Lay lắt hơn thập kỷ dự án giữa thành phố Phủ Lý
Hơn 10 năm trôi qua, nhưng những tồn tại, vi phạm tại dự án này vẫn chưa được xử lý triệt để!?

Đụng đâu…sai đó

Ngày 26.11.2004, tỉnh Hà Nam thu hồi, giao 124.046m2 đất (thuộc địa bàn TP Phủ Lý) cho Công ty CP Hưng Hòa thực hiện dự án KĐT Nam Trần Hưng Đạo. Kiểm tra tình hình sử dụng đất thời điểm năm 2012 cho thấy, Công ty đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 449 hộ dân (với diện tích hơn 41.670m2) và được UBND TP Phủ Lý cấp GCNQSD đất.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh đối với Công ty trong việc thực hiện thực hiện dự án (vào tháng 5.2012) nêu rõ: Công ty có hợp đồng chuyển nhượng 9 thửa đất cho 7 cá nhân khi chưa GPMB và chưa làm thủ tục với cơ quan nhà nước. Đối với phần đất xây dựng dịch vụ thể thao (nằm trong dự án), Công ty được UBND tỉnh cho thuê 2.873m2 đất tại Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 19/9/2011, với thời hạn sử dụng đất 50 năm; đơn vị chưa k‎ý hợp đồng thuê đất theo quy định.

Tổng giá trị bồi thường về đất đai, tài sản trên đất của Dự án theo các Quyết định được phê duyệt là khoảng 14,2 tỷ đồng; Công ty đã chi trả tiền giải phóng mặt bằng là 13.529.164.000đồng. Số tiền còn lại chưa chi trả thuộc diện tích 1.231m2 đất các hộ dân sử dụng, đến nay (năm 2012) chưa GPMB.

Đặc biệt, tiến độ dự án ghi nhận trạng thái “siêu rùa”. Theo kế hoạch, Dự án được triển khai từ năm 2004 và hoàn thành trong năm 2005 (theo Văn bản của UBND tỉnh về việc chấp thuận Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án năm 2004). Nhưng đến tháng 5.2005, Dự án mới khởi công với kết quả thực hiện rất “khiêm tốn”.

Cụ thể, các hạng mục đường giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng... được thi công cơ bản phù hợp với quy hoạch điều chỉnh, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công. Ngày 30.12.2009, Công ty đã bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Dự án cho UBND thành phố Phủ L‎ý quản l‎ý, khai thác sử dụng từ 1.1.2010, bao gồm: hệ thống hè, đường; thoát nước mặt, thoát nước thải; điện chiếu sáng; hồ điều hoà, công viên…  

Đối với hạng mục khu Trung tâm thương mại  (1.429,4m2 đất), Công ty chưa đầu tư xây dựng theo quy định. Hiện còn 1.231m2 đất do các hộ dân đang sử dụng chưa GPMB xong (nhưng Công ty đã lập hợp đồng chuyển nhượng 09 lô đất cho 7 cá nhân).

Thực trạng ì ạch dự án của ông lớn Xuân Trường Xuân Thiện

Thực trạng ì ạch dự án của ông lớn Xuân Trường Xuân Thiện

Mới đây theo thông tin số liệu của UBND tỉnh Ninh Bình kể từ thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực 1.7.2014 tới cuối năm 2017 một tỷ lệ không nhỏ các dự án ghi nhận chậm tiến độ sau khi được cấp chấp thuận chủ trương đầu tư Trong số này dự án của một vài tên tuổi lớn như Xuân Trường Xuân Thiện bị nhắc tên

Thậm chí, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty tại dự án cũng tồn đọng, sai phạm kéo dài.

Đối với Khu dịch vụ thể thao: Công ty chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất, chưa nộp tiền thuê đất, nhưng đã ký hợp đồng mua bán tài sản trên đất và chuyển quyền sử dụng đất. Đối với Khu Trung tâm thương mại: Công ty chưa hoàn thành thủ tục xác định tiền sử dụng đất để thực hiện nộp tiền, nhưng đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Từ đây, UBND tỉnh yêu cầu Công ty: Tập trung giải quyết các tồn tại về: mặt bằng, quy hoạch, chất lượng, khối lượng các hạng mục công trình và nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu để bàn giao, quyết toán Dự án xong trước 30.9.2012.

