Mãi chưa hết ... lỗ

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC, mã VCR) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2019 với kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Trong quý II/2019, Vinaconex – ITC tiếp tục không phát sinh doanh thu trong kỳ và lỗ gần 2 tỷ đồng chi phí hoạt động. Con số này quý I là 1,7 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa năm không phát sinh doanh thu, Vinaconex – ITC lỗ gần 3,7 tỷ đồng.

Vì đâu Vinaconex – ITC mãi chưa thoát lỗ?

Cổ phiếu VCR tăng gấp 8,27 lần từ vùng đáy bất chấp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ 

Thực tế, số lỗ này đã được cải thiện đáng kể so với khoản lỗ hơn 8 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2018. Theo giải trình trong báo cáo, năm 2019, Vinaconex – ITC tái khởi động lại dự án Cát Giá, Cát Bà nên chi phí đi vay được vốn hóa trong kỳ dẫn đến số lỗ giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Ghi nhận trên báo cáo, đến hết thời điểm 30/06, Vinaconex – ITC đã đổ vào dự án hơn 805 tỷ đồng nằm tại chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (559 tỷ đồng) và chi phí xây dựng dở dang (246 tỷ đồng).

Việc VCR không phát sinh doanh thu không còn là điều mới lạ. Cả 3 quý đầu năm 2018 doanh thu VCR đều bằng 0, còn doanh thu ghi nhận trong quý 4/2018 là từ bất động sản.

Không chỉ hoạt động kinh doanh, Vinaconex ITC còn có lời hứa 10 năm với cổ đông về số cổ tức 15% bằng tiền mặt của năm 2010. Số cổ tức này vừa được công ty hứa hẹn, lùi lại đến năm 2020 mới trả.

Trái với kết quả kinh doanh ảm đạm, cổ phiếu VCR của Vinaconex – ITC trên thị trường lại liên tục tăng mạnh 6 lần trong hơn 3 tháng khi leo từ vùng 5.000 đồng/cổ phiếu lên đạt đỉnh 31.500 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 6. Thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước khi cổ phiếu dậy sóng.

Sau khi đạt đỉnh, cổ phiếu này nhanh chóng hạ nhiệt qua đó điều chỉnh về còn 21.700 đồng/cổ phiếu thời điểm chốt phiên 19/07, vẫn tăng gần 5 lần so với thời điểm đầu năm 2019.

“Sa lầy” dự án tỉ đô Cát Bà Amatina vì ... đói vốn

Vinaconex ITC đã bước đầu thành công khi giành lại quyền kiểm soát dự án tỷ đô Cát Bà Amatina, tuy nhiên, dấu hỏi đặt ra lúc này là Vinaconex ITC làm gì để tái khởi động được dự án "chết" này?

Dù khả năng bị thu hồi dự án đã qua đi, nhưng Vinaconex ITC sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro với Dự án Cát Bà Amatina, trong đó một trong những rủi ro lớn là việc vi phạm nghĩa vụ tài chính do không nộp tiền sử dụng đất trong thời gian dài.

Dự án tỷ đô Cát Bà Amatina do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô lên đến 172 ha, tổng mức đầu tư lên tới 1 tỷ USD, đây là dự án được xem là trọng điểm và chiến lược của Vinacontex ITC, cũng như Tổng công ty Vinaconex từ chục năm trước. Dự án bắt đầu triển khai, cũng như tung một số sản phẩm ra thị trường từ khoảng năm 2009, 2010, khi đó chủ đầu tư từng công bố 95% biệt thự khu Tùng Thu và Bazzar Avenue đã có chủ.

Vì đâu Vinaconex – ITC mãi chưa thoát lỗ?

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina

Tuy nhiên, kinh tế khó khăn và nhiều yếu tố chủ quan khác đã khiến cho dự án này rơi vào cảnh điêu đứng, phải ngưng trệ vì đói vốn, từ năm 2012, không chỉ báo lỗ nặng liên tục do chi phí lãi vay và tiền bảo lãnh để đầu tư dự án bào mòn, Vinaconex ITC liên tục phải "khất lần" với UBND TP. Hải Phòng về việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, cũng như xin cấp phép bán đất nền có hạ tầng kỹ thuật để khắc phục khó khăn.

Trước việc dự án tiếp tục bê trễ, cùng với động thái một doanh nghiệp lớn đề xuất tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể phát triển bền vững quần đảo Cát Bà để thực hiện đầu tư tại đây, ngày 2/3/2017, UBND huyện Cát Hải đã có Thông báo số 54/TB-UBND đề nghị Vinaconex ITC tạm dừng triển khai Dự án Cát Bà Amatian.

Đến ngày 14/4/2017, Tổng công ty Vinaconex có Công văn số 0731/2017/CV-PC gửi Thành ủy TP. Hải Phòng đề nghị xem xét lại. Đến ngày 4/5/2017, UBND TP. Hải Phòng đã có Công văn số 2452/UBND- ĐC3 yêu cầu Vinaconex ITC cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến Dự án Cát Bà Amatina về Sở Tài chính Hải Phòng trước ngày 10/5/2017. Trong quá trình xem xét các đề nghị của Vinaconex, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Vinaconex ITC tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại Dự án Cát Bà Amatina.

Tháng 4/2017, Tổng Vinaconex có Công văn gửi Thành ủy Hải Phòng đề nghị xem xét lại. Đầu tháng 5/2017, UBND TP Hải Phòng ra Công văn yêu cầu VCR cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Cát Bà Amatina về Sở Tài chính Hải Phòng trước 10/5/2017. Đồng thời, Hải Phòng yêu cầu VCR tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại dự án Cát Bà Amatina.

