, ghi nhận mức giảm mạnh chỉ đứng sau quý I/2008 là giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ tính riêng tháng 3 VN-Index đã mất tới gần 25% giá trị.

Dưới tác động của dịch Covid-19, quý 1/2020, các mặt hàng của Điện lạnh Hòa Phát như điều hòa, tủ đông, tủ lạnh đều tăng trưởng mạnh góp phần đưa sản lượng và doanh số bán hàng của Điện lạnh Hòa Phát tăng lần lượt là 57% và 77% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong quý đầu tiên của năm nay, cổ phiếu HPG liên tục lao dốc, trở thành tâm điểm của nhà đầu tư trên thị trường. Đóng cửa phiên 31/3, giá cổ phiếu HPG ở 16.850 đồng/cp, mức giá thấp nhất kể từ giữa năm 2017. Như vậy, mã HPG đã giảm giá hơn 28% kể từ đầu năm nay. 

Hoàng Duy