Ngày 3/6, Cơ quan Thống kê Australia công bố số liệu kinh tế quý I/2020 cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế đã sụt giảm 0,3%, so với quý trước. Số liệu vừa công bố cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đã chậm lại 1,4%, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008, khi Australia đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dịch Covid-19 khiến doanh số bán lẻ tháng 4 của Australia giảm kỷ lục, còn thặng dư thương mại bị thu hẹp đáng kể. Các nhóm ngành hàng cà phê, nhà hàng, quần áo và giày dép giảm kỷ lục.

Hoạt động thương mại tháng 4 của Australia cũng xuống thấp nhất trong nhiều năm qua khi nhu cầu hàng hóa giảm sâu do đại dịch Covid-19. Cụ thể, xuất khẩu của Australia lao dốc 11% còn nhập khẩu giảm sát nút 10%. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như quặng sắt, than và vàng của Australia đều giảm mạnh. Thặng dư thương mại của Australia thu hẹp còn 8,8 tỷ USD tháng 4, nhưng vẫn cao hơn mức 7,5 tỷ USD được dự báo trước đó.

Quy mô ngành du lịch bị thu hẹp, các hoạt động dịch vụ và tiêu dùng sụt giảm, trong khi 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) đã được chi trả bảo hiểm.

Nhiều doanh nghiệp Australia phải đóng cửa khi chính phủ nước này áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội từ giữa tháng 3 nhằm đối phó với dịch Covid-19. Dù quốc gia này bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế trong tháng 5, nhưng các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ mất thời gian dài để các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường trước dịch.

Nhà kinh tế học cao cấp của Ngân hàng Commonwealth, Belinda Allen cũng nhận định, Australia đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế. Đánh giá của Commonthwealth cho thấy người dân nước này đã bắt đầu gia tăng chi tiêu sau khi các biện pháp kiểm soát đang dần được nới lỏng.

Ngành bán lẻ Australia đón tín hiệu khả quan hơn trong tháng 5 sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Scentre Group, tập đoàn sở hữu và vận hành chuỗi bán lẻ Westfield tại Australia và New Zealand cho biết, lượng khách đến các cửa hàng Westfield tăng trở lại trong tháng 5 khi chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và các cửa hàng bán lẻ bắt đầu mở cửa trở lại. Trong khi đó, Ngân hàng ANZ cho biết trong tuần cuối tháng 5, chi tiêu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của ANZ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó chi tiêu cho các mặt hàng, dịch vụ bán lẻ tăng 25%.

Các nhà phân tích dự báo GDP quý II/2020 của Australia có thể giảm 8% còn doanh số bán lẻ ước giảm 2 điểm phần trăm trong GDP. Kết quả này sẽ đẩy nền kinh tế Australia lần đầu tiên đối mặt suy thoái trong gần 3 thập kỷ. Trước đó, GDP quý I/2020 của Australia được công bố giảm 0,3%.

Để giảm đau cho nền kinh tế do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Trung ương Australia đã cắt giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục 0,25%, đồng thời khởi động chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn. Hiện các gói kích thích tài khóa Australia áp dụng vẫn đang phát huy hiệu quả, nhưng chính phủ Australia đang từng bước lập kế hoạch hỗ trợ tài khóa quy mô lớn. 

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Doanh số bán lẻ của Australia tụt dốc thê thảm vì dịch Covid-19 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com