Cổ phiếu KOS của CTCP Kosy (Kosy; KOS) lên sàn Upcom năm 2018. Thời điểm đó, dù thị trường chứng khoán nhìn chung đi xuống, nhưng KOS vẫn giữ phong độ. Tuy nhiên, đến năm 2019, giá cổ phiếu KOS bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, nhiều phiên lao dốc, quanh ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu.

Cũng tại thời điểm đó, khối lượng cổ phiếu KOS chỉ giao dịch ở ngưỡng vài chục nghìn cổ/phiên, thanh khoản kém. Thậm chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Kosy và em ruột là ông Nguyễn Thế Hùng bất ngờ bán ra hơn 13 triệu cổ phiếu. Sau đó, Kosy quyết định chuyển sàn giao dịch từ Upcom sang nêm yết tại HoSE.

Tính đến phiên giao dịch ngày 6/9, giá KOS quanh ngưỡng 24 - 28.000 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phiếu được khớp lệnh dao động vài chục nghìn.

Tăng vốn điều lệ lên trên 1 nghìn tỷ đồng bằng việc chào bán thành công 62,25 triệu cổ phiếu riêng lẻ bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, gần như Kosy không bán ra ngoài và người mua là cá nhân ông Nguyễn Việt Cường cùng các thành viên ban lãnh đạo KOS khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi?

Trong đó, ông Hoàng Việt Cường, Chủ tịch HĐQT đã mua thêm 32 triệu cổ phiếu. Những người mua số cổ phiếu còn lại là bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Mạnh Sáu, Thành viên HĐQT; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Thành viên HĐQT và 3 cổ đông khác là ông Lê Trung Kiên, ông Lương Thế Vũ, Công ty Cổ phần đầu tư Mavico.

Thật ra, cũng dễ hiểu việc KOS khó bán cổ phiếu ra bên ngoài. Tiềm lực của KOS có vẻ khá khiêm tốn so với chiến dịch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp này. Theo đó, vốn chủ sở hữu năm 2018 được đẩy lên gấp hơn 2 lần qua đợt phát hành cổ phiếu, từ mức hơn 450 tỷ đồng lên hơn 1.100 tỷ đồng. Tổng tài sản cũng được đẩy lên tăng gấp đôi. Thực tế qua năm 2016, 2017, ROA (tỷ suất lời trên tổng tài sản), ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và ROS (tỷ suất lợi nhuận trên danh thu thuần) khá thấp, xoay quanh mức 3 - 6,5%.

Kossy và những mập mờ của việc tăng vốn?
Việc phát hành cổ phiếu nhưng lại gần như không bán ra bên ngoài khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc tăng vốn ảo của Kosy?

Bên cạnh dó, thông tin khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng nữa là dòng tiền kinh doanh của Kosy liên tục âm trong nhiều năm qua.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2018, lưu chuyển dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của KOS âm hơn 500 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần so với hồi đầu năm. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm gần 83 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2018, Kosy ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng 69,8%, từ 26,5 tỷ đồng lên 45 tỷ đồng. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh vẫn chưa thể sinh ra tiền cho Kosy. Cụ thể, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty âm tới 532 tỷ đồng trong năm 2018, hai năm 2016 và 2017 cũng lần lượt âm 139,5 tỷ đồng và 98 tỷ đồng. Nợ phải trả tính đến thời điểm cuối năm là gần 600 tỷ đồng, gấp 2 lần đầu năm. Tiền mặt tăng mạnh từ hơn 4 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng, tuy nhiên con số này chưa hẳn đã là khả quan so với những số liệu kể trên.

Mới đây, trong báo cáo tài chính bán niên 2019 Kosy tiếp tục ghi nhận tình trạng kinh doanh không tạo ra tiền, khi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 157,3 tỷ đồng. Còn trên bảng cân đối kế toán của Kosy, số dư tiền tại thời điểm cuối quý II/2019 chỉ còn 14,79 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 154 tỷ đồng đầu năm. Điều này phần nào cho thấy những rủi ro lớn về khả năng thanh toán lãi vay, các khoản nợ vay ngắn hạn hay nợ dài hạn đến hạn của Kosy, thậm chí còn ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Điều khiến nhà đầu tư lo lắng nữa là Kosy có giao dịch với Tập đoàn địa ốc Alibaba. Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm được công bố, Công ty Kosy phát sinh một khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỷ đồng.

Trong báo cáo nêu rõ, khoản công nợ Kosy phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được ký kết từ tháng 3 giữa Công ty Kosy và Công ty cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh (Công ty Nam Minh Anh) với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.

Tuy nhiên, đến ngày 28/5, Công ty Kosy nhận được thông báo từ Công ty Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng ký kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty. Trong đó, Công ty Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI. Đồng thời Công ty Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.

Như vậy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện cũng chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty Nam Minh Anh, đối tác của Kosy.

Phía Công ty Kosy cho biết, doanh nghiệp không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI (tên pháp nhân mới của Công ty Nam Minh Anh).

Tuy nhiên, do công nợ cũ vẫn còn nên theo yêu cầu của Kế toán và kiểm toán, Công ty Kosy buộc phải thể hiện tên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019.

Thanh Lan (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Kosy và những mập mờ của việc tăng vốn? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com