Sau hơn 1 năm thực hiện đủ biện pháp từ thu thập thông tin, xác minh dòng tiền, sau đó lên danh sách, triệu tập, hướng dẫn, thành phố Hà Nội thu được từ các cá nhân cung cấp sản phẩm cho các kho ứng dụng như: Google Play, Apple Store, YouTube... 15 tỷ đồng; từ các cá nhân có hoạt động cho thuê nhà thông qua các website như: Airbnb, Booking.com, Agoda, Luxstay… 10 tỷ đồng; từ các cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội Facebook 1,2 tỷ đồng. 

Hiện vẫn còn 1 cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng đang được Cục Thuế thành phố Hà Nội hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế, không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Cục Thuế thành phố sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với các cơ quan liên quan để giám sát những giao dịch thanh toán xuyên biên giới nhằm quản lý thuế.

Tăng cường quản lý thuế thương mại điện tử tại Việt Nam

Trong những năm qua, các quy định pháp luật về thuế của Việt Nam đã được kiện toàn và có tính bao quát, điều chỉnh đối với TMĐT ngay từ khi hoạt động này mới ra đời, đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thu thuế.

Theo đó, các hàng hóa, dịch vụ sử dụng tại Việt Nam được mua, bán thông qua loại hình TMĐT từ các trang mạng điện tử đặt tại Việt Nam hay tại các quốc gia khác thì người bán đều phải kê khai và nộp thuế GTGT theo quy định.

Về cách xác định số thuế phải nộp cũng như phương pháp thu thuế, Luật Thuế GTGT, Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn đã có quy định phù hợp với từng loại đối tượng, trong đó để tạo thuận lợi cho hoạt động khai, nộp thuế cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế, đối với trường hợp DN nước ngoài có hoạt động kinh doanh phát sinh thu nhập tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân, không thực hiện chế độ kế toán, chứng từ theo pháp luật của Việt Nam thực hiện việc xác định số thuế phải nộp (thuế GTGT, thuế TNDN) theo tỷ lệ %/doanh thu và tổ chức Việt Nam có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế của DN nước ngoài từ số tiền chi trả cho DN nước ngoài và nộp số tiền thuế này vào NSNN.

Cá nhân công dân Việt Nam hay cá nhân nước ngoài phát sinh thu nhập từ các giao dịch TMĐT tại Việt Nam và tại các trang mạng của Việt Nam cũng như các trang mạng quốc tế đều phải kê khai và nộp thuế TNCN.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thu 26,2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân từ thương mại điện tử tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com