Tạm hiểu, VCR đã bị buộc phải dừng tất cả các hoạt động liên quan, kể cả việc Công ty đã thu tiền từ kinh doanh biệt thự khu A3 và bán khu bãi tắm Tùng Thu (ký kết với Công ty Hoàng Gia Quảng Ninh) trước đó cũng phải dừng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến VCR đặt kế hoạch không có doanh thu năm 2017 và chịu lỗ hơn 17 tỷ đồng.

Dẫu vậy, VCR cũng cố “vớt vát” bằng động thái đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để VCR triển khai dự án khác trong thành phố nếu chính quyền địa phương chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Tới ngày 5/11/2018 (sau hơn 1 năm), UBND TP. Hải Phòng đã có động thái trả lại đất tại Dự án Cát Bà Amatina cho Vinaconex ITC quản lý.

Cái chết của dự án Cát Bà Amatina khiến cho bản thân các cổ đông chính là Tổng công ty Vinaconex, Eximbank và CTCK Ngân hàng Agribank (Agriseco) cũng "mắc kẹt" với khoản đầu tư vào đây khi giá cổ phiếu VCR tụt thảm hại chỉ còn 2.500 đồng/cổ phiếu vào thời điểm đó. Tính đến hết ngày 31/12/2018, tổng tài sản ngắn hạn của Vinaconex ITC vỏn vẹn 32,6 tỷ đồng, trong đó "Tiền và các khoản tương đương tiền" chỉ 6,75 tỷ đồng, còn lại chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn, gồm 10,2 tỷ tiền "Tạm ứng" và phải thu khác.

Trong khi đó, tài sản dài hạn cũng không khá khẩm hơn khi toàn bộ tài sản nằm ở chi phí sản xuất kinh doanh, xây dựng dở dang tại chính Dự án Cát Bà Amatina. Đồng thời, toàn bộ tài sản hình thành từ dự án cũng đã được Vinaconex ITC sử dụng để đảm bảo cho khoản tiền vay từ các tổ chức tín dụng.

Ở chiều ngược lại, nợ ngắn hạn của Vinaconex ITC lên tới hơn 433,77 tỷ đồng, bao gồm các khoản thuế và các khoản phải nộp Nhà nước, các khoản cổ tức phải trả cổ đông và các khoản tiền đã thu từ khách hàng mua đất tại các khu B2, B3, BT4, A3 nằm trong diện dự kiến bị thu hồi như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, Vinaconex ITC cũng đang phải chịu khoản vay tài chính tới hạn cuối năm 2018 lên tới hơn 85 tỷ đồng. Khoản vay này đã quá hạn thanh toán và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam giãn thời hạn trả nợ.

Ngay trong báo cáo tài chính kiểm toán 2018, Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam cũng đặc biệt lưu ý tới vấn đề tài sản ngắn hạn của Vinaconex ITC thấp hơn nhiều so với nợ ngắn hạn, cho thấy Vinaconex ITC có thể đang rơi vào tình trạng mất cân đối trong việc thanh khoản.

Việc lập báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định rằng Công ty sẽ hoạt động liên tục. Tuy nhiên, do chu kỳ luân chuyển tài sản khác với chu kỳ thanh toán, nên bài toán tài chính đang là một dấu hỏi tại doanh nghiệp này.

Trong kế hoạch trình bày tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, Ban lãnh đạo Vinaconex ITC cho biết, sẽ làm việc với UBND TP. Hải Phòng và các sở ban ngành có liên quan để xin giảm tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Trong một diễn biến khác, mặc dù là công ty con trực thuộc Tổng công ty Vinaconex, nhưng theo dự đoán của các nhà đầu tư, việc tái cấu trúc để triển khai dự án của Vinaconex ITC chủ yếu công ty này vẫn tự "bơi", bởi công ty mẹ đang theo đuổi chiến lược "ăn chắc" với những dự án có thể mang lại lợi nhuận ngay, thay vì đầu tư vào những dự án dài hơi như Cát Bà Amatina.

Như vậy, sau vết trượt dài của chủ đầu tư, dự án đã bị đình lại – kèm theo đó là thiệt hại kéo dài của nhà đầu tư lẫn…cơ hội của những tay chơi mới đã khiến Cát Bà Amatina không còn là “gà đẻ trứng vàng” cho Vinaconex ITC.

 Số liệu trong báo cáo thường niên năm 2108 cho thấy, cơ cấu cổ đông của Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex khá cô đặc với ba cổ đông lớn nắm giữ tới 79%. Cụ thể, Vinaconex (Mã: VCG) là cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối công ty với 18,28 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 53,56% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, hai cổ đông còn lại gồm Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank, Mã: EIB) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (AGRISECO, mã: AGR) với tỉ lệ sở hữu lần lượt 10,86% và 13,586%, tương ứng số lượng lần lượt là 3,9 triệu cp và 7,9 triệu cp.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex tiền thân là Ban quản lý dự án Cái Giá – Cát Bà của Tổng Công ty Cổ phần XNK & Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) được thành lập năm 2005. Ngành nghề kinh doanh: Đầu tư, kinh doanh bất động sản, bất động sản du lịch; quản lý dự án đầu tư xây dựng; cung cấp các dịch vụ kinh doanh bất động sản; môi giới, định giá, đấu giá quản lý...; kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế; kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu Vinaconex – ITC mãi chưa thoát lỗ? tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com