Dồn tiền cho Sonasea Vân Đồn

Theo Nghị quyết số 11/NĐ-HĐQT ngày 27/3/2019 của Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (CEO Group) sẽ phát hành thêm hơn 102,9 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1.029 tỷ. Việc phát hành cổ phiếu này để thực hiện góp vốn vào các công ty con. Cụ thể, giành 292 tỷ đồng góp vốn vào công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn (CEO Vân Đồn), chủ đầu tư dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn; Giành hơn 171 tỷ đồng góp vốn vào Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nha Trang, chủ đầu tư dự án Sonasea Premier Nha Trang. Ngoài ra, CEO Group giành hơn 405 tỷ đồng để phát triển các dự án River Silk City có quy mô 126 ha tại Phủ Lý, Hà Nam theo phân kỳ.

Dù kế hoạch là vậy, nhưng đến ngày 17/9/2019, CEO Group ban hành Nghị quyết số 24/2019/NĐ-HĐQT về điều chỉnh phương án chi tiết sử dụng nguồn vốn thu được từ đợt phát hành cổ phiếu. Điều chỉnh này cho thấy, CEO Group đã ưu tiên đầu tư lượng tiền lớn vào dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City, khi tăng hơn 100 tỷ đồng, lên tổng số 405 tỷ đồng cho dự án. Như vậy, đồng nghĩa với việc CEO Group sẽ không tập trung cho dự án River Silk City tại Phủ Lý, Hà Nam, khi dự án này chỉ có 57 tỷ cho các phân kỳ.

Chiến lược dồn lực cho CEO Vân Đồn của CEO Group.

Có thể thấy, trong tổng số hơn 1.029 tỷ từ đợt phát hành cổ phiếu, CEO Group đã ưu tiên 40% cho dự án của CEO Vân Đồn. Qua đó, có thể thấy rõ CEO Group đang muốn đẩy mạnh dự án tại đây và các dự án khác dường như sẽ được chậm lại. Việc điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến dòng tiền của CEO Group.

Có “ẩn” thế chấp ngân hàng?

Không những giành một khoản tiền lớn từ đợt phát hành cổ phiếu này, ngày 8/6/2019, CEO Vân Đồn cũng đã mang một phần dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City đi thế chấp tại ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Thanh Xuân. Tài sản đảm bảo là Các khoản phải thu phát sinh từ các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu các Căn Nhà phố thương mại (Shophouse) thuộc Dự án Xây dựng Công trình Nhà ở liền kề và cảnh quan phố đi bộ (LK-1, LK-2); Các khoản phải thu, các quyền thụ hưởng tiền từ bán, cho thuê các diện tích sàn thương mại và dịch vụ khác từ việc cho thuê các sàn xây dựng, diện tích xây dựng của các Căn Nhà phố thương mại (Shophouse) thuộc Dự án Xây dựng Công trình Nhà ở liền kề và cảnh quan phố đi bộ (LK-1, LK-2) thuộc dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – phân Khu I, tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, điều lạ lùng là hợp đồng tín dụng với BIDV chi nhánh Thanh Xuân phát sinh từ 8/6/2019, nhưng trong BCTC hợp nhất soát xét quý 2/2019 của CEO Group không thể hiện hợp đồng này.

Một lần nữa tính minh bạch CEO Group lại được đặt dấu hỏi. Vậy CEO Group có “ẩn” hợp đồng thế chấp này trong BCTC hợp nhất hay không? Việc CEO Vân Đồn ký hợp đồng thế chấp, CEO Group có phải ra nghị quyết HĐQT hay không? Có phải công bố thông tin hay không?

Nghi vấn CEO Group ẩn hợp đồng thế chấp dự án CEO Vân Đồn.

Liên quan đến nghi vấn “ẩn” hợp đồng thế chấp này và để đảm bảo thông tin đa chiều, khách quan, PV Hoà Nhập đã liên hệ với Tập đoàn CEO để phối hợp cung cấp thông tin. Ngày 24/9/2019, cán bộ truyền thông của CEO Group mời PV đến trụ sở CEO Group tại Tầng 5, Tháp CEO, đường Phạm Hùng, Hà Nội để trao đổi và cung cấp thông tin, tuy nhiên, khi đến trụ sở CEO Group, cán bộ truyền thông lại dẫn PV đi sang một toà nhà khác và điểm đến là một quán cafe, chứ không phải là phòng họp hoặc làm việc. Sau đó, cán bộ truyền thông cho biết không đủ thẩm quyền phát ngôn, nhưng lại không bố trí người có thẩm quyền để làm việc. Nhận thấy CEO Group không hợp tác cung cấp thông tin và thiếu nghiêm túc trong công việc, nên PV xin phép ra về đợi ngày có lịch làm việc chính thức. Nhưng đến nay, PV vẫn chưa nhận được phản hồi về lịch làm việc của CEO Group.

