Được biết, Công ty xi măng Hoàng Thạch và Công ty Xi măng Phúc Sơn là hai đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng, trong quá trình hoạt động có thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Kinh Môn. Hai công ty đã lập báo cáo ĐTM cho hoạt động khai khoáng được phê duyệt.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, công ty xi măng Phúc Sơn (hoạt động từ năm 1996 đến nay) được cấp 3 mỏ trên địa bàn huyện Kinh Môn. Tuy nhiên, đến nay Công ty đã dừng hoạt động khai thác các mỏ (mỏ núi Công và mỏ núi Giếng dừng từ năm 2016; mỏ núi Nhầm Dương dừng từ năm 2015).

Về phía Xi măng Hoàng Thạch, công ty này được cấp phép khai thác cho các mỏ G1, G2, G3, G4, G5, G6, G7, Áng Dâu, Áng Dong, Núi Han, Mỏ đá vôi xuống sâu phía Bắc núi Han và mỏ Vãi Sư. “Đối với hoạt động khai thác khoáng sản, tác động đến môi trường do hoạt động khai thác (nổ mìn) và hoạt động vận chuyển cũng là một nguyên nhân gây phát tán bụi làm ảnh hưởng đến môi trường, Công ty đã thực hiện tưới nước đường vận chuyển để giảm thiểu bụi” – UBND tỉnh thông tin.

Một trường hợp đáng chú ý khác, là Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (chế biến muối) gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, dự án cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty này được tỉnh Hải Dương cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 1.2014 với ngành nghề sản xuất chính là muối Na2Mo03 quy mô 500 tấn/năm, muối hỗn hợp và bã Niken…UBND tỉnh đã đưa Công ty vào Danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2017, Sở TN&MT phối hợp Tổng cục Môi trường đã thanh tra, kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty số tiền 766,3 triệu đồng về các hành vi: Chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; hoạt động không đúng một trong các nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM;… đồng thời yêu cầu Công ty khắc phục các tồn tại, vi phạm xong trước 31.3.2018.

Công ty đã có ý thức khắc phục nhưng chưa triệt để, chưa hoàn thành đúng theo tiến độ mà Tổng cục Môi trường yêu cầu. Trước phản ánh của người dân, tháng 7.2018, Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra – kết quả cho thấy Công ty vẫn chưa khắc phục xong vi phạm. Đồng thời, phát hiện Công ty hoạt động lò ủ sử dụng nguyên liệu củi không có trong nội dung báo cáo ĐTM (thời điểm kiểm tra: lò ủ có nhiều điểm hở phát tán khí thải có mùi khó chịu ra xung quanh).

Tới tháng 9.2018, Sở TN&MT ra văn bản trong đó yêu cầu Công ty Đà Nẵng dừng hoạt động đối với lò ủ nêu trên, đẩy nhanh tiến độ khắc phục các vi phạm trước đó.

Ở một diễn biến khác, là tình trạng chuyển đổi công nghệ của các DN sản xuất xi măng lò đứng trên địa bàn tỉnh còn bất cập. Theo đó, Quyết định 1488/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển xi măng quy định sau năm 2015 không còn sản xuất xi măng lò đứng, phải chuyển sang lò quay. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh mới có 1 nhà máy xi măng Cường Thịnh đã chuyển đổi. Còn lại 4 nhà máy vẫn chưa thực hiện. Về vấn đề này, người dân sở tại đề nghị tỉnh chỉ đạo các nhà máy chuyển sang công nghệ lò quay để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Lương Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Nhiều doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com