Đối với Khu TTTM: yêu cầu Công ty hoàn chỉnh thủ tục xác định và nộp tiền sử dụng đất, thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng mục tiêu của Dự án; Đối với Khu dịch vụ thể thao: yêu cầu Công ty hoàn chỉnh thủ tục thuê đất, nộp tiền thuê đất, quản lý khai thác theo đúng mục tiêu của Dự án. Đồng thời, công ty chịu trách nhiệm giải quyết về diện tích tồn tại chưa GPMB và nội dung liên quan việc chuyển nhượng 9 lô đất cho 7 cá nhân.

Sao chưa khắc phục?

Những sai phạm tại dự án đã được UBND tỉnh Hà Nam chỉ rõ từ 2012. Nhưng, tới cuối tháng 11.2018 (tức 6 năm trôi qua), các lỗi tày đình liên quan tới hoạt động đầu tư của chủ đầu tư – Công ty CP Hưng Hòa vẫn bị nhắc lại do…chưa khắc phục.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII, cử tri phường Trần Hưng Đạo có ý kiến: KĐT Nam Trần Hưng Đạo đã được đầu tư, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn một số tồn tại, nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Về vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh báo cáo khá chi tiết như sau.

Lay lắt hơn thập kỷ dự án giữa thành phố Phủ Lý
Có sợi dây liên hệ mật thiết giữa công ty CP Hưng Hòa và Công ty CP chứng khoán MSG?

Thực hiện chỉ đạo liên quan của tỉnh từ tháng 7-8.2018, Sở Xây dựng đã có văn bản (ngày 30.8.2018) đề nghị Công ty Hưng Hòa phối hợp UBND TP Phủ Lý thực hiện đền bù các hộ dân để GPMB những vị trí còn tồn tại; nhưng đến nay chưa hoàn thành GPMB (đối với diện tích đất khoảng 1.200m2).

Đáng chú ý, Sở cũng yêu cầu Công ty triển khai ngay việc thi công, hoàn thiện các hạng mục còn tồn tại theo Kết luận thanh tra 774/KLTT-UBND ngày 28.5.2012 của UBND tỉnh như: Tưới nhựa dính bám 0,5kg/m2 và rải thảm BTN mịn dày 5cm, hệ thống kỹ thuật dọc đường D4 và những vị trí chưa được bàn giao mặt bằng thi công…; Tập hợp đủ hồ sơ hoàn công gửi Sở Xây dựng kiểm tra nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào khai thác sử dụng…

Đáng nói, đến nay (tức cuối tháng 11.2018 vừa qua), chủ đầu tư chưa khắc phục những tồn tại nêu trên.

Cũng theo văn bản báo cáo của Sở Xây dựng tới UBND tỉnh, công trình chưa hoàn thành, nhưng UBND TP Phủ Lý đã nhận bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật từ năm 2007, công trình còn khoảng 1.200m2 chưa GPMB. Từ đây, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao UBND TP đôn đốc và có giải pháp khắc phục.

Một chi tiết cần lưu ý, tháng 4.2012 (tức 1 tháng ngay trước khi tỉnh ban bố Kết luận thanh tra về dự án KĐTM Đông Trần Hưng Đạo của công ty Hưng Hòa), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định 622/QĐ-UBND phê duyệt QHCT tỷ lệ 1/500 KĐT Hưng Hòa (tại huyện Thanh Liêm) cho Công ty CP Hưng Hòa. Được biết, KĐT này sẽ có diện tích chiếm đất khoảng 21 ha với loại hình nhà ở chủ yếu là biệt thự và liền kề, chia lô.

Công ty CP Hưng Hòa thành lập từ năm 2003, có trụ sở chính tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Người đại diện pháp luật của Công ty này là bà Bùi Mỹ Hạnh – người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Y tế Đức Hạnh (Tại cùng địa chỉ trụ sở chính với công ty Hưng Hòa). Lưu ý, với vốn điều lệ 80 tỷ đồng, Công ty y tế Đức Hạnh có các cá nhân/pháp nhân đóng vai trò cổ đông sáng lập đáng chú ý như: Công ty CP Hưng Hòa, Bệnh viện Nhi Trung ương, Tô Minh Hương… 

Theo tìm hiểu, bà Hạnh và bà Hương cũng là đồng nghiệp tại Công ty CP Chứng khoán MORGAN STANLEY Hướng Việt (MSG). Riêng bà Hương – thành viên HĐQT, nắm 20% cổ phiếu tại MSG (tính đến cuối năm 2017)./.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Lay lắt hơn thập kỷ dự án giữa thành phố Phủ Lý tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]