Tại nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) với những nội dung đáng chú ý liên quan đến kết quả kinh doanh 9 tháng và hoạt động đầu tư vừa công bố, Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) cho biết, tổng doanh thu thuần và thu nhập khác 9 tháng đầu năm 2018 ghi nhận 818,1 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ đồng thời thu về 124,3 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

 Năm 2018, Công ty dự kiến hoàn thành kế hoạch 190 tỷ đồng lợi nhuận, nhưng doanh thu có thể chỉ hoàn thành khoảng 90%. Như vậy, IMP đã thực hiện 58,4% kế hoạch doanh thu và 65,4% kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng đầu năm.

Mục tiêu năm 2019 của IMP là tăng trưởng từ 10 - 15% so với năm 2018.

Về tiến độ sử dụng vốn thu được từ 2 đợt chào bán chứng khoán là hơn 405 tỷ đồng đồng, trong đó gần 391 tỷ đồng phát hành cho cổ đông hiện hữu và 14,47 tỷ đồng phát hành cho cán bộ, nhân viên theo diện ESOP, tính đến ngày 12/11/2018, Công ty đã đầu tư vào Nhà máy sản xuất dược công nghệ cao tại Khu công nghiệp VSIP II Bình Dương hơn 355 tỷ đồng (đầu tư máy móc, thiết bị 205 tỷ đồng, phần còn lại đầu tư vào xây dựng nhà máy, văn phòng nhà máy).

Bên cạnh đó, Công ty đã bổ sung 50 tỷ đồng vào nguồn vốn kinh doanh. Đối với dự án Nhà máy Kháng sinh công nghệ cao Vĩnh Lộc, dự kiến nhà máy sẽ hoạt động vào đầu năm 2019.

Theo IMP, sản phẩm sản xuất tại các nhà máy EU-GMP không chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của kênh ETC trong nước, mà còn mở ra triển vọng xuất khẩu. Công ty kỳ vọng việc mở rộng xuất khẩu sẽ làm giảm áp lực phụ thuộc vào thị trường nội địa. Trong trung và dài hạn, kỳ vọng IMP sẽ phát triển thị trường tốt trên cả 3 nhánh: OTC, ETC và xuất khẩu, với tỷ trọng mục tiêu đến năm 2020 lần lượt là 50%, 40% và 10%.

Năm 2019, IMP dự kiến sẽ chi khoảng 10,6 tỷ đồng để mua thêm 1,06 triệu cổ phiếu của CTCP Dược phẩm Agimexpharm (mã AGP) theo đợt phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu của AGP với tỷ lệ phát hành là 3:1.

Nếu giao dịch thành công, IMP sẽ nâng số cổ phiếu nắm giữ tại AGP từ gần 3,2 triệu cổ phiếu (tương đương 33% vốn) lên hơn 4,2 triệu cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu AGP đang giao dịch trên sàn UpCOM vs thị giá 22.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản cực thấp, thậm chí nhiều phiên không có giao dịch.

Ngoài ra, IMP cũng thông qua việc thoái vốn và chuyển nhượng toàn bộ 1,25 triệu cổ phiếu, tương đương 27,17% vốn tại CTCP Dược phẩm S.Pharm cho ông Nguyễn Đắc Hải, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, HĐQT của IMP cũng thông qua tiến độ 2 dự án Nhà máy Kháng sinh Công nghệ cao Vĩnh Lộc và Nhà máy Công nghệ cao Bình Dương.

Đạt được những con số đáng khích lệ tuy nhiên, theo PHS, doanh nghiệp này vẫn đang đối mặt với một số rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Thứ nhất là rủi ro thâu tóm. Trong vòng 1 năm qua, IMP luôn trong tình trạng kín room ngoại với sự có mặt của phần lớn các quỹ đầu tư lớn của nước ngoài. Mới đây khi IMP phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược Phano, một số quỹ ngoại đã mua khớp lệnh trên sàn, nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại IMP. Hiện tỷ lệ sở hữu của các quỹ đầu tư ngoại tại IMP khá lớn, chỉ sau cổ đông lớn nhất là Vinapharm.

Thứ hai là rủi ro về hệ thống phân phối. Theo đó, mâu thuẫn về lợi ích giữa hệ thống phân phối của IMP và Phano khi IMP cũng đang không ngừng mở rộng hệ thống phân phối ở khu vực TP.Hồ Chí Minh gây ra tình trạng kinh doanh chồng chéo gây cạnh tranh lẫn nhau.

Thứ ba là rủi ro về hạn chế đà tăng trưởng ở kênh OTC do thực hiện quản lý rủi ro công nợ. Cụ thể, trong năm 2016, doanh thu từ kênh OTC chỉ tăng trưởng 12% so với mức tăng 20% trong năm 2015 do IMP tăng cường quản lý rủi ro công nợ, giảm số ngày phải thu hệ OTC từ 90 ngày xuống 75 ngày và dự kiến sẽ tiếp tục siết chặt công nợ trong năm 2017 để giảm số ngày phải thu xuống 60 ngày nhằm đảm bảo an toàn.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Mục tiêu tăng trưởng có "vừa sức" với IMP? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]