Dự án KDC Hòa Lân có tổng diện tích hơn 49 ha, tọa lạc tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án gồm gần 22ha đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và gần 25ha đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

Vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân nghìn tỷ với nhiều sai phạm.

Tháng 3/2011, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã thế chấp dự án này cho Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) để vay hơn 18.000 lượng vàng và trả các khoản nợ trước đó. Trong quá trình kinh doanh, do gặp khó khăn về tài chính, nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận với Agribank Chợ Lớn về xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ.

Theo đó, Công ty Thiên Phú giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân đang thế chấp cho Agribank Chợ Lớn, để xử lý thông qua tổ chức bán đấu giá để thu hồi khoản nợ hơn 1.117 tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Để xử lý khoản nợ xấu trên, Agribank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá tài sản. Sau đó, Agribank Chợ Lớn đã ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân, giá khởi điểm là hơn 1.467 tỷ đồng.

Được biết, phải tới 12 phiên đấu giá, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Tại phiên đấu giá lần thứ 12, giá khởi điểm của dự án KDC Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty Cổ phần xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Mặc dù trong suốt quá trình trước, trong và sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đều được thông báo bằng văn bản các quy định của pháp luật và mới thanh toán được tiền trúng đấu giá 93,6 tỷ đồng và chưa được chính quyền cho phép chuyển đổi chủ đầu tư, tài sản bán đấu giá chưa được giải chấp... nhưng các bên đã tự ý đem hồ sơ sang Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương để công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá trái pháp luật sang cho Công ty Kim Oanh.

Đối với việc tổ chức bán đấu giá ngày 25/5/2017, khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng chưa có hiệu lực pháp luật (có hiệu lực pháp luật 15/8/2017). Nhưng Công ty Kim Oanh luôn lấy Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 để tuyên truyền, làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng là không đúng, gây hiểu lầm trong dư luận.

Ngày 17/7/2018 Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có Công văn số 2351/SXD – QLN tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chưa công nhận Công ty Kim Oanh là chủ đầu tư Dự án do chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá (nghĩa là không thanh toán đúng thời hạn đã cam kết tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017) và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất tại KDC Hòa Lân.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận nêu lên nhiều vi phạm, thiếu sót trong thương vụ đấu giá này từ lúc tiến hành các thủ tục cho tới lúc Công ty Kim Oanh trúng đấu giá, nhưng nghĩa vụ tài chính lại không thực hiện đúng như cam kết. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR trong đó xác định Công ty đấu giá Nam Sài Gòn còn thiếu sót, vi phạm trong việc bán đấu giá tài sản như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp; Quy chế bán đấu giá và thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Bên cạnh đó, tháng 3/2019, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cũng nêu ra việc không thực hiện đúng thoả thuận của Công ty Kim Oanh với Agribank Chợ Lớn. Theo đó, Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản đấu giá Nhà nước của một tổ chức tín dụng./.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm trong đấu giá tài sản Nhà nước tại Khu dân cư Hoà Lân bao giờ đến hồi kết? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com