Khó khăn đợi chờ

Theo tài liệu ĐHCĐ vừa công bố, Công ty CP xây dựng Coteccons (Mã chứng khoán: CTD) đã đặt ra kế hoạch kinh doanh thụt lùi cho năm nay.

Cụ thể, năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 1.300 tỷ đồng, giảm lần lượt 5,5% và 14% so với kết quả thực hiện năm trước. Đây là năm thứ hai liên tiếp, Coteccons đặt mục tiêu lợi nhuận sụt giảm (năm 2018, Coteccons đặt mục tiêu lợi nhuận 1.400 tỷ đồng, giảm 15,29%).

Những rủi ro của Coteccons

Trước đó, báo cáo tài chính năm 2018 công bố cho thấy lợi nhuận của Coteccons bắt đầu sụt giảm sau nhiều năm liền tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, lợi nhuận Coteccons giảm hơn 10%, xuống mức 1.500 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do biên lợi nhuận gộp của Coteccons ngày càng thấp trong khi doanh thu đang tăng chậm lại và giá vốn tăng cao.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, sang năm 2019, tốc độ tăng trưởng ngành sẽ chậm lại, từ 9,6% còn 7,8% cho giai đoạn 2019-2021, theo dự báo của BMI. Ngành xây dựng cũng ngày càng chật chội khi không có nhiều rào cản gia nhập. Các công ty gia tăng quy mô, công nghệ và cạnh tranh nhau gay gắt. Còn các chủ đầu tư tìm cách ép giá. Môi trường pháp lý cũng dần thắt chặt... Tất cả tạo sức ép lớn cho các doanh nghiệp xây dựng trong việc duy trì tăng trưởng.

Giới phân tích dự báo các công ty xây dựng sẽ chật vật hơn trong việc tìm kiếm các hợp đồng mới. Cách thức mà CTD và nhiều doanh nghiệp xây dựng hướng tới là ký kết các gói hợp đồng giá trị lớn từ một số chủ đầu tư trọng điểm như Vingroup, Sun Group, Trung Thủy Group... Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), chỉ riêng 3 dự án VinCity đầu tiên (VinCity Ocean Park, VinCity Grand Park và VinCity Sportia) của Vingroup ước tính sẽ mang về cho CTD giá trị hợp đồng xây dựng khoảng 23.300 tỉ đồng giai đoạn 2019-2022, tức chiếm 21% tổng giá trị hợp đồng dự báo của Công ty.

Cách thức này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn cho các công ty. Nhưng việc ưu tiên thi công công trình cho một số khách hàng lớn có thể đặt doanh nghiệp vào thế ít nhiều phụ thuộc và dưới sức ép cạnh tranh, càng khó lòng có ưu thế đàm phán các điều khoản tốt hơn trước chủ đầu tư. Theo Phòng phân tích Công ty Chứng khoán HSC, điều này góp phần gây áp lực lên tỉ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp nói riêng và toàn ngành xây dựng nói chung.

Biên lợi nhuận gộp của CTD năm 2018 đã về mức thấp nhất kể từ khi niêm yết, còn 6,4%. Tại HBC, biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm xuống 9,3% so với mức 10,5% năm 2017. Năm 2019, HSC dự báo, tỉ suất lợi nhuận gộp của CTD sẽ tiếp tục giảm do các dự án bất động sản trung cấp có tỉ suất lợi nhuận thấp vẫn đóng góp nhiều hơn so với các dự án cao cấp. Lãnh đạo CTD cũng ước lượng kế hoạch lợi nhuận ròng năm 2019 giảm 13,9% so với năm trước, về mức 1.300 tỉ đồng.

Bài toán “ứng trước thu sau”

Trong một báo cáo về Coteccons, Cty chứng khoán BSC cho biết, một trong những khách hàng hệ thống và lớn nhất của Coteccons hiện nay là Vingroup. Cụ thể, các dự án của Vinhomes ước tính đóng góp khoảng 35-40% trong tăng trưởng hợp đồng ký mới của Coteccons. Việc phụ thuộc doanh thu vào dự án của Vinhomes một mặt vừa là cơ hội trong nhiều năm cho Coteccons không phải lo về các hợp đồng chuyển tiếp cho năm sau, nhưng lại cũng tiềm ẩn rủi ro nếu việc triển khai tiến độ dự án của Vinhomes không đúng kế hoạch.

Đáng lưu ý, với nợ vay ngắn và dài hạn không có, nhưng Coteccons đang chịu áp lực của dòng tiền hoạt động kinh doanh âm. Ngay cả Ricons đang ăn nên làm ra, nhưng cũng có dấu hiệu cho thấy một khó khăn cơ bản của chủ đầu tư khi bị chiếm dụng vốn. Cụ thể, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Coteccons năm 2018 đã âm 933,9 tỷ đồng với số ngày phải thu tăng 92 ngày trong 2018 so với 61 ngày trong 2017 do khoản phải thu của khách hàng tăng lên 2.797,7 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng năm trước).

Trên thực tế, Ricons được biết, dù mạnh mẽ với sức trẻ và công nghệ, cũng tăng số ngày phải thu 155 ngày ở 2018 so với 107 ngày ở 2017 với phải khoản thu ngắn hạn đạt 3,952 tỷ đồng (tăng 101,6% so với cùng kỳ năm trước và chịu dòng lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh âm 141,82 tỷ đồng).

Có thể nói rất khó để Coteccons xoay chuyển tình thế này, kể cả có Ricons khi phải chấp nhận tăng khoản phải thu cũ nuôi hợp đồng mới. Nếu thị trường bất động sản (BĐS) càng khó khăn thì áp lực này sẽ càng tăng khi chủ đầu tư càng khó thanh toán đúng hạn, chưa kể Cty thầu cũng phải chấp nhận giãn kỳ thanh toán để “đánh bạt” các đối thủ. Bởi vậy, cổ đông Coteccons trong đại hội năm nay, hẳn sẽ khó có hy vọng “kỳ kèo” về cổ tức cao hơn, như trước đây.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Những rủi ro của Coteccons tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]