Hội thảo gồm 5 nội dung chính: Tham luận dẫn đề “Cơ hội và thách thức Ngành ẩn xuất Việt Nam trước bối cảnh hiện tại”; Những điều cần biết về xây dựng nhà máy tại Việt Nam; Giải pháp xây dựng mạng lưới cung ứng hiệu quả; Quy định ghi nhãn “Made in VietNam” từ văn bản pháp lý đến áp dụng thực tiễn; Phiên thảo luận “Sản xuất tại Việt Nam” và sản phẩm “ Made in VietNam”.

Quang cảnh hội thảo chuyên đề Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Khi bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt, câu hỏi đặt ra rằng, liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể nắm bắt và phát huy hết cơ hội này – để thực hiện kỳ vọng trở thành “công xưởng mới” của thế giới? Đón đầu làn sóng cải tiến này, hội thảo trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 với chủ đề: “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng” cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm của hơn 100 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo tại khu vực phía Bắc, Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo ông William Lim – Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - Máy móc & Thiết bị, Khu vực Châu Á - Informa Markets cho biết, Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược cùng với dân số trẻ, chi phí vận hành thấp đã thu hút nguồn đầu tư lớn trực tiếp từ nước ngoài, trong những năm qua, Việt Nam đang trên con đường trở thành đầu mối sản xuất của Châu Á. Trong bối cảnh nền sản xuất, chế tạo đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ dưới sự tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp cơ khí tại Việt Nam đã và đang phải đương đầu với nhiều thách thức trong việc cải tiến và chịu áp lực cạnh tranh lớn đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Để cạnh tranh phát triển và hội nhập, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, cơ khí Việt Nam cần phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội, xác định rõ các thách thức, cập nhật và cải tiến quy trình sản xuất, công nghệ mới… qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh.

 Ông William Lim – Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - Máy móc & Thiết bị, Khu vực Châu Á - Informa Markets phát biểu tại hội thảo

Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và Thách thức

Ngành chế tạo cơ khí nói riêng và khối ngành công nghiệp tại Việt Nam nói chung đang có những bước dịch chuyển lớn, khi mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn là một điều mới lạ mà dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất. Một thời đại khi hệ thống vận hành không còn phụ thuộc vào con người, thiết bị máy móc cần được cải tiến để trở nên thông minh và tối ưu hóa hết khả năng hoạt động. Thực tế chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang loay hoay với việc cải tiến và tìm kiếm con đường đi đúng đắn để bắt kịp những nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu khi Mỹ thông báo áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các mặt hàng chịu thuế là máy cơ khí, máy móc thiết bị điện và điện tử. Các tập đoàn lớn đã ngầm khởi động chương trình tìm kiếm một thị trường mới để đổ bộ và xây dựng những xưởng sản xuất mới và ngoài Việt Nam, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều là những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “đại công xưởng mới” sắp hình thành. 

Câu hỏi đặt ra rằng chúng ta đang nằm ở đâu trong cán cân so sánh đó? Đối với chúng ta, đây là cơ hội hay thách thức trong thời điểm này? Ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam và mỗi doanh nghiệp trong ngành đều đang đứng trước bước ngoặt mang tính chiến lược để có thể phát triển bền vững trong thời điểm này.

Tiến sĩ Ngô Công Trường – Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners

Chiến lược phát triển bền vững – Yếu tố cần nhất cho mỗi doanh nghiệp để tự tin “Đứng trên vai người khổng lồ”

Đào sâu hơn về chi tiết, Tiến sĩ Trần Ngọc Minh Trí - Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon toàn Khu vực Nam Á đã chỉ ra rằng: Cơ hội chính mà doanh nghiệp có được khi áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho doanh nghiệp và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình và tính kỷ luật, sự thay đổi trong cơ cấu quản trị. 

Vấn đề đặt ra với rất nhiều sự biến đổi và đòi hỏi một bước cải tổ lớn, doanh nghiệp cần đặt ra một chiến lược dài hạn để giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thời đại “Thế giới phẳng 4.0”. Dưới sự quay trở lại của Tiến sĩ Ngô Công Trường, bức tranh toàn cảnh được đặt ra chi tiết và đa góc nhìn, giúp doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn và tránh những sai lầm mắc phải khi thực thi chiến lược.

Tiến sĩ Trần Ngọc Minh Trí - Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon toàn Khu vực Nam Á

Tại phiên thảo luận ông William Lim – Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - Máy móc & Thiết bị, Khu vực Châu Á - Informa Markets và Ông Trịnh Văn Huyên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng đã mang đến những chia sẻ mang tính thực tiễn cao; những câu hỏi, thắc mắc của các quý doanh nghiệp đã được các chuyên gia giải đáp, phân tích và đưa ra những định hướng rõ ràng cho lộ trình phát triển.

Đông đảo các cơ quan ban ngành, các chuyên gia và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế tạo và cơ khí tham gia hội thảo

Khép lại sự kiện, các doanh nghiệp đã được cung cấp nhiều kiến thức thực tế mang tính chiến lược, áp dụng thực tế vào quá trình vận hành doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể tự tin áp dụng công nghệ thông minh vào quy trình sản xuất thông minh, vững bước “đứng trên vai người khổng lồ” để tiến những bước tiến xa hơn trong thị trường sản xuất tương lai.

Hội thảo “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam” nằm trong khuôn khổ sự kiện trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 – Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực phía Bắc Việt Nam, sẽ diễn ra vào ngày 16–18 tháng 10 năm 2019 tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE (Hà Nội).

Hội thảo đã gợi mở những bước đi tiền đề cho doanh nghiệp Việt Nam trên con đường tìm kiếm lời giải cho bài toán phát triển bền vững 

Hội thảo là sự kiện đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cao trào của Cách mạng công nghiệp 4.0, đã gợi mở những bước đi tiền đề cho doanh nghiệp Việt Nam trên con đường tìm kiếm lời giải cho bài toán phát triển bền vững. Tận dụng thời cơ, cũng như nhận diện được những lợi thế và thách thức đặt ra trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đề ra những chiến lược như thế nào để có thể làm chủ được công nghệ để tự tin “đứng trên vai người khổng lồ” và bắt kịp lợi thế cạnh tranh trong thời đại “Thế giới phẳng” trong hiện tại và tương lai.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Hơn 100 doanh nghiệp chế tạo tham gia hội thảo: Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]