Ảnh minh họa

Sau giao dịch, Heineken không còn là cổ đông lớn tại Sabeco. Theo đó, dữ liệu giao dịch cho biết, Heineken đã bán gần 5,2 triệu cổ phiếu SAB cho nhà đầu tư nước ngoài với giá sàn 234.400 đồng/cp thông qua giao dịch thỏa thuận, tương ứng tổng giá trị 1.219 tỷ đồng.

Bộ Công Thương Công khai doanh nghiệp Algeria thiếu nghiêm túc trong giao dịch <a style='color:#222' href='/thuong-truong/thuong-mai.html?utm_source=danhmuc&utm_medium=danhmucnoidung&utm_campaign=thương mại'>thương mại</a>

Bộ Công Thương Công khai doanh nghiệp Algeria thiếu nghiêm túc trong giao dịch thương mại

Có khoảng 05 công ty có biểu hiện hợp tác thiếu nghiêm túc trong giao dịch thương mại với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam Trong nó có 04 công ty liên quan đến lĩnh vực Nông sản và 01 doanh nghiệp thủy sản

Số lượng cổ phiếu của Heineken nắm giữ tại Sabeco hiện tại giảm xuống còn 2,5 triệu, tương đương 0,39% cổ phần. Cộng với 25,2 triệu cổ phiếu do người có liên quan sở hữu, nhóm cổ đông Heineken đang nắm 27,7 triệu cổ phiếu Sabeco, tương ứng 4,32% cổ phần của công ty mẹ thương hiệu Bia Sài Gòn.

Đợt thoái vốn được thực hiện trong giai đoạn cổ phiếu Sabeco diễn biến tiêu cực với 12 phiên liên tiếp đứng và giảm giá. Heineken bắt đầu là cổ đông Sabeco từ năm 2008. Trong đợt chào bán cạnh tranh cổ phần Nhà nước tại doanh nghiệp này vào tháng 12/2017, Heineken là một trong những tổ chức nước ngoài đăng ký mua vào.

Sabeco hiện chỉ còn hai cổ đông lớn là Thaibev (thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage) với 53,59% và Bộ Công Thương với 36%. Theo nhận định của Chứng khoán Bảo Việt, đến giữa tháng 8, giá cổ phiếu Sabeco tăng hơn 10% so với đầu năm và định giá khá cao nhưng sẽ tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm vì vốn hoá lớn và là yếu tố cấu thành quan trọng trong rổ VN30.

Tại Việt Nam, Sabeco hiện là doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất (khoảng 43%), trong khi Heineken có thị phần xếp ngay sau với khoảng 25%.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Sabeco ghi nhận doanh thu 28.322 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng 4.279 tỷ đồng, lần lượt tăng 10,5% và 23% so với cùng kỳ năm trước. Vốn hóa thị trường Sabeco hiện đạt hơn 160 nghìn tỷ đồng, tương ứng gần 7 tỷ USD./.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Sau giao dịch thoái vốn Heineken Asia Pacific không còn là cổ đông lớn của Sabeco tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com