Mới đây, Tổng CTCP Vinaconex (mã VCG) đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Vinaconex về 0%.

Văn bản của Vinaconex gửi HNX và VSD ngày 9/11 

Theo công văn của Vinaconex gửi Ủy ban Chứng khoán, chiểu theo đăng ký kinh doanh của Vinaconex, có tới 5 ngành nghề thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện không cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần, theo qui định tại Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6 2015 của Chính phủ, Phụ lục 4 trong Luật đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành (nghĩa là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%).

5 ngành nghề đó bao gồm: xuất khẩu lao động; xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn; kinh doanh điện thương phẩm; mua bán rượu bia thuốc lá; kinh doanh xăng dầu.

Hiện tại, khối ngoại đang nắm giữ khoảng 11% cổ phần Vinaconex, tương ứng hơn 48 triệu cổ phiếu. Trong đó, Pyn Elite Fund là cổ đông ngoại lớn nhất nắm giữ hơn 31 triệu cổ phiếu VCG (7,1%), ngoài ra, VNM ETF cũng nắm giữ khoảng 7,5 triệu cổ phiếu VCG.

Với việc chốt tỷ lệ room ngoại tại VCG là 0%, khối ngoại sẽ không thể tham gia mua cổ phần tại hai thương vụ thoái vốn VCG của Viettel và SCIC vào ngày 22/11 tới.

Theo kế hoạch mới được công bố, SCIC và Viettel sẽ cùng đấu giá trọn lô 79% cổ phần của Vinaconex với giá 21.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị tối thiểu hơn 7.400 tỷ đồng trong quý IV này. Trước đó, vào cuối năm 2017, phiên đấu giá cổ phần VCG của SCIC đã diễn ra không thành công khi nhà đầu tư chỉ mua lượng 5,5% lượng chào bán.

Thông báo của Vinaconex đã dấy lên lo lắng từ các nhà đầu tư về việc cổ đông ngoại có thể phải ồ ạt bán ra 48 triệu cổ phiếu Vinaconex (VCG) khi doanh nghiệp bất ngờ công bố tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0% hay không. Về vấn đề này, Lãnh đạo Vụ Phát triển Thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, theo các quy định trước đây, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp niêm yết là 49%, Vinaconex niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, bởi vậy room ngoại cũng là 49%.

Tuy nhiên, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn Nghị định này yêu cầu các doanh nghiệp phải tự rà soát ngành nghề đăng ký kinh doanh của mình và thông báo room cho nhà đầu tư nước ngoài. Vinaconex chưa thực hiện quy định này nên vẫn áp dụng room là 49%.

Nay trước thềm thoái vốn của SCIC, doanh nghiệp phải rà soát lại room ngoại và theo các quy định, nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp này. hiện nay, VCG đã có sở hữu nước ngoài thực tế là gần 11%. Ngoài ra, vì sở hữu thực tế của nhà đầu tư nước ngoài đã cao hơn so với mức quy định của pháp luật, do đó Công ty phải bảo đảm không làm tăng tiếp sở hữu này bằng cách nhà đầu tư nước ngoài không được tiếp tục mua vào.

Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trước khi doanh nghiệp chốt room không bị hồi tố. Có nghĩa là, nhà đầu tư nước ngoài không phải bán ra cổ phiếu VCG ngay lập tức.

Như vậy, các nhà đầu tư, nhất là các cổ đông của Vinaconex không phải lo việc cổ phiếu này bị xả hàng, có thể giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, động thái khóa room của Vinaconex cũng đang đặt ra hàng loạt câu hỏi. Liệu với việc giảm tỷ lệ sở hữu về 0%, khối ngoại có phải bán ra toàn bộ cổ phiếu VCG đang nắm giữ để đáp ứng tiêu chí room ngoại. Việc này phải được thực hiện trong khoảng thời gian bao lâu? Nếu khối ngoại ồ ạt bán ra cổ phiếu, thị giá VCG bị ảnh hưởng, có tác động đến đợt thoái vốn nhà nước tại Vinaconex khi quy mô lô cổ phần lên tới gần 75% vốn tại Vinaconex, gián tiếp gây thiệt hại cho Nhà nước?

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Khóa room ngoại về 0%, cổ đông ngoại của Vinaconex sẽ ra sao? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]