Quảng Ninh có giúp sức cho CEO Group chia nhỏ dự án để “lách” ĐTM

Quảng Ninh có giúp sức cho CEO Group chia nhỏ dự án để “lách” ĐTM

Đổ đất đỏ lấy đất rừng hút cát san lấn biển rầm rộ với quy mô lớn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường xe chở đất đá gây tai nạn là thực trạng mà người dân phản ánh về dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City do Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn thuộc CEO Group làm chủ đầu tư Tuy nhiên Chủ đầu tư đã có báo cáo ĐTM làm “bùa hộ mệnh” và đáng nói là ĐTM của dự án “khủng gần 70 ha thay vì do Bộ TNMT đánh giá lại được Sở TNMT Quảng Ninh phê duyệt

Liên quan đến một số sai phạm về thuế, theo kết luận thanh tra thuế số 18/KL-TCT của Tổng cục thuế về kết quả thanh tra trong hai năm (2016-2017) của CEO Group. Qua thanh tra thuế, Tổng cục thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với CEO Group với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng.

Đại diện một doanh nghiệp, thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, cho biết, một doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi khi muốn vay ngân hàng đều phải có biên bản, nghị quyết HĐQT hoặc Đại hội cổ đông, cộng với tài sản đảm bảo có giá trị mới có thể vay được tiền ngân hàng. Những doanh nghiệp như chúng tôi thường gặp khó khăn khi vay vốn hơn các doanh nghiệp khác.

Lận đận sở hữu 90% CEO Vân Đồn?

Trong BCTC hợp nhất của Quý 2/2019, sở hữu của CEO Group tại Công ty CEO Vân Đồn là 65%.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty CEO Vân Đồn (MST: 5701879860) được thành lập ngày 5/7/2017, với vốn điều lệ là 300 tỷ đồng. Bao gồm các cổ đông sáng lập: Công ty Cổ phần xây dựng CEO sở hữu 25%, Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO sở hữu 65%, bà Nguyễn Thị Vân Anh sở hữu 10%. Nhưng đến tháng 10/2017, trong công bố thay đổi thông tin doanh nghiệp Công ty cổ phần xây dựng CEO không còn sở hữu cổ phần tại CEO Vân Đồn, và 25% cổ phần này không biết đã chuyển nhượng cho đối tượng nào.

Nghị quyết HĐQT của CEO group về góp vốn tại CEO Vân Đồn.

Danh tính đơn vị nhận chuyển nhượng số cổ phần này chỉ lộ diện ngày 24/4/2019, sau hơn 1 năm, CEO Group mới công bố nghị quyết số 13/NQ-HĐQT về việc nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông Công ty CEO Vân Đồn, thời gian thực hiện trước ngày 30/6/2019 và sẽ sở hữu CEO Vân Đồn lên tới 90%. Nhưng trong BCTC hợp nhất soát xét vẫn thể hiện CEO Group chỉ sở hữu 65% cổ phần của CEO Vân Đồn. Và cũng không hiểu lý do gì mà CEO Group không thực hiện được Nghị quyết số 13/NQ-HĐQT.

Dường như việc tăng sở hữu 90% của CEO Group tại CEO Vân Đồn không được "thuận buồm, xuôi gió", vào ngày 19/9/2019, CEO Group lại công bố Nghị quyết số 25/2019/NQ-HĐQT về việc góp vốn vào các công ty con để tăng vốn điều lệ. Theo đó, CEO Group góp vốn bổ sung vào CEO Vân Đồn theo tỷ lệ vốn góp là 112,5 tỷ đồng, thời điểm góp vốn là tháng 9/2019, sau góp vốn sẽ nâng tỷ lệ góp vốn của CEO Group tại CEO Vân Đồn là 90%. 

Việc góp vốn này có được thực hiện trong tháng 9/2019 hay không vẫn là một ẩn số. Và nhà đầu tư sẽ được biết trong BCTC hơp nhất quý 3/2019 của CEO Group. 

Theo Tuệ Phong (hoanhap.vn)

Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn CEO Group “ẩn” hợp đồng thế chấp ngân hàng trong BCTC? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com