Đồng loạt đấu giá cổ phần tại SRC và DRC

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (HoSE: SRC) và CTCP Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nắm giữ.

Vinachem sẽ chào bán hơn 4,2 triệu cổ phiếu SRC với giá khởi điểm 46.452 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị xấp xỉ 196 tỷ đồng. Trên thị trường, thị giá cổ phiếu SRC ở mức 23.500 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng một nửa so với giá khởi điểm mà Vinachem đưa ra.

Thời gian và địa điểm đấu giá dự kiến vào 15 giờ ngày 4/6.

Vinachem nhọc nhằn
Vinachem đồng loạt đấu giá cổ phần tại SRC và DRC vào ngày 4/6

Ngoài ra, Vinachem cũng sẽ thoái vốn một đơn vị khác vào ngày 4/6 là Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC). Tổng khối lượng bán đấu giá là 17,2 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 25.170 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị xấp xỉ 434 tỷ đồng. Sau giao dịch này, Vinachem vẫn còn nắm giữ gần 42,8 triệu cổ phiếu DRC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 36%.

Ngày 5/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án tái cơ cấu Vinachem giai đoạn 2017-2020. Theo đó, với mục tiêu bảo đảm cơ cấu hợp lý, nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và sức cạnh tranh, một loạt đơn vị thành viên đang niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được Vinachem thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu.

Trong đó, cả 3 công ty sản xuất săm lốp mà Vinnachem đang sở hữu chi phối là CSM (Cao su Miền Nam), DRC và SRC sẽ được giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% vốn điều lệ (định hướng trước mắt là giảm về 36%).

Hiện tiến độ thoái vốn của Vinachem tại các doanh nghiệp diễn ra khá chậm, một mặt do có những khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp, mặt khác là thị trường chứng khoán có diễn biến kém thuận lợi.

Đấu giá có thành?

Nhìn về kết quả kinh doanh trong quý 1/2019 thấy, Cao su Đà Nẵng ghi nhận doanh thu thuần 823,6 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm 19% còn 21 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ giảm 18% còn 16,8 tỷ đồng. 

Năm 2019, Cao su Đà Nẵng đặt mục tiêu doanh thu thuần 3.875 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 157 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ.

Về phía Cao su Sao Vàng, năm 2018, doanh thu thuần của doanh nghiệp giảm hơn 7% so với năm 2017; chi phí nguyên vật liệu tăng, dẫn đến biên lợi nhuận gộp giảm.

Lãi vay cao khiến chi phí tài chính tăng lên 14,2 tỷ đồng, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 22% và 7%.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế còn 12,2 tỷ đồng, giảm 64,36%. Kết quả này không đạt mục tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đề ra là 29,6 tỷ đồng.

Còn về phía Vinachem, trong quý I/2019, tình hình sản xuất kinh doanh của toàn Tập đoàn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế vĩ mô, do tác động của các chính sách, quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, Vinachem còn gặp các khó khăn về: nguyên liệu đầu vào, vốn và điều kiện sản xuất, cũng như khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Do vậy kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý I/2019 của toàn Tập đoàn đạt được không cao so với cùng kỳ năm trước, cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 10.415 tỷ đồng giảm 3,7% so với với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu đạt 10.259 tỷ đồng, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm 2018...

Tiến độ thoái vốn của Vinachem tại các doanh nghiệp diễn ra khá chậm, một mặt do có những khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp, mặt khác là thị trường chứng khoán có diễn biến kém thuận lợi. Tại Ðại hội đồng cổ đông 2019 của các doanh nghiệp trên, thông tin về tiến trình Vinachem thoái vốn được cổ đông rất quan tâm. 

Theo quy định của pháp luật hiện nay cũng như thực tế các thương vụ bán vốn nhà nước thời gian qua, khi thoái vốn, sẽ có 2 mức giá làm cơ sở tham chiếu. Một là thị giá cổ phiếu, vốn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường và hai là giá trị doanh nghiệp được xác định để thoái vốn, bám sát hơn giá trị tài sản. Trong 2 mức giá này, mức giá nào cao hơn sẽ được chọn làm giá khởi điểm.

Với xu hướng kết quả kinh doanh suy giảm trong 3 năm trở lại đây của nhiều doanh nghiệp thuộc Vinachem, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này có diễn biến giảm mạnh, thậm chí thị giá thấp hơn đáng kể so với giá trị sổ sách. Trong bối cảnh này, mức giá khởi điểm bán vốn theo giá trị doanh nghiệp được xác định nhiều khả năng sẽ cao hơn giá cổ phiếu trên sàn.

Thông thường, những thương vụ như vậy sẽ chỉ hấp dẫn nhà đầu tư tổ chức muốn sở hữu tỷ lệ lớn để tham gia quản trị, điều hành, thay đổi hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Ở góc độ nhà đầu tư tài chính, tính hấp dẫn không cao, bởi họ có thể mua trực tiếp cổ phiếu trên sàn với giá thấp hơn.

Theo nhiều nhận định, trong bối cảnh kết quả kinh doanh đang trên đà suy giảm, khả năng thành công của các đợt thoái vốn do Vinachem thực hiện trong thời gian tới được dự báo sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ thu hút nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn đến doanh nghiệp có tỷ lệ bán vốn lớn, có những tài sản giá trị nhưng chưa khai thác tốt như đất đai, hoặc doanh nghiệp sản xuất mà đối tác có thể kết hợp hoàn thiện chuỗi giá trị của họ. 

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Vinachem "nhọc nhằn" thoái vốn tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]