Cụ thể, Facebook đã xóa hàng loạt các trang, nhóm và tài khoản từ cả Facebook lẫn Instagram được cho của người dùng đến từ các quốc gia như Nga, Iran, Việt Nam và Myanmar. Nguyên nhân là do các trang Facebook này đã tạo tin giả, lan truyền các ghi chú, tin tức xấu nhằm hạ thấp uy tín của các công ty viễn thông khác tại thị trường Myanmar.

Viettel lên tiếng trước cáo buộc từ Facebook.

Các Facebook giả mạo này còn loan tin về những thất bại trong kinh doanh và kế hoạch rút lui khỏi thị trường của một số nhà mạng ở Myanmar, thậm chí là các hoạt động lừa đảo của các nhà mạng này với khách hàng của họ", Facebook thông tin.

Những trang Facebook "ảo" này được xác định có liên quan tới một công ty viễn thông ở Myanmar. Và nguồn gốc đăng tải các thông tin trên là từ một nhà cung cấp dịch vụ mạng và một công ty truyền thông Việt Nam có tên là Gapit Communications. 

Thậm chí trên Facebook xuất hiện các quảng cáo giả mạo chương trình khuyến mại "chiến dịch *31#" của nhiều nhà mạng, khiến khách hàng bị thất vọng và cảm thấy bị "lừa dối"... Sau đó, các tài khoản Facebook xuất hiện chiêu giải cứu "chiến dịch *31#" bằng giải pháp mở khoá cuộc gọi... 

Facebook ước tính nhà mạng này đã chi 1,2 triệu USD cho chiến dịch này.

Sau những thông tin cáo buộc về việc sử dụng mạng xã hội nhằm chơi xấu đối thủ, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) khẳng định doanh nghiệp này luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy tắc đạo đức trong kinh doanh.

"Viettel luôn yêu cầu tất cả đơn vị thành viên của mình chấp hành nghiêm túc chủ trương này. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra các cáo buộc trên và sẵn sàng hợp tác với Facebook. Viettel sẽ tiến hành xử lý nếu phát hiện sai phạm", công ty viễn thông quân đội cho biết.

Nhà mạng cũng khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Facebook làm trong sạch môi trường mạng. Viettel kỳ vọng chiến dịch của Facebook sẽ không dừng lại ở các nước và các tổ chức được nêu trong thông báo.

Đồng thời, hãng viễn thông Việt Nam cũng khẳng định mong muốn Facebook sẽ hướng dẫn các công ty chấp hành đúng các quy định với tinh thần hợp tác, tránh đơn phương đưa ra các cáo buộc.

Khánh Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Viettel lên tiếng sau cáo buộc sử dụng mạng xã hội chơi xấu đối thủ tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]