Các doanh nghiệp hết sức thận trọng trước các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Từ Mỹ đến Ấn Độ đến Úc, các chính phủ đều cảnh báo về sự cần thiết của việc không để các doanh nghiệp, tài sản chủ chốt của quốc gia rơi vào tay các công ty nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, và hành động để chống lại việc doanh nghiệp bị thâu tóm với mức giá thấp.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, dịch bệnh sẽ khiến thế giới thiệt hại khoảng 2.000 tỷ USD do suy thoái kinh tế.

Hàng nghìn tỷ USD là giá trị của các công ty trên khắp thế giới đã bị “xóa sổ”. Tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 18%.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một sự sụp đổ kinh tế toàn cầu chưa từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên Hợp Quốc dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ gây ra thiệt hại thu nhập khoảng 2 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Boeing và Airbus, 2 gã khổng lồ sản xuất máy bay của Mỹ và châu Âu, đều đã mất gần 60% giá trị thị trường kể từ giữa tháng 2. Ngoài ra, cổ phiếu của công ty khai thác dầu khí ENI của Italy và công ty khai khoáng lớn nhất Australia, BHP Group, cũng đã giảm khoảng 40% hoặc hơn kể từ tháng 1.

Khi giá trị tài sản của các công ty hàng không vũ trụ và năng lượng sụt giảm, nhiều chính phủ lo ngại rằng đây đang là cơ hội mua lại cho những đối thủ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ như Trung Quốc.

Chỉ trong những tuần qua, nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp bảo hộ mới bao gồm: Tăng cường đánh giá các nguồn đầu tư nước ngoài và thậm chí chính phủ sẽ cân nhắc xem có nên mua lại cổ phần tại một số công ty được coi là chiến lược hay không.

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu, cho biết rằng các nước châu Âu nên xem xét việc mua cổ phần trong các công ty để ngăn chặn mối đe dọa từ việc tiếp quản của Trung Quốc.

Bà Margrethe Vestager.

Ông Rod Hunter, luật sư chuyên về đầu tư nước ngoài của hãng luật Baker McKenzie (Mỹ), cho rằng "các chính phủ không muốn người ngoài lợi dụng sự biến động của thị trường".

"Đại dịch để lại ảnh hưởng lâu dài bằng cách phơi bày các khu vực dễ tổn thương của nền kinh tế, dù đó là việc phụ thuộc vào Trung Quốc về nguồn dược liệu hay là phụ thuộc vào thiết bị y tế của châu Âu.

Sự cảnh giác về các điểm yếu này sẽ ảnh hưởng đến cách chính phủ xem xét đầu tư nước ngoài đến từ tất cả các nơi, nhưng đặc biệt là Trung Quốc", ông Hunter cho biết.

Theo South China Morning Post, các nhà làm luật châu Âu gần đây tranh cãi về tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực sản xuất nội địa đối với một số mặt hàng trọng yếu, khi chuỗi cung ứng gãy đổ trong thời đại dịch.

Ủy ban châu Âu đưa ra nhiều quy định giúp các công ty dễ bị thu mua đề cao cảnh giác.

Hôm 25/3, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra quy định mới về đầu tư nước ngoài, nhằm giúp các quốc gia thành viên bảo vệ tài sản, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu y tế và y khoa, công nghệ sinh học, cũng như cơ sở hạ tầng. Quy định này cũng yêu cầu các nước thiếu nguồn đầu tư như Hi Lạp và Bỉ đề ra cơ chế xét duyệt.

Dù có nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào thương mại với Trung Quốc, Úc vẫn quyết định đi theo cách làm này. Canberra đã yêu cầu tất cả các thương vụ thâu tóm từ nước ngoài phải được xét duyệt. Quy định mới của Úc cũng mở rộng quá trình xem xét từ 30 ngày lên khoảng 6 tháng.

Trong khi đó, Ấn Độ vào ngày 17/4 cũng đã sửa đổi các quy tắc đầu tư nước ngoài của họ đối với bất kỳ quốc gia nào có chung đường biên giới trên đất liền - một động thái rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Hoàng Lan (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều quốc gia "dựng rào chắn" ngăn chặn sự thâu tóm của các doanh nghiệp Trung Quốc tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com