Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 7 năm nay, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc là 4,6 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giảm sâu nhất là gạo. Nguyên nhân của tình trạng này đã được chỉ ra tại Hội nghị Phát triển nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài nguyên nhân nước bạn thay đổi chính sách thương mại, chuyển hoàn toàn sang nhập khẩu chính ngạch, siết chặt kiểm soát nguồn gốc thì còn có một số nguyên nhân khách quan.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: "Nhu cầu thị trường của Trung Quốc có giới hạn. Tồn kho rất lớn. Năm nay, Trung Quốc cũng được mùa do đó dung lượng thị trường về hạt gạo hạn chế".

Sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ nội địa của Trung Quốc do tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm không khởi sắc cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước này giảm nhập khẩu nông sản từ các nước.

Hạo Nam

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm 67% tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com