Trước những nỗi lo trên thị trường có một số loại nến, do nhu cầu lợi nhuận và không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến nhiều loại nến được làm ra từ dầu mỡ tái chế, phụ phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng như nguy cơ ung thư, mù mắt, hen suyễn,... người tiêu dùng có xu hướng tìm mua những loại nến có nguồn gốc an toàn, hương thơm nhẹ dịu.

Anh Hoàng Linh, một đại lý đã bắt đầu đi tìm nguồn hàng nến bán dịp Tết Kỷ Hợi, anh Linh cho biết hai năm trước anh mới bắt đầu kinh doanh nến, nhận thấy thị trường này còn vô cùng tiềm năng nên cách Tết 3 tháng anh đã phải đi tìm nguồn hàng. “Người tiêu dùng thông thái lắm, họ chỉ mua những hàng nến có thương hiệu tốt và an toàn, những mặt hàng nến kém chất lượng khi đốt có mùi khét bị từ chối thẳng thừng dù giá rẻ” – Anh Linh cho biết.

Chị Phương (Nghĩa Tân – Hà Nội) cũng đã bắt đầu tìm mẫu nến Tết để đặt trước, do đặc thù công việc hai gia đình nội ngoại lại xa nên chị Phương trước 15 tháng Chạp đã phải chuẩn bị quà Tết để gửi về cả hai quê. Tránh trường hợp năm trước khan hàng nên năm nay chị Phương đặt hàng sớm cho chủ động. “Đồ thờ cúng không thể sơ sài được, có lòng thành mong tổ tiên chứng giám để năm sau bình an và công việc thuận lợi hơn.” – Chị Phương chia sẻ lý do phải mua bằng được mẫu nến mà mình ưng ý.

Không chỉ là nến thắp, cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm những mặt hàng nến sạch, thơm, an toàn và đặc biệt là có mẫu mã độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh. Điểm qua một số kênh bán hàng online như Facebook, sàn thương mại điện tử, …. Các nhà sản xuất nến đã bắt đầu đưa ra mẫu mã nhằm thăm dò thị trường. PV đã có cuộc trò chuyện cùng anh Dương Hoàng Thông, người có kinh nghiệm 14 năm làm nến phục vụ thị trường Tết để tìm hiểu rõ hơn về mẫu mã nến Tết âm lịch 2019.

Thông Nến – tên gọi thân mật của Dương Hoàng Thông (Công ty CP nến Đại Việt), người đã từng làm chao đảo thị trường Tết năm 2017 với mẫu nến “Kim kê phật thủ” cho biết: “Xu hướng làm mẫu nến Tết thường gắn với linh vật của năm đó, ngoài ra sẽ làm những sản phẩm liên quan đến Phúc, Lộc, Thọ. Mỗi nhà sản xuất khi định hình sản phẩm đều mang một câu chuyện phía sau những cây nến. Khoảng tháng 10 âm lịch là các nhà sản xuất đã chốt mẫu và chuẩn bị khuôn để làm số lượng lớn.”

Tiết lộ về mẫu nến đón Tết Kỷ Hợi sắp tới, Dương Hoàng Thông cho ra mẫu nến chủ đạo mang tên “An khang phú quý – Kỷ Hợi phát tài”, nói về ý tưởng cho bộ nến này anh Dương Hoàng Thông chia sẻ: “Trong văn hóa Việt Nam, con lợn và con gà gắn liền với sự ấm no, hạnh phúc. Lấy ý tưởng từ tranh dân gian Đông Hồ với con lợn có xoáy âm dương mình biến tấu một chút tạo thành mẫu An khang phú quý – Kỷ Hợi phát tài. Trên ban thờ cúng tổ tiên là đôi lợn ôm câu đối với ý nghĩa cầu an và ban thờ thần tài là đôi lợn mang lại sự thịnh vượng ý rằng cầu lộc.”

Ngoài mẫu chủ đạo, Tết Kỷ Hợi anh Thông còn đưa ra những mẫu nến Sen, Cầu Ngân, Ngân Tháp, Tam quan vàng, Bảo Ngân, … vô cùng độc đáo bên những mẫu sen và phật thủ truyền thống. Với những mục đích thờ cúng khác nhau anh Thông đều đưa ra những chủ đề và mẫu nến phù hợp. Anh Thông cho biết mỗi sản phẩm nến mình đưa ra đều chứa đựng đủ 5 yếu tố trong Ngũ Hành và số lượng của tay phật thủ, số lượng tầng bảo tháp đều chứa đựng những con số nhà Phật.

Anh Thông cũng đưa ra một số khuyến nghị cho người tiêu dùng, bởi thị trường tết vàng thau lẫn lộn sẽ có nhiều khả năng mẫu nến nào hot sẽ bị làm nhái. Chính vì vậy người tiêu dùng cần phải lựa chọn kỹ càng để tránh mua phải hàng giả. “Họ làm nhái nhưng không hiểu những huyền cơ và ý nghĩa trong sản phẩm thì cũng chỉ là đồ bỏ. Đồ thờ cúng tâm linh có “linh” được trước hết là lòng thành của người dâng, sau là “cái hồn” của người thợ, cái “nghĩa” của sản phẩm. Nếu chỉ dập khuôn sản xuất và bán như hàng công nghiệp thì nó chẳng khác gì một cây nến bình thường cả. Thế nên chẳng ai muốn mua hàng nhái để đặt lên ban thờ.”

Mời bạn đọc cùng ngắm những tác phẩm nến của bàn tay vàng Dương Hoàng Thông sản xuất:
Trung Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Thị trường nến phục vụ Tết: Đã bắt đầu nóng tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]